Máy bay phun thuốc cho cây xoài

Máy bay phun thuốc cho cây xoài

Xoài là loại cây ăn trái lâu năm, được trồng nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh ở miền Trung, Tây Bắc,… Xoài là loại trái cây có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao, thường được xuất khẩu đi nhiều nước ở nước ngoài.

Tuy nhiên đây là loại cây khá dễ bị sâu bệnh.Vì vậy, khâu chăm sóc và phòng sâu bệnh cây xoài làm sao để cho năng suất cao và chất lượng tốt cực kì quan trọng.

Để tối ưu việc phòng ngừa và diệt trừ sâu bệnh cho cây xoài nói riêng và cây trồng nói chung thì dòng máy bay phun thuốc trừ sâu được ra đời. Drone nông nghiệp giúp diệt trừ sâu bệnh nhanh, triệt để trên cây xoài, tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng mà không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu Máy bay phun thuốc cho cây xoài nhé!

Các loại sâu bệnh thường gặp trên cây xoài

Các loại bệnh hại thường gặp

Bệnh đốm đen

Nguyên nhân: do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Mangiferaindicae gây ra.

Triệu chứng: Bệnh thường gây hại trên lá, trái và chồi non. Ban đầu chỉ xuất hiện những chấm màu nâu đen nhỏ dần phát triển thành những vết bệnh lớn. Những vết bệnh thường là những vết nứt dọc trên trái và chồi non, có thể có nhựa chảy ra từ vết nứt đó. Nếu bệnh tấn công ở giai đoạn cây còn non như trong vườn ươm thì dễ làm chết cây.

Bệnh đốm đen trên cây xoài

Bệnh thán thư

Nguyên nhân: do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra.

Triệu chứng: Bệnh thường gây hại trên lá (chủ yếu), bông và trái. Làm lá bị biến dạng, trái bị sượng , rụng trái, rụng lá và rụng bông ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cũng như năng suất.

Bệnh nấm hồng

Nguyên nhân: do nấm Corticium salmonicolor gây ra.

Triệu chứng: Ban đầu những tơ nấm trắng sẽ xuất hiện trên vỏ thân và cành, sau đó phát triển thành những mảng hoặc gai nấm màu hồng. Nhánh và vỏ thân cây bị hại sẽ bị mất dần chất dinh dưỡng và chết đi.

Bệnh khô đọt thối trái

Nguyên nhân: do nấm Diplodia natalensis gây ra.

Triệu chứng: Bệnh thường gây hại nặng trong điều kiện nóng ẩm, đặc biệt là vào mùa mưa ở nước ta. Nấm bệnh tấn công vào nhánh rồi lan dần sang cành non, cuống lá và cả trái. Nơi bị hại sẽ có màu nâu sậm từ từ sẽ làm thối trái, khô đọt.

Bệnh phấn trắng

Nguyên nhân: do nấm Oidium mangiferae gây ra.

Triệu chứng: Bệnh thường gây hại vào thời tiết nóng ẩm hoặc có sương đêm. Nấm bệnh thường phát triển và đóng thành những lớp phấn trắng trên lá non, hoa, trái non. Hoa, lá, trái bị hại sẽ chậm phát triển, biến dạng và chóng rụng.

bệnh phấn trắng trên cây xoài

Các loại sâu hại thường gặp

Rầy bông xoài

Gây hại trên hoa, đọt non và lá non bằng cách chích hút làm lá, hoa bị tấn công không phát triển được khô dần và rụng. Khi chích hút rầy còn chích hút ra mật tạo điều kiện để nấm bồ hóng phát triển mạnh.

rầy bông xoài trên cây xoài

Sâu cắn lá

Thường gây hại vào giai đoạn cây con hoặc cây già ra đọt non, xuất hiện nhiều vào mùa khô.

Sâu đục cành non

Sâu trưởng thành đẻ trứng trên những đọt non, sau đó sâu non nở ra ăn dần xuống phía dưới làm cành bị chết khô, làm cây chậm phát triển.

Sâu đục trái

Gây hại ở mọi giai đoạn phát triển của trái. Sâu thường đục ở vị trí cuối trái, ăn thịt trái và phát triển bên trong đó, dần dần trái sẽ bị thối và rụng. Những trái bị sâu đục thì thường có vết nứt và thối.

sâu đục trái trên cây xoài

Rệp sáp

Rệp sáp thường tập trung ở mặt dưới lá, chích hút nhựa ở lá non, cuống trái, chất thải từ rệp sáp thải ra tạo điều kiện thuận lợi để nấm bồ hóng phát triển.

rệp sáp trên cây xoài

Ruồi đục trái

Ruồi đục trái thường đẻ trứng lên vỏ của trái xoài sắp chín, sau đó ấu trùng nở ra đục vào trong trái rồi ăn thịt trái, gây thối và rụng trái, nơi bị tấn công có vết thâm khi ta ấn vào nước dịch sẽ ri ra.

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây xoài

Một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây xoài

  • Vệ sinh vườn sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm độ cao tạo điều kiện cho bệnh phát triển.
  • Bón phân và tưới nước đầy đủ.
  • Tránh trồng quá dày nên trồng thưa ra.
  • Tạo điều kiện cho thiên địch phát triển như ong ký sinh.
  • Tỉa cắt cắt cành bị bệnh đem đi chỗ khác xử lí.
    Sử dụng bao trái khi còn nhỏ.
  • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Giải pháp sử dụng máy bay phun thuốc cho cây xoài

Hiện nay, việc sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây xoài khá phổ biến. Với một thiết bị di động trên tay, chúng ta có thể điều khiển bay và tiến hành phun thuốc. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để gieo sạ, bón phân.

Phun thuốc bằng máy bay phun thuốc giúp thuốc được tán đều, thấm vào từng mặt lá, độ chính xác cao, dập dịch nhanh hiệu quả. Với công nghệ thông minh giúp tiết kiệm được tới 90% nước và 30% thuốc. Máy bay phun thuốc trừ sâu còn không gây ảnh hưởng tới môi trường cũng như sức khỏe con người.

máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây xoài

Bà con nông dân chúng ta có thể thuê dịch vụ phun hoặc đầu tư để mùa sản phẩm thì sẽ tiết kiệm chi phí lâu dài hơn và có thể tạo ra dịch vụ phun thuê cho người khác.

Ngoài ra, với công nghệ nhận dạng thông minh có thể giúp ta quản lý được vườn cây xoài, theo dõi sự phát triển cũng như tình hình dịch bệnh tại vườn để đưa ra phương án xử lí kịp thời.

Qua bài viết này Airnano chúng tôi hi vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về Máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây xoài cũng như những lợi ích mà nó đem lại cho người sử dụng và cây trồng.

Xem thêm: Ưu và nhược điểm của máy bay phun thuốc trừ sâu

 

2 thoughts on “Máy bay phun thuốc cho cây xoài

  1. Pingback: Giống lúa ADI 168

  2. Pingback: Giống lúa Nhị Ưu 838

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *