Ở thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, máy bay không người lái Drone không chỉ biết đến với việc phục vụ trong quân sự, làm phim (flycam), mà máy bay không người lái Drone còn được ứng dụng phổ biến trong Nông nghiệp. Vậy Máy bay nông nghiệp Drone là gì? Máy bay Drone trong nông nghiệp đang dần trở thành một công cụ không thể thiếu đối với người nông dân trong mô hình nông nghiệp hiện đại ngày nay.

máy bay phun thuốc trừ sâu dji mg 1p giá bao nhiêu
Máy bay Drone nông nghiệp phun thuốc

Drone là gì?

Máy bay Drone hay UAV là thiết bị bay hay máy bay không người lái, có thể điều khiển từ xa. Tùy vào mục đích sử dụng mà các máy bay Drone có nhiều hình dạng, kích thước và công dụng khác nhau. Có tầm bay và phạm vị bay từ vài trăm mét (m) đến hàng chục Kilomet (km).

Cấu tạo của máy bay không người lái

Máy bay không người lái Drone là được cấu tạo từ các bộ phân sau: bộ động cơ, vi xử lí trung tâm, cánh quạt, giá đỡ và nguồn cung cấp năng lượng (pin).

Máy bay không người lái Drone có thể được chia thành 2 loại chính theo kết cấu của cánh: cánh cố định và cánh quạt. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Drone (UAV) được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Trong lĩnh vực quân sự: Máy bay không người lái Drone được dùng như trinh sát mục tiêu, khảo sát địa hình, giám sát mục tiêu tầm xa,… Ngoài ra còn một số loại máy bay Drone còn gắn vũ khí.

Trong lĩnh vực khí tượng, máy bay không người lái Drone thu nhập thông tin từ tầng khí quyển để phục vụ dự báo thời tiết.

Trong lĩnh vực phim ảnh: Máy bay không người lái Drone đang rất được ưa chuộng, giúp quay phim chụp ảnh các góc mà cách thủ công khó có thể thực hiện được. Trong lĩnh vực này máy bay không người lái Drone thường được gọi là Flycam.

máy bay nông nghiệp drone trong phim ảnh
máy bay dự báo thời tiết
máy bay nông nghiệp drone trong quân sự

Đặc biệt, hiện nay hãng Amazon còn sử dụng máy bay Drone để giao hàng trong phạm vi gần. Ngoài ra, ở các nước phát triển như Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đang thử nghiệm “taxi” không người lái (Drone). Tương lai gần ứng dụng này dự đoán sẽ ngày càng được mở rộng và triển khai với nhiều lĩnh vực trên toàn thế giới.

máy bay nông nghiệp giao hàng
Máy bay không người lái Drone giúp giao hàng - tiện lợi

Drone (UAV) nông nghiệp là gì? - Máy bay không người lái nông nghiệp công nghệ cao 

Máy bay Drone trong nông nghiệp hay UAV nông nghiệp là dạng thiết bị bay không người lái sử dụng trong canh tác nhằm giám sát sự tăng trưởng của cây trồng giúp cho tìm biện pháp chăm bón để tăng sản lượng.

Người dùng có thể điều khiển bay bằng bộ điều khiển từ xa hoặc lập trình sẵn theo lộ trình, tọa độ dựa trên GPS. Nhiều máy bay Drone nông nghiệp hiện nay đã được tích hợp GPS nên luôn định vị được đang bay ở đâu.

Ứng dụng của Drone nông nghiệp bao gồm những gì?

Máy bay Drone nông nghiệp là một thiết bị nông nghiệp công nghệ cao. 

Với mô hình nông nghiệp hiện đại ngày nay, máy bay Drone nông nghiệp đang được ứng dụng khá phổ biến ở các nước phát triển và đang phát triển như Việt Nam ta. Thực sự, máy bay Drone là một bước đột phá trong nông nghiệp, máy bay không người lái Drone thường được sử dụng với các chức năng sau.

máy bay nông nghiệp
Máy bay không người lái DJI Agras T40 trong nông nghiệp

Phun thuốc trừ sâu

Với kết cấu hiện đại, khả năng bay cao, xa, quạt gió và hệ thống phun sương diện rộng, máy bay Drone nông nghiệp giúp thuốc trừ sâu được thấm đều vào từng mặt lá. Nhờ đó mà máy bay Drone dập dịch nhanh, hiệu quả đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng hơn so với phương pháp phun truyền thống.

Đơn cử như là Drone xịt thuốc DJI Agras T10 có năng suất hơn 28 nhân công, với công suất 6 ha/giờ.

Rải phân bón, gieo hạt

Ngoài khả năng phun thuốc, máy bay không người lái Drone (UAV) còn có khả năng bón phân và gieo sạ (với bình chứa từ 10-30 kg phân hoặc giống). 

máy bay nông nghiệp rải hạt
Máy bay không người lái Drone DJI có thể gieo sạ, bón phân

Cũng như ứng dụng của máy bay không người lái Drone trong phun thuốc bảo vệ thực vật (trừ sâu sinh hoc) là nhờ vào công nghệ cảm biến giúp cho việc bón phân tối thiểu cần thiết, cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng. Đồng thời giảm được gánh nặng lao động, giảm chi phí sản xuất cho người nông dân.

Quan sát và canh tác sự tăng trưởng của cây trồng

Với hệ thống nhận dạng AI và máy chụp ảnh kỹ thuật số của máy bay không người lái Drone có thể tuần tra động ruộng một cách hiệu quả, theo dõi sự phát triển của cây trồng và dịch bệnh, côn trùng gây hại và giám sát điều kiện nông nghiệp. Ngoài ra người nông dân cũng có thể quảng bá hình ảnh cánh đồng của mình đến khách hàng một cách thiết thực nhất, để tăng sự tương tác tới họ.

màn hình điều khiển dji t30
Màn hình của sản phẩm máy bay không người lái DJI AGRAS T40

Hỗ trợ bà con nông dân lộ trình chăm sóc lúa

Đa số các nhà phân phối và sản xuất máy bay không người lái Drone nông nghiệp, khi mua hàng họ đều cung cấp thêm cho người dân lộ trình chăm sóc sao cho đạt hiệu quả tốt nhất như là cách tưới tiêu, phun thuốc, bón phân và gieo sạ. Đồng thời, họ cũng hướng dẫn bà con cách lái và vận hành máy bay trước khi sử dụng.

Lợi ích mà máy bay phun thuốc đem lại

Trong suốt quá trình hoạt động, máy bay phun thuốc đã đem lại cho người dân các lợi ích thực về từ sản phẩm máy bay không người lái Drone nông nghiệp như:

  • Tăng năng suất cây trồng.
  • Giảm thiểu nhân công.
  • Hiệu quả về mặt kĩ thuật.
  • Phun thuốc tự động, chính xác và an toàn. Dập dịch nhanh.
  • Giảm thiểu độc hại từ các chất sinh hóa hoc trong thuốc trừ sâu cho người sử dụng.
  • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
  • Máy vận hành nhẹ nhàng, điều khiển từ xa, không cần lội ruộng, trèo đồi,…
  • Máy chống nước, chất hóa học, bền. Phụ kiện đảm bảo chất lượng, ít phải sửa chữa

Qua bài viết này AIRNANO hi vọng giải đáp được thắc mắc Máy bay nông nghiệp Drone là gì? Ứng dụng của máy bay Drone (UAV) trong nông nghiệp để đưa ra quyết định phù hợp nhất có thể. 

Xem thêm: Phun thuốc trừ sâu lúc nào là tốt nhất TT?

 

5/5 - (4 bình chọn)

2 thoughts on “Drone là gì? Máy bay nông nghiệp Drone là gì? Ứng dụng của máy bay Drone (UAV) trong nông nghiệp

  1. Pingback: Cảnh giác “bẫy” máy phun thuốc trừ sâu giá rẻ

  2. Pingback: Máy bay không người lái - Drone phòng chống Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *