Xoài tứ quý là một giống xoài lai, được tạo ra từ sự lai tạo giữa giống xoài cát Hòa Lộc và giống xoài Xiêm. Giống xoài này nổi tiếng với đặc điểm sinh trưởng tốt, dễ trồng, cho năng suất cao và chất lượng quả thơm ngon. Cùng Airnano tìm hiểu đặc điểm cũng như cách trồng qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của giống xoài tứ quý

Xoài tứ quý là một giống xoài lai, được giới thiệu vào Việt Nam từ Thái Lan vào những năm 1990. Giống xoài này nhanh chóng thu hút sự chú ý của người trồng bởi đặc điểm sinh trưởng tốt, dễ trồng và cho năng suất cao.

Xoài tứ quý có nguồn gốc từ Thái Lan, được lai tạo từ giống xoài Nam Dok Mai và xoài Paet. Giống xoài này được đánh giá cao bởi khả năng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, từ nhiệt đới nóng ẩm đến cận nhiệt đới.

Nguồn gốc của giống xoài tứ quý

Đặc điểm của giống xoài tứ quý

Giống xoài Tứ Quý có một số đặc điểm nổi bật mà người trồng nên biết để tối ưu hóa quá trình canh tác:

Chất lượng quả

 • Xoài tứ quý có quả to, trung bình nặng từ 1,5kg đến 2kg.
 • Quả xoài có hình thon dài, vỏ xanh ngả vàng khi chín.
 • Thịt quả dày, ít xơ, vị ngọt thanh, thơm ngon.
 • Hạt xoài nhỏ, chiếm tỷ lệ thấp so với phần thịt quả.

Đặc điểm của giống xoài tứ quý

Đặc điểm sinh trưởng

 • Tốc độ sinh trưởng: Xoài Tứ Quý có tốc độ phát triển nhanh. Cây giống có thể bắt đầu cho trái sau khoảng 15-18 tháng trồng, điều này khá nhanh so với nhiều giống xoài khác​​.
 • Điều kiện sinh thái: Cây thích hợp với nhiều loại đất nhưng phát triển tốt nhất trên đất cát giồng ven biển. Cây chịu úng tốt và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh so với các giống xoài khác. Xoài Tứ Quý có thể chịu đựng được biến động nhiệt độ từ khoảng 10 đến trên 40 độ C trong thời gian ngắn​.
 • Khả năng chịu đựng: Cây có khả năng chịu đựng tốt với điều kiện khí hậu nóng và khô. Tuy nhiên, một thời kỳ khô hạn ngắn từ 1-1.5 tháng có thể thúc đẩy quá trình kết trái tốt hơn​​.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống xoài tứ quý

Trồng và chăm sóc giống xoài Tứ Quý bao gồm nhiều bước quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất của cây. Dưới đây là một số bước chính:

Chọn giống và xử lý giống

Khi lựa chọn giống cây để trồng, việc đầu tiên cần làm là tìm mua tại những vườn ươm có uy tín để đảm bảo nhận được giống cây chất lượng cao. Cây giống lý tưởng nên có chiều cao từ 50cm đến 1m, với thân to và khỏe, lá xanh bóng, không có dấu hiệu của sâu bệnh hay tật nguyền.

Trước khi đem trồng, các rễ bị hư hại hay gãy dập cần được cắt bỏ sạch sẽ, và nên áp dụng biện pháp bôi thuốc kích thích rễ để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của rễ sau khi trồng.

Chọn giống và xử lý giống

Thời vụ trồng

Có thể trồng xoài tứ quý quanh năm, tuy nhiên, tốt nhất là vào đầu mùa mưa (tháng 4 – tháng 5) hoặc cuối mùa mưa (tháng 9 – tháng 10).

Chuẩn bị đất trồng

 • Xoài tứ quý thích hợp trồng trên đất thịt pha cát, tơi xốp, thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5 đến 6,5.
 • Cần cày bừa kỹ đất, dọn sạch cỏ dại và bón lót bằng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh.

Kỹ thuật trồng

 • Đào hố trồng có kích thước 50cm x 50cm x 50cm.
 • Xếp đất theo thứ tự: lớp dưới cùng là đất thịt, lớp tiếp theo là phân chuồng hoai mục, lớp trên cùng là đất mặt.
 • Đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất xung quanh gốc và nén chặt.
 • Tưới nước cho cây ngay sau khi trồng.

Chăm sóc cây sau trồng

Duy trì tưới nước đều đặn 2 ngày/lần trong thời gian đầu sau khi trồng. Tăng lượng nước vào mùa khô và giảm bớt vào mùa mưa.

Thường xuyên làm sạch cỏ dại xung quanh gốc cây và bón phân định kỳ để nuôi dưỡng cây. Phân hữu cơ và các loại phân bổ sung khác nên được sử dụng để tăng cường dinh dưỡng​.

Chăm sóc cây sau trồng

Tỉa cành và phun thuốc bảo vệ hoa quả

Khi cây cao khoảng 1m, tiến hành cắt tỉa chồi ngọn và tạo cành cấp 1 để cây tỏa đều, giúp quá trình quang hợp diễn ra tốt hơn.

Phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh khi cây bắt đầu ra hoa và bao quả non bằng túi để bảo vệ chúng khỏi sâu bệnh​.

Để đạt được năng suất và chất lượng sản phẩm tối ưu, việc ngăn ngừa và điều trị sâu bệnh cho cây xoài là hết sức quan trọng. Ngày nay, công nghệ hiện đại đã mang lại các giải pháp mới mẻ và hiệu quả, trong đó nổi bật là sử dụng máy bay không người lái (drone) để phun thuốc bảo vệ thực vật.

Công nghệ này không những giúp phun thuốc một cách đều đặn và chính xác mà còn tiết kiệm thời gian và giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc của nông dân với hóa chất, từ đó nâng cao đáng kể hiệu quả kinh tế cũng như bảo vệ sức khỏe cho người lao động trong ngành nông nghiệp.

Kết luận

Trồng và chăm sóc xoài tứ quý không quá khó khăn nếu bạn nắm vững kỹ thuật. Tuy nhiên, để có được những vườn xoài sai quả trĩu cành, bạn cần phải kiên trì, tỉ mỉ và dành nhiều tâm huyết. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Airnano sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức và kinh nghiệm để trồng và chăm sóc giống xoài tứ quý thành công.

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *