Trong thời hiện đại, sự chuyển dịch ngành kinh tế về khu vực III – lĩnh vực dịch vụ – là xu hướng tất yếu của nền kinh tế. Đây là kết quả của các cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật từ trước đến nay, các loại máy móc, cơ giới ra đời, thay thế con người trong nhiều tác vụ chân tay nặng nhọc, giúp giải phóng sức lao động, tăng năng suất và hiệu quả lao động, giảm tải công việc và bảo đảm an toàn lao động cho con người. Tại Việt Nam, khu vực I – ngành nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế. Tuy nhiên, nhờ vào sự bùng nổ của cơ giới hoá nông nghiệp được áp dụng vào trong nông nghiệp, hỗ trợ tối đa công tác nuôi trồng của người nông dân bằng những dịch vụ cơ giới nông nghiệp.

(Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ 2016 qua năm 2021)

1. Cơ giới nông hoá nghiệp là gì?

Nông nghiệp cơ giới hay cơ giới hoá nông nghiệp là quá trình chuyển đổi, thay thế từ sức lao động của con người sang cho máy móc. Một trong những hệ quả tất yếu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ, vì mục tiêu căn bản của cuộc cách mạng khoa học là phục vụ nhu cầu của con người. Ngành nông nghiệp không là ngoại lệ trong cuộc đua, chính bởi nhu cầu bảo vệ sức khoẻ, làm việc nhàn hạ của người nông dân nói riêng và nhu cầu giải quyết lương thực do bùng nổ dân số của thế giới 

(Các loại cơ giới nông nghiệp)

2. Tình hình cơ giới hoá nông nghiệp ở Việt Nam

Sự ra đời của các loại máy móc nông nghiệp không chỉ hỗ trợ người nông dân trong canh tác nông nghiệp, giúp nâng cao hiệu quả lao động, tăng năng suất, giảm giờ làm,… mà còn tạo thêm thu nhập hay công ăn việc làm cho bà con nông dân. Đây là sự thật diễn ra hằng ngày tại nông thôn Việt Nam ngày nay, đó là nhờ vào chủ trương “Công nghiệp hoá – Hiện đại hoá đất nước”, bộ mặt làng quê Việt Nam ngày càng hiện đại, trên cánh đồng không còn hình ảnh “con trâu cái cày” nữa, thay vào đó là máy cắt, máy cày, máy đập,… thậm chí là máy bay không người lái, tự động hoá mọi công việc, ruộng đồng Việt Nam nhìn chẳng khác nào một thước phim viễn tưởng với những cổ máy khắp nơi.

3. Máy bay nông nghiệp có ưu điểm nào vượt trội:

Drone – máy bay nông nghiệp không người lái, đây là loại sản phẩm đa chức năng, khả năng làm việc cao và tiện dụng trong nhiều điều kiện. So với các loại máy móc cơ giới nông nghiệp khác, máy bay phun thuốc có công năng đa dụng, mang lại giá trị kinh tế cao hơn cho bà con. Thông thường, đối với máy cắt hay máy cày, số lần sử dụng trong một vụ mùa cố định từ 1 đến 2 lần do tính chất canh tác. Những công việc khác như gieo sạ, bón phân, phun thuốc trừ sâu là những công việc định kì và thường xuyên. Ngoài ra, đây còn là thiết bị bay không người lái dành cho nông nghiệp nên trọng lượng và kích thước nhỏ gọn, có thể di chuyển linh hoạt và nhanh chóng, phục vụ cho công việc đồng áng nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho nhà nông. Bên trong máy bay nông nghiệp này là hệ thống điều khiển thông minh, bộ xử lý giúp tính toán đường bay tối ưu, giảm thiểu năng lượng tiêu hao, rút gọn được thời gian canh tác mà vẫn đảm bảo tiến độ, tiết kiệm được chi phí vật tư nông nghiệp.

Xem thêm: Các dòng máy bay nông nghiệp

4. Bài toán kinh tế nông nghiệp bằng máy bay không người lái:

Việt Nam là một quốc gia có truyền thống lúa nước lâu đời, thậm chí còn là quốc gia đứng top đầu thế giới trong xuất khẩu lúa gạo. Ở các vùng quê Việt Nam, truyền thống “tình làng nghĩa xóm” ăn sâu bám rễ vào con người Việt Nam, họ có lối sống cộng đồng, thường xuyên giúp đỡ và chia sẻ với nhau. Các loại máy móc nông nghiệp có công năng rất lớn, có thể thay thế hàng chục lên đến hàng trăm lao động thủ công, nên khi đầu tư các loại máy, thường sẽ không khai thác hết công suất khi làm diện tích nhà và người sở hữu có thể tận dụng để làm dịch vụ, kiếm thêm thu nhập từ những hộ xung quanh, tệp khách hàng này có được là nhờ vào sự quen biết trong cộng đồng xóm làng. 

So với trước đây, khi máy bay nông nghiệp chưa phổ biến, các phương pháp phun thuốc truyền thống thường phải mang vác bình phun rất nặng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người nông dân, thời gian hoàn thành lâu và tốn nhiều nhân công – diện tích canh tác mỗi rất lớn, để có thể phun hết cả cánh đồng trong thời gian ngắn và cần nhiều lao động để phun hết toàn bộ diện tích – đồng thời lượng thuốc phun thủ công gây tốn nhiều vật tư nông nghiệp hơn trên cùng một diện tích. Hiện nay, với sự phổ biến của máy bay phun thuốc, công việc phun thuốc trừ sâu, bón phân, sạ lúa đã trở nên dễ dàng hơn, không còn phải mang vác nặng, hao tổn vật liệu, hay tốn quá nhiều nhân công cho tác vụ này nữa, mọi thứ đã được tự động hoá gần như tuyệt đối. 

Nhiều người lo ngại, chi phí đầu tư ban đầu cho máy bay nông nghiệp rất lớn, cũng như nghi ngại về độ hiệu quả của nó. Thực tế đúng như vậy, máy bay nông nghiệp có giá thành khá cao, lên đến vài trăm triệu đồng, có thể so sánh với cả xe hơi. Tuy nhiên, đối với máy bay nông nghiệp, đây không chỉ là tài sản có giá trị tinh thần mà còn là tài sản có khả năng sản sinh ra thu nhập. Như đã nhắc đến từ đầu, nền kinh tế có xu hướng chuyển dịch sang ngành dịch vụ, ngành dịch vụ nông nghiệp cũng không ngoại lệ, với diện tích đất nông nghiệp rộng lớn như ở Việt Nam, đây vẫn là miếng bánh màu mỡ cho dịch vụ nông nghiệp. Trên thực tế chỉ mất khoảng 1 đến 2 vụ mùa là đã có thể hồi vốn đã đầu tư, thậm chí sinh lãi.

Bài toán đã được chứng minh trên thực tế, những cá nhân hay tổ chức làm nông nghiệp đã sử dụng máy bay nông nghiệp để giải quyết được bài toán kinh tế nông nghiệp lâu nay. Máy bay phun thuốc không người lái thường xuyên đem lại thu nhập thường xuyên cho người nông dân hay người làm dịch vụ nông nghiệp, giảm thiểu được chi phí nhân công và tiết kiệm được vật tư nông nghiệp sử dụng trong canh tác. Nhìn rộng ra, các drone nông nghiệp giúp hạn chế các tác vụ nặng cho con người, hạn chế được lượng thuốc trừ sâu ảnh hưởng lên con người – việc bảo vệ sức khoẻ người dùng về lâu dài sẽ giúp hạn chế được các chi phí liên quan đến sức khoẻ. Như vậy, mọi chi phí, lợi nhuận đều được tối ưu hoá một cách triệt để, chưa kể việc áp dụng công nghệ vào nông nghiệp còn giúp tăng sản lượng nhờ vào hiệu suất làm việc cao, giúp tăng doanh thu theo giá trị tuyệt đối. 

Tổng kết lại, máy bay nông nghiệp không người lái là một giải pháp tối ưu cho ngành nông nghiệp. Có thể giải quyết được nhiều tác vụ đồng áng trong thời gian ngắn, giúp giảm tải sức lao động, nâng cao năng suất, tiết kiệm thời gian. So với các loại máy móc cơ giới nói riêng và cả ngành nông nghiệp nói chung, đây thực sự là đột phá của thời đại số 4.0.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *