3 giảm 3 tăng trong nông nghiệp là gì?
3 giảm có nghĩa là giảm lượng giống gieo, giảm lượng phân bón, giảm thuốc trừ sâu. 3 tăng nghĩa là tăng năng suất, tăng chất lượng, tăng hiệu quả.

Lịch sử và hiệu quả của mô hình này trong nông nghiệp :

Dự án 3 giảm 3 tăng là hình thức khuyến nông ra đời bởi 3 nhà khoa học Việt Nam đưa ra tại hội nghị quốc tế về “Quản lí dinh dưỡng và sâu bệnh cho hệ thống thâm canh lúa” tại Viện nghiên cứu lúa Quốc tế từ ngày 20-22 tháng 5 năm 2005
Ngay sau khi được áp dụng, bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đã công nhận đây là biện pháp kỹ thuật mới giúp tăng hiệu quả canh tác.
Hình thức này đang mang lại những hiệu quả, năng xuất hơn việc nuôi trồng truyền thống, nên đã và đang được thực hiện một cách rộng rãi trên khắp cả nước. Hiện nay các tỉnh thành như Long An, Quảng Bình, Cần Thơ,… đã áp dụng rất thành công loại hình thức này.

Chất lượng của mô hình 3 giảm 3 tăng

Lợi ích của 3 giảm trong sản xuất lúa:

 • Giảm lượng giống gieo: với lượng giống gieo nhiều sẽ dẫn đến việc làm tăng chi phí tiền giống. Làm tăng mật độ của cây trên đồng ruộng khiến cho sâu bệnh dễ dàng phát triển.
 • Giảm lượng phân bón: hiện nay theo khảo sát thì người dân hầu hết là bón lượng phân đạm quá nhiều khiến cho cây trồng mất cân đối về dinh dưỡng dẫn đến giảm năng suất.
 • Giảm thuốc trừ sâu: thuốc trừ sâu đa số là đều là những chất độc, việc sử dụng không hợp lí, quá liều lượng, sử dụng nhiều lần sẽ dẫn mang lại tác hại to lớn cho con người, động vật, môi trường.

Việc 3 giảm như vậy khiến cho việc canh tác lúa trở nên nhẹ nhàng hơn, giảm lượng giống nên giảm được tiền bạc, không cần quá nhiều thời gian chăm sóc. Và với việc giảm lượng phân bón, chỉ bón vừa đủ thì người nông dân cũng không cần quá quan tâm về giá phân bón phải mua cho cây.Ngoài ra đây còn là hình thức giúp giảm được lượng thuốc hóa học tốt cho môi trường xung quanh đồng ruộng

Các kỹ thuật canh tác để sản phẩm được 3 tăng:

 • Tăng năng suất: nhờ áp dụng đúng kỹ thuật gieo trồng, đầu tư phân bón, chăm sóc tốt quy trình kỹ thuật.
 • Tăng hiệu quả kinh tế: nhờ giảm lượng giống, giảm được lượng phân bón trừ sâu, sử dụng phân bón hợp lí, tăng năng suất cây trồng.
 • Tăng chất lượng sản phẩm: sử dụng phân bón, các loại thuốc hợp lí nên cây sẽ có lượng dinh dưỡng tốt, từ đó chất lượng được nâng cao.

Nhờ việc áp dụng đúng kỹ thuật 3 giảm nên việc tăng về năng suất, chất lượng sản phẩm sẽ rất dễ dàng. Nhờ kỹ thuật này mà tiền đầu tư bỏ ra ít mà lại đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Kết quả sau khi áp dụng thành công dự án 3G3T:

Được biết trong vụ sản xuất lúa trong năm 2008, nông dân An Giang đã thực hiện hình thức này kết hợp với khả năng tiết kiệm nước trên 81% diện tích trồng lúa, vừa giảm được chi phí, vừa tăng lợi nhuận thêm trên 372 tỷ đồng cho nông dân. Còn theo Sở Nông nghiệp và Phát triển tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nếu mỗi năm toàn tỉnh gieo trồng khoảng 25.000 ha lúa và áp dụng chương trình 3 giảm 3 tăng thì sẽ giúp các nông dân tiết kiệm được 45.000 tấn giống lúa.

Với giá giống lúa trung bình khoảng 10.000 đồng/kg thì riêng việc tiết kiệm giống đã tăng thu nhập cho nông dân khoảng 450 tỷ đồng/năm.
Áp dụng thành công cơ cấu 3G3T trên nhiều địa phương, thị xã đã giúp lợi nhuận thu lại tăng lên trung bình từ 1-3 triệu đồng/ha.
Và nếu đưa chương trình này thành công ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long thì các người làm nông có thể sẽ tiết kiệm được một số tiền cực kì lớn.

Kết luận:

Chương trình “3 giảm 3 tăng” ra đời đã giúp những người nông dân tái cơ cấu lại các hình thức canh tác, giúp từ việc chuẩn bị cho đến khâu canh tác lúa trở nên nhẹ nhàng hơn, từ đó sản xuất lúa được đẩy mạnh,  giảm chi phí đầu vào mà còn thu lại lợi nhuận rất cao.

Bên cạnh đó, còn giúp bảo vệ được môi trường sinh thái đồng ruộng, động vật, thực vật an toàn, sức khỏe con người ngày càng được đảm bảo. 

Ngoài ra, các bạn có thể đọc thêm một số bài viết tại Airnano.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

2 thoughts on “3 giảm 3 tăng trong nông nghiệp là gì? Tại sao phải giảm và tăng trong nông nghiệp

 1. Pingback: Giá máy bay phun thuốc tốt nhất, chính hãng

 2. Pingback: Nông nghiệp xanh là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *