ST 24 là giống lúa mà mới đây đã đạt được danh hiệu “Top 3 loại gạo ngon nhất Thế giới” với nhiều ưu điểm vượt trội, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từng bước nâng cao chất lượng sản xuất lúa gạo. Hãy cùng Airnano tìm hiểu về loại giống lúa ST24 này.

Đặc tính của giống lúa ST 24

Mô hình giống lúa ST 24

ST24giống lúa có nhiều đặc tính vượt trội, bao gồm khả năng chịu phèn và mặn, năng suất ổn định, và chất lượng gạo tốt, giúp nâng cao hiệu suất và lợi nhuận trong ngành nông nghiệp.

Nguồn gốc

Nguồn gốc giống lúa thuần ST24 được nhóm nhà khoa học gồm kỹ sư Hồ Quang Cua, TS. Trần Tấn Phương và kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo từ giống lúa thơm nổi tiếng của vùng đất Sóc Trăng. Đây là giống lúa cao sản có thể trồng 2-3 vụ/năm, trong khi gạo thơm Thái Lan là lúa mùa dài ngày chỉ trồng được 1 vụ/năm.

Được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2019” tại Hội nghị thương mại gạo thế giới, được tổ chức tại Manila (Philippines).

Đặc điểm

 • Giống ST24 chống chịu phèn, mặn tốt nên có thể trồng ở đất đồng hoặc luân canh lúa – tôm; không nhiễm bệnh sọc trong, đạo ôn lá và khoan cổ bông; nhiễm nhẹ cháy bìa lá nếu bón thừa phân; nhiễm rầy nâu tương đối. Tuy nhiên sức chống chịu với rầy nâu mạnh hơn nhờ mạ cứng, ống rạ to; rất ít nhiễm đốm vằn. 
 • Bông lúa to và dày nách, ít lép, đặc tính này có thể ảnh hưởng đến năng suất của cây lúa và làm cho việc thu hoạch trở nên hiệu quả hơn. Lưu ý do bông to, thân cao nên mật độ sạ thưa tốt hơn sạ dày.
 • Hạt gạo của giống này có màu trắng sáng, hình dáng đẹp, có hương thơm đặc trưng, vị cơm mềm và ngọt, làm cho gạo ST24 được đánh giá cao về chất lượng và hương vị.
 • Giống lúa ST24 có thời gian sinh trưởng khoảng 100 ngày, cho phép nông dân thu hoạch gạo nhanh chóng sau khi gieo. Mang lại năng suất ổn định, trong điều kiện thời tiết tốt năng suất có thể đạt 8,5 tấn/ha, giúp nông dân có thu nhập đáng kể và ổn định.
Các giong cay lua đạt nang suất cao nhất hiện nay

Kỹ thuật trồng lúa ST24 cho năng suất cao

 • Để đảm bảo năng suất cao, bà con cần lưu ý một số vấn đề trong quy trình sản xuất lúa ST24. Các chuyên gia cho biết, để canh tác thành công, bà con cần lưu ý khi ngâm ủ cần ngâm từ 36 – 48 tiếng (tương đương 2 ngày 2 đêm) do vỏ trấu của lúa ST24 rất dày. Nếu ngâm trong thời gian ngắn hơn thì khả năng tỉ lệ nảy mầm sẽ không đạt.
Kỹ thuật trồng lúa ST24
Kỹ thuật gieo trồng lúa ST24
 • Ngoài ra, để ứng phó với thời tiết lạnh, nên cần ngâm ủ giống trong điều kiện nước ấm, kết hợp xử lí hạt giống, bón lót trước gieo sạ để giúp cây lúa giai đoạn đầu khỏe rễ, mầm khỏe, phát triển thuận lợi, hạn chế bọ, và nấm bệnh trong 18 ngày đầu giúp cây lúa phát triển sau này tốt hơn.
 • Lưu ý về mật độ gieo sạ: Khi gieo sạ giống lúa ST24 bà con không nên gieo sạ quá dày, chỉ nên sạ với mật độ vừa phải khoảng 13 – 15kg/công hoặc ít hơn (dưới 10kg/công). Gieo sạ thưa sẽ giúp cho cây lúa đẻ nhánh tốt, hấp thụ ánh sáng đầy đủ, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh và cho năng suất cao. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các dòng máy bay sạ lúa không người lái giúp hạt giống được rải đều hơn, cây còn lên đều và khỏe mạnh hơn so với máy sạ lúa thông thường.
 • Về bón phân: bà con cần chú ý bón lót phân hữu cơ, sạ thưa để cây phát triển và đẻ nhánh tốt. Trong quá trình phát triển của lúa, bà con có thể dùng phân bón chuyên dụng cho lúa để đảm bảo tỷ lệ cân đối NPK và trung vi lượng.

Xem thêm:

Ứng dụng drone vào quá trình phòng trừ sâu bệnh hại lúa

Thay vì phải lội xuống đồng ruộng để phun thủ công, giờ đây khi ứng dụng máy bay phun thuốc Airnano, người vận hành máy chỉ cần ngồi ở xa để điều khiển máy bay hoạt động. Hiệu suất công việc tăng lên gấp hơn nhiều lần, thời gian phun cực kỳ nhanh chóng, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa cao, tiết kiệm chi phí, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho người nông dân

https://www.youtube.com/watch?v=yLxnzjagHDw

Trong khâu phòng trừ sâu bệnh, bà con nên ứng dụng công nghệ máy bay phun thuốc T40, DJI Agras T20… để giải phóng sức lao động, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, đồng thời giảm thất thoát lúa do máy bay không giẫm đạp lên lúa trong quá trình phun

Việc sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp đang ngày càng phổ biến và phát triển mạnh mẽ, giúp nâng cao hiệu suất và bền vững của sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc triển khai và vận hành UAV cần tuân thủ các quy định và quy tắc an toàn của từng quốc gia để tránh những tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội.

NHẬN TƯ VẤN TỪ AIRNANO VIỆT NAM

Error: Contact form not found.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:  
5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *