Bệnh trên cây sầu riêng là vấn đề đau đầu của nhiều chủ vườn hiện nay bởi khi nhiễm bệnh, sầu riêng không chỉ giảm năng suất mà còn giá trị dinh dưỡng trong quả cũng giảm theo, gây thất thu kinh tế cho người trồng sầu. Vậy, sầu riêng hay gặp các bệnh gì và đâu là giải pháp chăm sóc sầu riêng tránh khỏi bệnh hại hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

Tại nước ta, sầu riêng được trồng ở nhiều nơi như Tiền Giang, Bến Tre, Đắk Lắk, Khánh Hoà, Đồng Nai…và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với những loại cây trồng khác. Tuy nhiên, việc trồng sầu riêng của bà con gặp những khó khăn lớn như điều kiện thổ nhưỡng không phù hợp, chi phí đầu tư khá cao và đặc biệt là sâu bệnh hại. 
 
Bệnh trên cây sầu riêng là nguyên nhân hàng đầu khiến cây còi cọc, kém phát triển, không đậu trái và thậm chí là chết cây. Gây thiệt hại về sản lượng và thất thu cho bà con nông dân trong vụ mùa. Để có cách chăm sóc và phòng trừ hợp lý, bà con cần nhận biết sớm các biểu hiện bệnh lý của cây. Dưới đây là một số bệnh thường gặp trên cây sầu riêng:
 
 • Bệnh thán thư: gây ra do nấm Collectotrichum gloeosporioides. Xuất hiện ở khoảng giữa tán lá (thường gặp ở lá bị già). Từ những vết tròn xuất hiện ở chóp hay rìa lá, cây nhiễm bệnh bắt đầu xuất hiện vết lớn dần có tâm màu xám trắng, có nhiều vòng đồng tâm, trên vòng đồng tâm có những chấm nhỏ màu đen. Khi nhiễm bệnh thán thư, lá của cây thường rụng sớm.
Bệnh thán thư trên lá cây sầu riêng
Bệnh thán thư trên lá cây sầu riêng
 • Bệnh thối trái sầu riêng: Do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Khi nhiễm bệnh, trái sầu riêng thường bị thối cuống, thối thân xì mủ và thối rễ, lá vàng úa khiến cây sinh trưởng kém và rụng trái hàng loạt. Đặc biệt, bệnh thối trái sầu riêng làm thịt sầu có mùi chua thối khó chịu.
 • Bệnh cháy lá: Bệnh cháy lá sầu riêng do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Ban đầu, lá sầu riêng nhiễm bệnh xuất hiện những vết nhỏ có màu xanh úa. Sau đó các vết này lớn dần và liên kết lại thành những hình dạng dị thường.
 • Bệnh nấm hồng: Cây sầu riêng nhiễm bệnh nấm hồng do nấm Erythricium salmonicolor gây ra. Khi mới bắt đầu nhiễm bệnh, vỏ cây xuất hiện những sợi nấm màu trắng, sau dần hình thành một lớp nấm dạng phấn có màu hồng bao phủ ở bên ngoài vỏ cây. Mô vỏ của cây bên dưới lớp phấn phủ bị thâm thối. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc cây không thể vận chuyển nước và trao đổi chất dinh dưỡng, dần dần sẽ khiến cành khô và chết.

Trên đây là những bệnh lý phổ biến ở sầu riêng khi trồng ở nước ta. Ngoài các bệnh trên, cây sầu riêng vẫn có thể gặp các loại bệnh khác như bệnh đốm rong, bệnh nứt thân xì mủ, bệnh vàng lá, bệnh đốm mắt cua. Tuy nhiên, những loại bệnh này có tần suất xuất hiện không đáng kể.

Cách chăm sóc sầu riêng khỏi bệnh, hiệu quả cao

Để có thể bảo vệ tốt vườn sầu riêng của mình tránh khỏi các loài sâu bệnh hại, bà con nên chủ động có các biện pháp phòng trừ đúng cách. Tuy nhiên, khi cây đã mắc bệnh nhà nông cũng không nên lo lắng bởi hiện nay, có rất nhiều biện pháp phòng trừ sâu bênh hại trên cây sầu riêng giúp bà con chăm sóc vườn hiệu quả.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh trên cây sầu riêng hiệu quả nhất

 • Xây dựng hệ thống thoát nước và tưới tiêu thích hợp. Đảm bảo không để xảy ra tình trạng ngập úng bởi nếu ngập úng, cây sầu riêng sẽ bị thối rễ.
 • Thường xuyên thăm nom, vệ sinh vườn sầu riêng kĩ càng, luôn giữ cho vườn sầu riêng sạch sẽ để giảm cơ hội sinh sôi, lây lan của sâu bệnh hại, côn trùng phá cây.
 • Lựa chọn và sử dụng những giống sầu riêng mạnh khoẻ, có khả năng kháng bệnh cao để hạn chế bùng phát dịch bệnh.
 • Tỉa bỏ triệt để cành cây bị bệnh tránh bệnh lây lan, bùng phát khó kiểm soát.
 • Có các biện pháp quản lý vườn đúng cách.
 • Sử dụng các loại thuốc BVTV có hiệu quả diệt trừ bệnh, diệt khuẩn an toàn cho sầu riêng để phòng trừ sâu bệnh trên cây.
Trong đó, theo các chuyên gia, phun thuốc cho cây sầu riêng bằng thuốc BVTV là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất bởi nó có tính đồng bộ.
 
Nông dân chăm sóc cho cây sầu riêng
Nông dân chăm sóc cho cây sầu riêng
 
Tuy nhiên, khi phun thuốc trừ sâu cho sầu riêng bằng các phương pháp thủ công, truyền thống bằng bình phun, bơm tay hay các loại máy móc mặt đất khác, bà con gặp nhiều khó khăn. Bởi, sầu riêng là cây trồng có thân cao, tán dài và rộng, địa hình canh tác đặc thù. Khi phun thuốc thủ công, thuốc không thấm được tới ngọn, khả năng thuốc thấm và bám lá kém ảnh hưởng đến hiệu quả sau phun. Việc bỏ sót diện tích khi phun do thuốc phun không đồng đều cũng là cơ hội để sâu bệnh hại phát triển.

Sử dụng máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng

Hiện nay, sử dụng máy bay phun thuốc không người lái để phun thuốc trừ sâu cho sầu riêng là giải pháp được nhiều nhà nông sử dụng. Với các tính năng thông minh, máy bay xịt thuốc sẽ giúp bà con:

Máy bay đang phun thuốc để phòng trừ và tiêu diệt bệnh trên cây sâu riêng
Máy bay đang phun thuốc để phòng trừ và tiêu diệt bệnh trên cây sâu riêng
 • Phun thuốc đồng đều, chính xác, cải thiện hiệu quả sau phun
 • Lưu lượng phun lớn, giọt thuốc siêu mịn và khả năng thuốc bám lá cao diệt trừ triệt để sâu bệnh hại
 • Tăng năng suất và chất lượng nông sản nhờ tính năng kiểm soát dư lượng hóa chất
 • Thời gian phun thuốc nhanh chóng (năng suất gấp 22 lần nhân công)
 • Giải quyết bài toán nhân công
 • Có thể phun thuốc vào ban đêm
 • Hoạt động hoàn toàn tự động với độ chính xác cao, bảo vệ sức khoẻ nhà nông

Ngoài ra, với công nghệ nền tảng đám mây nông nghiệp thông minh, sử dụng drone phun thuốc còn giúp bà con dễ dàng quản lý được vườn cây, theo dõi sự phát triển cũng như tình hình dịch bệnh tại vườn. Từ đó, bà con nhanh chóng đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Airnano cung cấp máy bay phun thuốc cho sầu riêng giá tốt, chính hãng

Tại nước ta, những năm gần đây máy bay không người lái đã được đưa vào ứng dụng tại nhiều tỉnh thành và từng bước cho thấy hiệu quả đáng kể.
 
Chỉ với một vài thao tác đơn giản, máy bay phun thuốc đã có thể hoàn toàn thay thế nhà nông thực hiện các công việc như phun thuốc, sạ giống và rải phân với độ chính xác cao. 
 
Để sử dụng máy bay phun thuốc, nâng cao khả năng bảo vệ vườn sầu riêng của mình, bà con nhanh tay liên hệ Airnano – địa chỉ cung cấp drone hàng đầu Việt Nam để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ AIRNANO tại:
Facebook: https://www.facebook.com/Airnano.vn
Youtube: https://www.youtube.com/@airnanomaybaynongnghiepvie2852
Website: https://airnano.vn/
Hotline: 0989.75.6688 – 091.555.8888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *