Hoa cà phê nở vào tháng mấy ở Tây Nguyên

Hoa cà phê

Những bông hoa cà phê trắng muốt nở rộ cả một vùng trời là nét đẹp thu hút rất nhiều du khách đến Tây Nguyên. Bạn có băn khoăn thời điểm hoa cà phê nở vào tháng mấy không? Vào thời điểm này bà con nông dân cần lưu ý cách chăm sóc ra sao? Sau đây, hãy cùng Airnano tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Hoa cà phê - Nét đặc trưng của miền đất Tây Nguyên

Vẻ đẹp tinh khôi

Hoa cà phê nở ở vùng Tây Nguyên

Cà phê là một loại cây công nghiệp dài ngày phổ biến ở Việt Nam và nổi bật nhất ở khu vực Tây Nguyên. Cây cà phê đã trở thành biểu tượng của vùng đất đầy nắng và gió này. Quả cà phê chín mọng được thu hoạch từ những cây cà phê tươi tốt ở vùng núi cao, tạo nên hương vị đặc trưng cà phê Việt Nam.

Hoa cà phê là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của quá trình sản xuất cà phê. Đây là loài hoa mang nét đẹp vừa hoang dại vừa trong sáng. Với màu sắc trắng tinh khiết và hương thơm đặc trưng, hoa cà phê thu hút được sự yêu thích của đông đảo du khách khi đặt chân đến vùng đất này.

Các đặc điểm của hoa cà phê

Hoa cà phê có những đặc điểm riêng biệt, khác với các loại hoa khác. Cụ thể như sau:

 • Hoa cà phê có màu trắng tinh khiết. Mỗi bông có năm cánh nhìn hình dạng giống như bông hoa nhài. Hoa nở thành chùm ba bốn bông nhìn từ xa như đóa cúc đại cỡ lớn.
 • Nếu đã từng được ngửi hương thơm của hoa cà phê, bạn sẽ không bao giờ quên được. Đây là hương thơm dễ chịu, rất đặc trưng và dễ nhận biết.
 • Một cây cà phê trưởng thành có thể có tới 30.000 đến 45.000 bông hoa.

Mùa hoa cà phê nở vào tháng mấy?

Mùa hoa cà phê nở chớm bắt đầu từ cuối tháng 2, nở rộ vào tháng 3 đến tháng 4, tùy thuộc vào vùng trồng và điều kiện thời tiết. Thời gian hoa nở rất ngắn chỉ 3 đến 4 ngày sau đó tàn lụi. Do khí hậu có sự chênh lệch khác nhau nên mùa hoa cà phê sẽ nở thành 2, 3 đợt và nối tiếp nhau khi đến hết mùa xuân. Đây cũng chính là mùa con ong đi lấy mật ong hoa cà phê nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên.

Trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây cà phê, hoa cà phê là giai đoạn rất quan trọng, vì hoa cà phê sẽ quyết định đến sự sản lượng của cây cà phê. Nếu cây cà phê ra hoa tốt, đủ lượng, đúng thời điểm thì sẽ có nhiều trái cà phê chín mọng, đảm bảo năng suất cho người trồng cà phê. Do đó, việc chăm sóc cây cà phê khi ra hoa là rất quan trọng để đảm bảo cho cây cà phê phát triển tốt, ra hoa đúng lúc và đủ lượng.

Làm thế nào để giữ cho cây cà phê khỏe mạnh khi ra hoa?

Để cây cà phê có thời kỳ ra hoa khỏe mạnh, bà con cần lưu ý:

 • Tưới nước hợp lý: Cây cà phê cần được tưới nước đầy đủ và đúng lịch để đảm bảo độ ẩm cần thiết.
 • Chăm sóc đất: bón phân đầy đủ, cân bằng và đảm bảo độ pH của đất trong khoảng từ 5,0 đến 6,5.
 • Phun thuốc trừ sâu, bảo vệ cây cà phê khỏi bệnh hại.

Để biết cây cà phê đã đến thời điểm ra hoa hay chưa, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau:

 • Cành của cây cà phê bắt đầu có những chùm hoa nhỏ nẩy lên.
 • Cành có nhiều lá non, lá to bị rụng hết để tạo điều kiện cho hoa phát triển.
 • Trên cành cây cà phê sẽ xuất hiện các búp hoa nhỏ mọc từng chùm.

Cách phòng tránh bệnh hại cho cây cà phê khi ra hoa

Trong quá trình chăm sóc cây cà phê khi ra hoa, việc phòng tránh và xử lý bệnh hại là rất quan trọng để đảm bảo cho cây cà phê phát triển tốt. Một số bệnh hại thường gặp ở cây cà phê giai đoạn này gồm:

 • Bệnh khô đốt lá: gây ra sự cháy khô của lá cây và làm giảm năng suất sản xuất.
 • Sâu bướm: Loại sâu này ăn lá và bông hoa của cây cà phê, gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho sự phát triển của cây.
 • Rầy cánh én: loại rầy làm rụng, hỏng quả, gây ra tình trạng héo úa, giảm năng suất sản xuất.

Để phòng tránh và xử lý bệnh hại cho cây cà phê khi ra hoa, bà con cần thường xuyên kiểm tra định kỳ tình trạng của vườn để phát hiện sớm các loại bệnh và xử lý kịp thời. Đồng thời phun thuốc phun thuốc trừ sâu để phòng tránh các loại sâu bệnh hại.

Giải pháp sử dụng máy bay nông nghiệp Airnano sở hữu thiết kế hiện đại, công nghệ tiên tiến là bước đột phá tiên phong đã giúp nhiều bà con đạt hiệu quả tốt trong chăm sóc cây cà phê, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Với những sản phẩm đa dạng như: DJI Agras, DJI T50, T20P, DJI T25, DJI T30, DJI T40, DJI Agras T30,…đang được bán với mức giá ưu đãi nhất.

NHẬN TƯ VẤN TỪ AIRNANO VIỆT NAM
  Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam

  Facebook: https://www.facebook.com/Airnano.vn
  Youtube: https://www.youtube.com/@airnanomaybaynongnghiepvie2852
  Website: https://airnano.vn/
  Hotline: 0989.75.6688 – 091.555.8888

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *