Dịch vụ phun thuốc Kiên Giang phòng trừ sâu bệnh hiệu quả trên cây lúa

Đội ngũ Airnano hướng dẫn bà con điều khiển máy bay phun thuốc

Kiên Giang hiện có 715.700ha đất trồng lúa. Đây là loại cây dễ trồng nhưng cũng rất dễ mắc các loại sâu bệnh hại khiến năng suất lúa sụt giảm. Ngày nay, việc trồng và chăm sóc lúa đã dễ dàng hơn khi có dịch vụ phun thuốc Kiên Giang. Nhờ dịch vụ phun thuốc, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa đạt hiệu quả cao, đầu ra ổn định. Hiện nay, công nghệ phun thuốc từ máy bay không người lái ngày càng được bà con đón nhận vì những lợi ích mà dịch vụ phun thuốc này mang lại.

Cây lúa thường gặp các bệnh gì?

Tuy dễ trồng, nhưng lúa được xếp vào nhóm cây trồng có sức kháng bệnh yếu, dễ nhiễm các loại sâu bệnh hại, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Dưới đây là 03 loại bệnh thường gặp nhất trên cây lúa được các chuyên gia nông nghiệp Airnano chia sẻ:

1. Bệnh cháy lá


Bệnh đạo ôn còn gọi là bệnh cháy lá. Đây là bệnh gây thiệt hại nghiệm nặng nề về sản lượng lẫn chất lượng. Bệnh đạo ôn gây hại từ giai đoạn mạ hoặc sau khi gieo cấy đến giai đoạn trổ. Bệnh thường xuất hiện ở những bộ phận của lúa như trên lá, cổ bông, cổ gié, đốt thân và trên hạt.

2. Bệnh đốm vằn


Bệnh khô vằn có tên gọi khác là đốm vằn, ung thư. Đây là bệnh thường gặp trên cây lúa. Bệnh thường xảy ra trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm, ít ánh sáng. Lúa mới nhiễm nấm có biểu hiện ở bẹ lá giáp mực nước, vết bệnh có dạng đốm loang lổ như da beo, màu xanh xám, viền nâu, sũng nước; dần dần đốm bệnh ăn sâu vào bẹ lá làm bẹ lá vàng, khô và chết dần; nấm còn ăn lan lên trên cho tới lá đòng. Lâu dài, sẽ xuất hiện những nấm nhỏ mày nâu xám, cứng. Sau đó, sẽ rụng, rơi xuống nước lây lan qua bụi lúa bên cạnh hoặc nằm dưới đất, trong rơm rạ, tàn dư thực vật là nguồn lây lan bệnh chủ yếu.

3. Bệnh lùn xoắn lá


Bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá là bệnh do virus gây ra. Lúa bị bệnh vàng lùn biểu hiện lá lúa từ màu xanh nhạt chuyển dần sang màu vàng nhạt, vàng da cam rồi vàng khô. Nó thường xuất hiện từ chóp lá, lan dần vào phía bẹ lá.

Nhiều khó khăn khi phun thuốc cho lúa bằng phương pháp thủ công

Trước đây khi công nghệ chưa phát triển, người trồng lúa ở Kiên Giang đa số phun thuốc BVTV bằng phương pháp thủ công (bằng bơm tay). Tuy nhiên theo anh Trần Bê (Hòn Đất – vùng trồng lúa lớn của Kiên Giang) cho biết: “bơm thuốc cho cả ngàn ha lúa là chuyện không dễ, bà con chúng tôi gặp nhiều khó khăn vì diện tích trồng lớn, lúa mọc dày và lá nhiều nên hạt thuốc khó bám đến đều ngọn lá”.
Theo chuyên gia, phương pháp phun thuốc thủ công còn có nhiều nhược điểm như:

  • Công việc phun thuốc vất vả, nặng nhọc, người nông dân tiếp xúc trực tiếp với hoá chất độc hại
  • Thiếu nhân công lao động, khó khăn trong việc thuê người phun do số lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng ít
  • Thời gian phun lâu
  • Thuốc không đến đều các lá
  • Gây lãng phí thuốc

Hiện nay, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ khoa học vào nông nghiệp đã tháo gỡ những khó khăn đó cho bà con trồng lúa. Dịch vụ phun thuốc Kiên Giang ra đời đã mang đến tín hiệu tích cực, công nghệ phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái được nhà nông đón nhận mạnh mẽ.

Dịch vụ phun thuốc Kiên Giang mang lại lợi gì?

Các trạm dịch vụ thuê máy bay không người lái tại Kiên Giang ra đời nhằm mục đích giải quyết vấn đề nhân công bởi những ưu điểm sau:

  • Dịch vụ phun thuốc hoạt động linh hoạt, thuận tiện ở mọi địa điểm.
  • Chi phí vận hành hợp lý.
  • Dễ nhận đơn đặt hàng từ các vùng lân cận.

Không cần bỏ ra số tiền lớn để sử dụng máy bay không người lái, với các trạm dịch vụ cho thuê máy bay như ở Kiên Giang, bà con có thể hoàn thành các công việc chăm sóc cây lúa chỉ với chi phí thấp và thời gian canh tác nhanh chóng.
Với cây lúa, sử dụng dịch vụ phun thuốc Kiên Giang là giải pháp nông nghiệp hàng đầu hiện nay khi máy bay nông nghiệp vận hành tự động, tốc độ bay nhanh, phun thuốc chính xác, có khả năng hoạt động vào ban đêm,…Theo các chuyên gia, dịch vụ phun thuốc  thích hợp khi ứng dụng vào trồng và chăm sóc lúa, phát triển sinh kế lâu dài.

Liên hệ sử dụng dịch vụ phun thuốc Kiên Giang


Để sử dụng dịch vụ phun thuốc tại các trạm Kiên Giang, bà con hãy liên hệ ngay với Airnano – máy bay nông nghiệp Việt Nam để được hướng dẫn chi tiết.

One thought on “Dịch vụ phun thuốc Kiên Giang phòng trừ sâu bệnh hiệu quả trên cây lúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *