Hiện nay, máy bay phun thuốc miền Đông đã trở thành trợ thủ đắc lực của bà con trồng sầu riêng vùng Đông Nam Bộ do những hiệu quả vượt bậc mà nó mang lại trong việc diệt sâu bệnh.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ hết công năng của máy bay phun thuốc. Thấu hiểu được điều đó, trong bài viết này AIRNANO chia sẻ với bà con một số loại bệnh thường gặp ở cây sầu riêng và những hiệu quả rõ rệt khi sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu.

Sầu riêng hay gặp bệnh gì?


Bệnh cháy lá, chết ngọn trên cây sầu riêng con

Đây là một trong những loại bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng, có nguồn gốc do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra. Loại nấm này xuất hiện chủ yếu do điều kiện độ ẩm cao, thiếu ánh nắng, từ đó sợ nấm lây lan trực tiếp, hoặc nấm di chuyển nhờ dòng nước tại vườn hoặc do rơm rạ phủ đất nhưng vô tình chứa mầm bệnh.
Cây sầu riêng bị bệnh sẽ bị khô hết lá, chết ngọn cây sầu riêng, nghiêm trọng hơn thì cây con sẽ bị trụi lá. Các ngọn cây bị thối khiến cây không thể sinh trưởng và phát triển. Bệnh cháy lá chết ngọn gây hại trên cây sầu riêng trong vườn ươm và cả những cây mới trồng. Bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa và có khả năng lan truyền rất nhanh.
Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng con
Bệnh do nấm Phomopsis gây ra và thường tấn công vào thời kỳ cây non. Khi mắc bệnh, cây thường nổi đốm màu vàng giữa lá, lá cây thường rụng sớm, cây chậm phát triển, lâu dần các đốm màu vàng đó sẽ lan rộng và khiến lá cây bị rụng.
Bệnh thối rễ trên cây sầu riêng con
Đây là một trong những bệnh hại trên cây sầu riêng thường gặp. Bệnh do nấm có tên Pythium Complectens gây ra. Loại nấm này thường có sẵn trong vườn do đất quá ẩm ướt, nấm sẽ tấn công rễ cây con và khiến rễ không thể hút chất từ đất, khiến lá bị úa và và rụng, rồi kiệt sức dần mà chết.
Bệnh xì mủ chảy nhựa
Đây là một trong các bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng trưởng thành, nguyên nhân xuất hiện bệnh chủ yếu là do bà con thường trồng cây sầu riêng con trên nền đất cũ đã có nấm Phytophthora, thường là đất đã từng trồng cây cao su, hồ tiêu, dừa. Nơi lý tưởng để bệnh này phát triển là những vườn cây có mật độ quá dày, không tỉa tán, khu vực có độ ẩm cao, mưa nhiều. Bệnh có thể dễ dàng lây lan diện rộng trên cả vườn.
Bệnh nấm hồng
Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng do nấm Erythricium salmonicolor gây ra, bệnh thường xuất hiện trên điều kiện mưa ẩm kéo dài, độ ẩm trong không khí cao, mật độ cây dày và nhiều cỏ rậm rạp, bệnh phát tán chủ yếu qua nước mưa, côn trùng và gió.
Bệnh thường tấn công vào giai đoạn trước và sau khi thu hoạch, khi cây đang ở giai đoạn yếu nhất. Khi mới bị bệnh, vỏ cây sẽ xuất hiện một lớp tơ màu trắng đục, sau chuyển thanh màu nâu đỏ và lan ra xung quanh vỏ cây.
Bệnh hút chất dinh dưỡng của cây, từ đó cây không được xanh tốt và giảm khả năng quang hợp, cành non thường bị tình trạng khô héo và chết cành. Ngoài ra, bệnh còn có thể gây mục trên thân và cành cây.
Bệnh nấm trái
Loại bệnh hại trên cây sầu riêng này do nấm Phytophthora gây ra, nó gây hại cho quả ở mọi giai đoạn phát triển đặc biệt là mùa mưa. Quả bị bệnh sẽ dần bị thối và dễ dàng lây lan sang quả khác. Bệnh còn tấn công cả thân cây, ảnh hưởng tới mạch dẫn làm lá úa vàng và rụng dần.
Là loại cây trồng dễ mắc bệnh, sầu riêng còn là loại cây tán rộng, có chiều cao tương đối so với mặt đất, nên công tác phun thuốc trừ sâu, BVTV lại càng gặp nhiều khó khăn. Lượng nước được sử dụng rất nhiều từ 800 – 1,200 lít nước/ha; thời gian phun xịt kéo dài, chi phí nhân công bị tăng cao, mà hiệu quả mang lại thường khá hạn chế. Đấy là còn chưa đề cập đến những tác động xấu đến môi trường, do việc sử dụng dung dịch thuốc nước quá nhiều (800 – 1,200 lít/ha). Do đó, phương thức canh tác thủ công đã không còn hiệu quả. Gần đây, bà con đã chuyển hướng sang thâm canh kĩ thuật bằng máy bay phun thuốc miền Đông.

Máy bay phun thuốc miền Đông: bạn của mọi nhà nông

Đồng hành cùng bà con miền Đông trong chặng đường đưa sầu riêng ra thị trường thế giới, những năm gần đây AIRNANO Việt Nam đã triển khai công nghệ phun thuốc trừ sâu cho cây sầu riêng bằng máy bay xịt thuốc không người lái, mang lại hiệu quả cao và giúp người nông dân tránh xa những tác dụng độc hại của thuốc trừ sâu. Những dòng máy bay phun thuốc miền Đông như máy bay phun thuốc DJI Agras T20P, DJI Agras T30, DJI Agras T40 được trang bị những tính năng thông minh cùng hệ thống phun thuốc hiện đại, hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong khâu bay xịt thuốc BVTV.
Gần đây, trong những chuyến công tác về với bà con miền Đông, AIRNANO được nhiều chủ vựa sầu riêng lớn chia sẻ rằng, chuyện canh tác của bà con đã nhẹ nhàng hơn khi biết đến máy bay xịt thuốc của công ty. Với bà con, máy bay xịt thuốc không chỉ là một công cụ hỗ trợ lao động mà nó còn là bạn đồng hành của nhà nông trong thời kĩ thuật số.

Cách thức vận hành của máy bay phun thuốc miền Đông cho hiệu quả trên cây sầu riêng:

Máy bay phun thuốc miền Đông có cách thức vận hành rất đơn giản, sau khi thuốc được pha và đổ đầy vào bình chứa, người phun sẽ sử dụng thiết bị di động để điều khiển máy bay nông nghiệp cất cánh và phun cho vườn cây. Máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng không bỏ sót, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh đạt trên 90%. Bình phun chứa được từ 10 – 30 lít dung dịch thuốc bảo vệ thực vật, công nghệ phun sương giúp giảm lượng nước cần dùng để pha thuốc, giảm lượng thuốc cần sử dụng, thuốc sâu dễ dàng bám dính trên lá cây, không bị rửa trôi xuống đất, giảm ô nhiễm môi trường.
Công nghệ phun sương và công nghệ phân nhánh đến mục tiêu giúp thuốc trừ sâu được bám đều trên các bộ phận của cây, hiệu lực phòng trừ sâu bệnh lên đến 100%, đồng thời giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm thuốc trừ sâu, giảm ô nhiễm môi trường, BVTV, tăng năng suất và chất lượng quả sầu riêng.
Thời gian phun thuốc bằng máy bay phun thuốc không người lái cực kỳ nhanh chóng, chỉ 10 – 15 phút/ha, mỗi ngày phun được từ 30 – 50 ha. Công nghệ quản lý vườn cây ăn quả giúp bà con nắm bắt được tình trạng của vườn cây, cây đang bị sâu bệnh nào tấn công, nên sử dụng loại thuốc gì… từ đó giúp bà con quản lý vườn sầu riêng hiệu quả, đảm bảo phun thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, tăng năng suất và chất lượng quả khi thu hoạch.
Theo bà con, “nhờ việc phun đều, mịn, đúng vị trí mà các loại sâu bệnh hại trên cây sầu riêng giảm đáng kể”. Thời gian phun thuốc nhanh, công suất gấp 28 lần nhân công lao động giúp bà con xử lý dập dịch nhanh chóng, hiệu quả, giải quyết được tình trạng thiếu nhân công ở nhiều địa phương. Đặc biệt máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng giải quyết được triệt để vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe người phun thuốc do không phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại.

Để tránh trường hợp bà con mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, AIRNANO Việt Nam luôn có bộ phân hỗ trợ khách hàng 24/24 nhằm giúp bà con giải đáp mọi thắc mắc về các dòng máy bay phun thuốc tại công ty.
Hợp tác với AIRNANO liền tay – bay xa không lo về giá!

Liên hệ AIRNANO tại:
Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCmYq8NthpNzqfdCcRgxbsJA
Website: airnano.vn
Hotline: 0989.75.6688 – 091.555.8888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *