Liên kết 4 nhà trong sản xuất nông nghiệp là mô hình liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp và nhà khoa học dưới sự hỗ trợ của nhà nước nhằm gắn sản xuất với chế biến tiêu thụ để thúc đẩy nông nghiệp phát triển ổn định, bền vững; tiến tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn, hiện đại.

Liên kết 4 nhà trong nông nghiệp

Vai trò của liên kết 4 nhà trong nông nghiệp

Liên kết bốn nhà trong nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong mô hình phát triển nền nông nghiệp 4.0. Giúp phân chia trách nhiệm của mỗi nhà, gắn kết các quá trình sản xuất của mỗi nhà với nhà để xây dựng mô hình phát triển bền vừng và ổn định. Sau đây là vai trò của các nhà trong liên kết:

Nông dân:

Nông dân có vai trò sản xuất nông sản, đa số nông dân vẫn quen với phương thức sản xuất nhỏ lẻ, hám cái lợi trước mắt mà vẫn chưa nghĩ đến những công việc có hiệu quả lâu dài. Một số bộ phận nông dân họ vẫn còn hạn chế về nhận thức về vi phạm hợp đồng lao động, họ có thể kí cam kết bán cho doanh nghiệp để vay vốn và được phổ biến các kĩ thuật cao hơn, khi giá ngoài thị trường tăng cao thì họ có thể phá hợp đồng và bán cho thương nhân để nhận giá cao hơn.

Hiện nay, nông dân đã và đang áp dụng các công nghệ như máy bay xịt thuốc vào quá trình sản xuất giúp tốc độ phát triển của nhà này trở nên đột phá.

Nhà doanh nghiệp:

Doanh nghiệp đóng vai trò liên kết cho các nhà còn lại. Được coi là trung gian giữa 3 nhà để hình thành cung nhiên liệu sản xuất, hỗ trợ và phổ biến kĩ thuật chăm sóc cũng như kiêm luôn việc tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên hiện nay nhiều nhà đầu tư vẫn còn ngần ngại bỏ tiền ra để đầu tư vào nông nghiệp bởi vì rủi ro cao. Có nhiều nguyên do rủi ro như thiên tai hay các nguyên nhân khác, nông dân không trả được nợ doanh nghiệp và tình trạng vay vốn bị kéo dài. Thời gian nợ ngân hàng lâu sẽ làm cho lãi xuất tăng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế của các doanh nghiệp.

Vai tro cua doanh nghiep trong lien ket 4 nha

Nhà khoa học:

Các nhà khoa học có vai trò cung cấp đầu vào chất lượng cao cho các nhà nông dân với chi phí rẻ. Nhưng hiện nay việc liên kết trực tiếp từ nhà khoa học với nhà nông còn gặp nhiều khó khăn vì họ thường không giỏi việc buôn bán các sản phẩm.

Nhà nước:

Nhà nước là nhân tố quan trọng nhất, nhà nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi để 3 nhà còn lại liên kết tốt được với nhau. Tạo ra các cơ chế hợp lý để giải quyết ổn thỏa những tranh chấp giữa các nhà. Ví dụ như tạo ra cơ chế hợp lí để giải quyết việc tranh chấp liên kết giữa nhà doanh nghiệp và nhà nông về vấn đề vay mượn, đối với trường hợp bất khả kháng như thiên tai, bão lũ thì cần phải có các cơ chế hợp lí cho bên bị thiệt hại.

Liên kết 4 nhà có hiệu quả trong sản xuất nông sản hay không

Thực trạng hiện nay, ở nhiều vùng nông thôn hình thức liên kết vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Như việc nông dân chúng ta hiện nay vẫn còn thói quen sản xuất chạy theo thời vụ, không có kế hoạch trồng trọt dài hạn dẫn đến việc tiêu thụ nông sản rơi vào tình trạng khó khăn.

Hiệu quả của liên kết 4 nhà

Vì vậy để mô hình liên kết 4 nhà này thực sự hiệu quả thì mỗi nhà cần làm tròn trách nhiệm của mình. Bên cạnh đó cần tích cực xây dựng và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp để nâng cao chất lượng mối liên kết trong 4 nhà.

Thắt chặt mối quan hệ giữa các nhà để nâng cao giá trị, phát triển bền vững:

Liên kết 4 nhà trong sản xuất nông nghiệp

Bước đầu tiên phải tri thức hóa người dân, đưa kiến thức đến với mọi người, không để mọi người bị bỏ lại phía sau. Hỗ trợ các thiết bị hiện đại để người nông dân có thể tiếp cận, cập nhật các thông tin, cách hoạt động của mô hình 4 nhà tốt nhất có thể.

Ngoài ra, mọi người dân cần chủ động trong việc tham gia, chia sẽ các kinh nghiệm của bản thân cho các doanh nhân để cách sản xuất được tối ưu, tiết kiệm mà mang lại các sản phẩm tốt, sạch cho người dân Việt Nam.

Trong Đại hội Đảng lần thứ XIII, Chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế được đề ra thực hiện quyết liệt nhằm “Phát triển nền nông nghiệp, hội nhập với quốc tế, nâng cao giá trị và phát triển bền vững nông thôn văn minh, nông dân giàu có.”

Tổ chức các cuộc họp thôn, xã chuyên sâu về phát triển nông nghiệp, khuyến khích sáng tạo, tạo thêm công việc ở nông thôn để thu hút các nguồn nhân lực trẻ. Triển khai, nhân rộng hình thức này để phát triển ngành nông nghiệp trong giai đoạn này để đáp ứng cho người nông dân Việt. Khuyến khích các doanh nghiệp mở các nhà máy sản xuất để khai thác hiệu quả các sản phẩm nông sản. 

Điều nên quan tâm nhất vẫn là tăng cường liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp, đưa mô hình 4 nhà: nông dân, doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nước bền chặt, phát triển mạnh mẽ.

Kết luận:

Mô hình liên kết 4 nhà là xu thế phát triển tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại và bền vững. Để có lợi cho cả 4 thì cần có sự tương tác, hỗ trợ nhau thực sự hiệu quả từ từng bước, thì lúc đó ngành nông nghiệp Việt Nam mới phát triển vượt bậc.

Ngoài ra, các bạn có thể đọc thêm một số bài viết tại Airnano.

Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
  • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
  • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
  • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
  • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
  • Website: https://airnano.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
  • Email: contact@airnano.vn

One thought on “Liên kết 4 nhà trong nông nghiệp là gì? Vai trò của các nhà trong nông nghiệp là gì?

  1. Pingback: Thực phẩm hữu cơ là gì? Thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *