Giải pháp mới: Máy bay phun thuốc trên cây chuối “nhanh, mạnh, hiệu quả”

Cây chuối là một loại cây phổ biến ở Việt Nam và chủng loại rất đa dạng, phân bố rộng khắp tất cả các khu vực tỉnh thành trên cả nước. Vốn là một loại cây dễ trồng và cho năng suất cao, toàn bộ cây chuối đều có thể thu hoạch và sử dụng, đặc biệt trái chuối có hàm lượng dinh dưỡng cao cùng nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, loại cây này mang lại hiệu quả kinh tế cực kì cao. Nhưng để trồng chuối đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao thì người làm vườn cần hiểu về một số sâu bệnh thường gặp ở cây chuối để có biện pháp phòng tránh. Và máy bay phun thuốc trên cây chuối là công cụ giúp người dân thực hiện các biện pháp đó.

1. Ứng dụng máy bay phun thuốc vào cây chuối

Máy bay phun thuốc (Drone) là một loại máy móc cơ giới dành riêng cho ngành nông nghiệp. Hiện nay, loại máy móc này không còn là thuật ngữ xa lạ đối với bà con nông dân, đặc biệt là bà con nông dân canh tác cây lúa nước.

Tuy nhiên, nói chung cả ngành nông nghiệp, máy bay nông nghiệp vẫn chưa thực sự phủ sóng ở các lĩnh vực cây trồng khác như cây ăn trái, cây công nghiệp, cây lâu năm,… điển hình là cây chuối. Khác với các loại cây lương thực thân thảo như lúa nước, lúa mì, ngô, khoai,… ứng dụng máy bay nông nghiệp không người lái hết sức dễ dàng và mang lại hiệu quả cao, nhờ vào ưu điểm là trồng ở đồng bằng bằng phẳng, thân thấp, lá mỏng, mảnh mai giúp các hạt thuốc hay phân bón dễ tiếp cận đều các tán lá.

Riêng đối với cây chuối, cũng là một loại cây thân thảo nhưng đặc biệt, cây chuối là loại cây thân thảo lớn nhất thế giới nên mặc dù thân là cỏ nhưng lại vô cùng vững chãi, tán là lại dày và rộng nên việc ứng dụng máy bay nông nghiệp vào canh tác cây chuối gặp khá nhiều ý kiến trái chiều. Điển hình là sự hoài nghi về độ phủ của thuốc bảo vệ thực vật có tiếp xúc đều hai mặt lá và dư lượng thuốc có thực sự đủ?phun 

2. Những lợi ích trong ứng dụng máy bay phun thuốc trên cây chuối

Các loại cây ăn trái, cây công nghiệp, cây lâu năm,… tiêu biểu là chuối, loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao khi hầu như toàn bộ cây chuối đều có thể khai thác và sử dụng. Chuối gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể. Theo Viện nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già, có tác động ngăn ngừa và trị bệnh rất tốt.

Máy bay phun thuốc trên cây chuối
Máy bay phun thuốc trên cây chuối

Máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật là loại máy móc nông nghiệp đặc biệt, hỗ trợ cực kì tốt cho canh tác nông nghiệp mà không cần có người trực tiếp điều khiển. So với trước đây, người nông dân phải trực tiếp mang vác bình phun vài chục kí trên lưng để phun thuốc cho cây trồng, điều này đồng nghĩa với việc người nông dân phải tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất. Hai yếu tố mang vác nặng và tiếp xúc hóa chất sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nghiêm trọng. Về độ hiệu quả, việc phun thuốc thủ công gây mất rất nhiều thời gian và công sức. Một lao động sẽ phải mất cả giờ đồng hồ để hoàn thành một ha cây trồng, trong khi chỉ mất vài phút để máy bay nông nghiệp hoàn thành tác vụ với cùng khối lượng tương đương.

Tựu trung lại, máy bay phun thuốc trên cây chuối được ra đời với sứ mệnh phục vụ cho con người trong canh tác nông nghiệp. Với hiệu suất làm việc tương đương hàng chục lao động trong cùng một thời gian và khối lượng công việc. Bộ xử lí thông minh, tính toán được hệ thống canh tác trên mọi địa hình, hỗ trợ tối ưu được khấu hao năng lượng, khấu hao chi phí, khấu hao lượng thuốc, phân bón,… việc tính toán được đường bay giúp rải thuốc, bón phân, sạ giống một cách đồng đều. Hơn hết là bảo vệ sức khoẻ của người dùng, những người sử dụng trực tiếp sản phẩm máy bay nông nghiệp, không còn phải tiếp xúc với hoá chất, không còn phải gánh trên vai những bình thuốc nặng nề, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ thể chất và tinh thần.

Xem thêm: Các dòng máy bay nông nghiệp

Giá chuối các loại
Giá chuối các loại

Đặc biệt, giá chuối hôm nay trên thị trường có độ tăng trưởng mạnh, các thương lái thu mua với giá cao để xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước Châu Âu. Tại Đồng Nai, nhờ áp dụng máy bay phun thuốc trên cây chuối mà bà con nông dân đã có thể tiêu diệt các bệnh như nấm hay rệp đỏ trên chuối một cách nhanh chóng.

3. Khắc phục sâu, bệnh hại trên cây chuối bằng máy bay phun thuốc DJI T40

Máy bay phun thuốc không còn là thiết bị quá xa lạ đối với bà con nông dân dạo gần đây. Cùng với sự phát triển đất nước, những tinh hoa của thế giới dễ dàng len lỏi vào đời sống lao động của người nông dân. Trước đây, máy bay phun thuốc thường được biết đến là một loại máy móc hỗ trợ cho riêng cho ngành lúa nước, thay thế các phương pháp phun thuốc, sạ lúa, rải phân truyền thống gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tốn nhiều thời gian và công sức của người nông dân.

Còn hiện tại, sự tiện lợi của máy bay phun thuốc trên cây chuối đã khiến cho nó được để mắt đến nhiều hơn cho nền nông nghiệp chung. Các loại cây lâu năm, cây công nghiệp, cây ăn trái đang được chú ý đến để đưa máy bay nông nghiệp vào ứng dụng trong canh tác. Với bình chứa 40 lít, làn phun 10m và tốc độ phun là 12l/phút thì DJI T40 đang là dòng máy bay xịt thuốc cho chuối được bà con nông dân ưu chuộng nhất.

Việc ứng dụng máy bay nông nghiệp không người lái Airnano Việt Nam vào trong canh tác các loại cây lâu năm, cây công nghiệp, cây ăn trái,.. trước giờ luôn nhận nhiều ý kiến trái chiều từ những người canh tác các loại cây này bởi nhiều nguyên do. Những vấn đề chủ yếu xuất phát từ nỗi lo về kĩ thuật, so với lĩnh vực cây lương thực như lúa nước, máy bay nông nghiệp được vận hành trên nền địa hình bằng phẳng, ít chướng ngại vật. Trong khi ngược lại, đối với lĩnh vực cây công nghiệp lâu năm, các giống cây thường là cây thân gỗ nên có chiều cao khá cao và tương đối không đồng đều, cộng thêm địa hình ở một số vùng là đồi núi, càng khiến cho sự chênh lệch độ cao khi vận hành càng lớn. Một khía cạnh khác, các loại cây lương thực là các loại cây thân thảo nên có thể dễ dàng phun đều các bộ phận cây. Đối với cây ăn trái, đặc biệt là cây chuối, tuy cũng là cây thân cỏ nhưng kích thước lại lớn và tán lá rộng, khó có thể phun đều hai mặt lá.

Máy bay phun thuốc được nghiên cứu và phát triển để hỗ trợ tối đa cho canh tác nông nghiệp. Với ưu thế là phương tiện hàng không, các thiết bị drone (mbnn) có thể dễ dàng tiếp cận được mục tiêu và hoàn thành công việc nhanh chóng theo đường chim bay. Việc sở hữu các cánh quạt khí động học, tạo ra các trường gió lớn cho chủ đích, giúp lật các mặt lá cũng như đưa làn thuốc đến đúng vị trí cần phun, khiến cho các sâu, bệnh hại không còn nơi nào để nương náu. Với mức độ hoàn thành công việc nhanh chóng, giúp dập dịch nhanh chóng, hạn chế được sự lây lan và sinh sôi của sâu, bệnh hại mà còn tiết kiệm được vật tư nông nghiệp trên thảm thực vật.

Liên hệ AIRNANO tại:
facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
youtube: https://www.youtube.com/channel/UCmYq8NthpNzqfdCcRgxbsJA
Website: airnano.vn
Hotline: 0989.75.6688 – 091.555.8888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *