Chuối là một trong những loại trái cây được trồng phổ biến nhất hiện nay, là một trong bốn loại nông sản xuất khẩu chủ lực của nước ta. Hằng năm, ngoài thị trường trong nước, thị trường xuất khẩu chuối đem lại nguồn thu nhập ổn định và lợi nhuận cao cho bà con nông dân. Mời bà con cùng Airnano tìm hiểu các loại chuối xuất khẩu chính của nước ta, giá chuối xuất khẩu hôm nay cũng như dự đoán tương lai ngành xuất khẩu chuối.

Các loại chuối xuất khẩu hiện nay của nước ta

Theo Airnano Việt Nam cập nhật trong bảng giá chuối hôm nay, giá chuối xuất khẩu hôm nay vẫn đang có những dấu hiệu tích cực. Các loại chuối nổi tiếng, thường được xuất khẩu có thể kể đến như chuối tiêu hồng, chuối cau, chuối Laba,…Mỗi loại có những hình dáng, kích thước và hương vị khác nhau tạo ra sự đa dạng cho sản phẩm chuối của Việt Nam.
 
Đầu tiên là chuối cau, loại chuối được trồng nhiều ở miền Trung và miền Nam hoặc khu vực có đồi núi. Loại chuối này có quả nhỏ, mập giống hình quả cau, khi chưa chín nhìn rất giống chuối ngự, nhưng vỏ mịn hơn, tròn hơn, không có râu ở đầu quả. Khi ăn, chuối cau có vị thơm, ngọt dịu không quá gắt như chuối ngự, ngoài ra quả chuối cau cũng nhỏ nên ăn chuối cau cũng không ngán như các loại chuối khác. Một cây chuối cau có khả năng cho ra rất nhiều quả, năng suất cao. 
 
Bên cạnh đó, chuối tiêu hồng cũng là loại chuối nổi tiếng hay được xuất khẩu hiện nay. Giống chuối này có nhiều ưu điểm như: giá bán cao, đầu ra ổn định, mà lại dễ chăm sóc, có nhiều giá trị sử dụng: quả làm thực phẩm, lá dùng làm vỏ gói bánh, thân và củ có thể làm phụ phẩm chăn nuôi… Chuối tiêu hồng có hình thức đẹp, quả to, hương vị thơm ngọt, được trồng nhiều ở Hưng Yên. Một loại chuối khác đến từ Đà Lạt – Lâm Đồng được ưa chuộng không kém là chuối Laba, có hương vị thơm ngon, dẻo ngọt, còn được gọi là chuối Tiến Vua. Ngoài ra, chuối già hương, chuối Đài Loan cũng có nhu cầu tiêu thụ lớn

Giá chuối xuất khẩu hôm nay là bao nhiêu?

Giá chuối xuất khẩu hôm nay vẫn duy trì ở mức ổn định, trung bình vào khoảng từ 10.000 – 15.000 đ/kg. Trong đó, chuối cau có giá bán từ 10.000 – 12.000 đ/kg, chuối tiêu hồng từ 10.000 – 15.000 đ/kg, chuối Laba dao động trong khoảng 10.000 – 14.000 đ/kg. Đây được xem là mức giá cao nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây.
 
Giá chuối xuất khẩu hôm nay
Giá chuối xuất khẩu hôm nay
Không còn tình trạng được mùa mất giá hay tình cảnh đội giá vào đầu mùa, rồi giảm giá mạnh sau đó, nay giá cả đã không còn bấp bênh, ổn định hơn hẳn từ sau đại dịch Covid cũng như những ảnh hưởng từ sự biến động của tình hình chính trị thế giới. Đặc biệt là khi chuối chính thức được xuất khẩu chính ngạch qua Trung Quốc, quốc gia có thị trường tiêu thụ lớn này đã đem đến sự khởi sắc cho ngành sản xuất và xuất khẩu chuối của nước ta. 
 
Hằng năm, khối lượng chuối được xuất khẩu với số lượng lớn đến nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Malaysia…đã đem về doanh thu khổng lồ, góp phần phát triển nền kinh tế nước nhà. Nguồn cung chuối dồi dào nhờ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp để trồng chuối quanh năm là một lợi thế đáng kể của Việt Nam ở thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó, ở thị trường trong nước giá chuối các loại như giá chuối già hương hôm nay, giá chuối Đài Loan hôm nay đang đem về lợi nhuận đáng kể cho bà con.

Dự đoán tương lai của ngành xuất khẩu chuối

Giá chuối xuất khẩu hôm nay đã trải qua giai đoạn rớt giá trầm trọng, sản xuất và chế biến chuối đang được đánh giá là ngành có tiềm năng phát triển lớn. Diện tích trồng được mở rộng trên phạm vi toàn quốc, mùa vụ trồng quanh năm đem đến nguồn cung dồi dào. Đặc biệt xu hướng mở rộng các vùng chuyên canh chuối ngày càng phổ biến. Tiêu biểu như tỉnh Đồng Nai, địa phương chủ trương đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu chuối, đang có diện tích trồng chuối lớn nhất cả nước.
 
Bên cạnh đó, hợp tác xã cũng là một mô hình mới, đang được nhân rộng ở nhiều nơi. Mô hình này liên kết nhiều hộ nông dân nhằm tập trung, nhân rộng quy mô canh tác, đảm bảo đầu ra ổn định, hướng tới đẩy mạnh xuất khẩu, khiến bà con yên tâm tiếp tục gắn bó với loại cây trồng này. Mặt khác, ngoài chuối tươi, sản phẩm chuối đã qua chế biến như bánh chuối, kẹo chuối, chuối ép dẻo, chuối sấy giòn cũng có lượng tiêu thụ lớn. Đây là ngành có tiềm năng phát triển lớn đem về doanh thu khổng lồ trong tương lai.
 
Trong tương lai, ngoài Trung Quốc, thị trường xuất khẩu được nhắm đến là Mỹ, EU, Úc, New Zealand,…Tuy nhiên, đây là những thị trường nổi tiếng khắt khe, trong khi ngành xuất khẩu chuối của nước ta vẫn đang tồn đọng những khó khăn về việc kiểm định chất lượng chuối cũng như nguồn gốc xuất xứ chuối chưa có những quy định quản lý chặt chẽ, chi phí vận chuyển tăng cao, vấn đề về bảo quản chuối khi vận chuyển xa, dài ngày. Cần có những hướng đi mới, những thay đổi về quy trình trồng lẫn đóng gói sản phẩm.

Nâng cao chất lượng chuối xuất khẩu bằng máy bay phun thuốc

Để đáp ứng được các tiêu chuẩn ngày càng cao từ thị trường, chính quyền nhiều địa phương đã lên kế hoạch định hướng phát triển nông nghiệp bền vững trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ khoa học – công nghệ, chuyển đổi số và tăng năng suất lao động, nhằm gia tăng sản lượng cũng như nâng cao chất lượng trái cây nói chung và chuối nói riêng để thuận lợi xuất khẩu chuối vào các thị trường khó tính như EU.
 
Trong quá trình cơ giới hoá nông nghiệp đó, máy bay phun thuốc trên cây chuối được đánh giá là thiết bị công nghệ cao mang lại hiệu quả vượt trội cho mỗi mùa vụ chuối. Đây là thiết bị bay không người lái chuyên phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyên dùng để phun thuốc. Ngoài ra, máy bay còn có chức năng sạ giống, rải phân, hướng tới tự động hoá quá trình sản xuất.

DJI T40 đang là dòng máy bay nông nghiệp nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bà con nông dân. Sở hữu hệ thống phun ly tâm hiện đại bậc nhất hiện nay, DJI T40 giúp tiết kiệm đến 80% nhân công lao động, 90% nước, đến 70% lượng thuốc cần sử dụng. Giảm lượng thuốc nhưng mật độ phủ thuốc rộng, đồng đều hơn, các trường gió mạnh lật đều hai mặt lá, diệt sạch sâu bệnh hại, nâng cao chất lượng chuối thu hoạch, từ đó nâng cao giá thành đồng thời góp phần đề cao vị thế sản phẩm chuối Việt Nam trên trường quốc tế.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
Youtube: https://www.youtube.com/@airnanomaybaynongnghiepvie2852
Website: https://airnano.vn/
Hotline: 0989.75.6688 – 091.555.8888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *