Máy bay phun thuốc cho cây tiêu – Diệt trừ sâu bệnh hại trên cây tiêu

máy bay phun thuốc cho cây tiêu

Hiện nay, những bà con trồng cây hồ tiêu theo mô hình chuyên canh với diện tích lớn thì sản phẩm máy bay phun thuốc là phương pháp tối ưu trong việc phun thuốc trừ sâu. Giúp tiết kiệm tiền thuê nhân công, nguyên liệu, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, làm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm hồ tiêu.

Sơ lược về cây Hồ tiêu

Cây Hồ tiêu có nguồn gốc từ Ấn Độ, được người Pháp đem về nước ta trồng từ thế kỉ thứ XVII. Hiện nay, cây Hồ tiêu được trồng nhiều ở những vùng đất đỏ bâzn như Đông Nam Bộ, miền Trung Tây Nguyên nước Việt Nam ta.

Hồ tiêu là một loại dây leo, quả hình cầu nhỏ, 20-30 kết hợp với nhau tạo thành chùm. Quả lúc chưa chín có màu xanh, lúc chín có màu đỏ. Tùy vào thời gian, màu sắc của quả mà người ta cho ra hồ tiêu thành phẩm như Hồ tiêu đen, Hồ tiêu trắng (sọ), Hồ tiêu đỏ và hồ tiêu xanh.

Hồ tiêu thuộc loại cây công nghiệp lâu năm và có thể mang lại giá trị kinh thế cao. Tuy nhiên, tùy vào thời kì ra hoa kết trái thì thường gặp phải sâu bệnh hại. Vì vậy, người trồng đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại để đảm bảo được chất lượng và năng suất lúc thu hoạch.

Các loại sâu bệnh hại trên cây hồ tiêu

Các loại bệnh gây hại thường gặp trên cây hồ tiêu

Bệnh vàng lá (Bệnh chết chậm)

bệnh vàng lá chết chậm trên cây tiêu

Nguyên nhân: do tuyến trùng Meloidogyne incognita kết hợp với một số loài nấm gây ra.

Biểu hiện: cây sinh trưởng, phát triển chậm. Lá vàng, rụng lá và rụng đốt dần. Ra hoa và đậu quả kém dẫn đến giảm năng suất và chất lượng hồ tiêu. Rễ thường có những cục u, sần mọc riêng rẻ hoặc thành chuỗi, đầu rễ bị thối. Bệnh có thể lây lan ra nhiều trụ và nhiều vùng. Cây thường bị chết sau vài năm bị bệnh.

Bệnh chết nhanh

Nguyên nhân: do nấm Phythopora gây ra.

Biểu hiện: bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa ở các vườn tiêu có hệ thống thoát nước kém. Lá bị héo đột ngột nhưng vẫn còn xanh. Phần thân ngầm và gốc rễ dưới mặt đất bị thâm đen và hư thối. Tiếp đến lá vàng, héo, khô. Cây chết rất nhanh (5-15 ngày)  nên lá vẫn còn nhiều trên cây, chưa kịp rụng.

Bệnh khảm lá và xoăn lá (Bệnh tiêu điên)

Nguyên nhân: Do virus gây nên.

Biểu hiện:

 • Khảm lá: lá biến dạng như dài, hẹp lại hoặc trường hợp không biến dạng.
 • Xoăn lá: cây bị bệnh lá nhỏ, dày, giòn và sần sùi. Các cây bị bệnh này ít ra quả, quả nhỏ và cho năng suất cũng như chất lượng rất thấp.

Bệnh nấm hồng (Bệnh thán thư)

Nguyên nhân: Do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra.

Biểu hiện: Bệnh thường xuất hiện vào những tháng mưa nhiều, vườn tiêu không thông thoáng.

 • Trên lá: Gây hại ở đầu mép lá tiêu. Có quầng đen giữa phần mô lành và mô bệnh.
 • Trên cành: gây khô cành.
 • Trên hoa, quả: làm rụng hoa, rụng quả --> giảm năng suất.

Các loại sâu gây hại thường gặp ở cây hồ tiêu

Rệp sáp

Thường xuất hiện vào những tháng có thời tiết khô hạn. Chúng chích hút nhựa của các đọt non, cuống lá, gốc rễ làm những bộ phận này không phát triển được khiến cây tiêu sinh trưởng kém, lá vàng, hoa, quả héo và rụng sớm.

Ngoài ra, chất bài tiết của nó còn là môi trường để nấm bồ hóng đen phát triển làm giảm khả năng quang hợp và chất lượng hạt.

Rệp muội đen

Thường gây bệnh ở lá chồi non bằng cách chích hút nhựa lá làm lá biến dạng (xoăn). Tiết ra chất thải làm nấm bồ hóng phát triển gây ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây.

Rệp muội này gây lan truyền từ cây tiêu bệnh sang cây tiêu khỏe gây nên bệnh tiêu điên kể trên.

Bọ xịt lưới (rầy thánh giá)

Thường gây bệnh bằng cách chích hút lá non, bông, quả làm rụng bông, quả.

Những khó khăn khi phun thuốc cho cây tiêu

Hồ tiêu là loại cây thường được trồng theo mô hình chuyên canh với diện tích khá lớn và nó thường được trồng trên những trụ cao. Vì vậy, việc phun thuốc tốn rất nhiều nhân công. Bên cạnh đó, những luống cây cao và rậm rạp gây khó khăn cho việc phun thuốc theo phương pháp truyền thống thông thường.

Phun thuốc trừ sâu theo phương pháp thủ công khá tốn nhân công, hiệu quả thường không cao với những cánh đồng lớn, gây hại sức khỏe và ô nhiễm môi trường. Do vậy, sử dụng máy bay không người lái phun thuốc là giải pháp tối ưu hiện nay.

Giải pháp sử dụng máy bay phun thuốc cho cây hồ tiêu

Máy bay phun thuốc trừ sâu là giải pháp tối ưu cho bà con nông dân trong việc phun thuốc trừ sâu và chăm sóc cây hồ tiêu cũng như các mô hình cây công nghiệp chuyên canh khác. Hiện nay, việc triển khai sử dụng máy bay phun thuốc đã khá phổ biến ở nước ta. Qua quá trình khảo sát thực tế từ công ty Airnano chúng tôi triển khai. Những lợi ích mà máy bay phun thuốc trừ sâu đem lại cho bà con nông dân đó là:

 • Giảm tiền thuê nhân công.
 • Tiết kiệm được nước và thuốc.
 • Phun thuốc với độ chính xác cao, dập dịch nhanh.
 • Máy bền, nhẹ, ít hư hỏng. Chí phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa cũng thấp.
 • Giảm thiểu độc hại từ thuốc trừ sâu do không tiếp xúc trực tiếp
 • Không gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng xung quanh.
máy bay phun thuốc trên cây tiêu

Công nghệ thông minh đến từ máy bay phun thuốc

Với công nghệ nhận dạng thông minh AI có thể tuần tra vườn cây hay đồng ruộng của mình hiệu quả, phát hiện những vị trí có sâu bệnh hại để kịp thời xử lí và ngặn chặn lây lan. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp ta điều chỉnh chính xác loại thuốc và lượng thuốc cần dùng.

Để phục vụ tối đa cho bà con nông dân thì công ty Airnano chúng tôi có các trạm phun thuốc tại nhiều tỉnh thành trong nước, giúp hỗ trợ bà con tối đa trong quá trình sử dụng.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0343223838 hoặc qua Email: Contact@airnano.vn

2 thoughts on “Máy bay phun thuốc cho cây tiêu – Diệt trừ sâu bệnh hại trên cây tiêu

 1. Pingback: Máy bay phun thuốc cho cây nhãn

 2. Pingback: Máy bay phun thuốc cho cây bưởi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *