Nông nghiệp Trung Quốc sẽ phát triển bùng nổ như thế nào trong 5-10 năm tới?

nong nghiep trung quoc se phat trien nhu the nao trong 5-10 nam toi

Theo văn bản TW1 và Kế hoạch 5 năm Quốc gia lần thứ XIV, Trung Quốc sẽ ưu tiên phát triển nông thôn và nông nghiệp lên một tầm cao mới. Nếu áp dụng những xu hướng sau trong 5-10 năm tới, chúng ta sẽ có cơ hội tạo ra nhiều đột phá trong nông nghiệp. Vậy những xu hướng đó là gì, hãy cùng Airnano tìm hiểu ngay sau đây.

Xu hướng phát triển kỹ thuật số

nong nghiep hien dai

Áp dụng nông nghiệp hiện đại không còn là khẩu hiệu mà sẽ được thực hiện ở giai đoạn của quá trình xây dựng nông thôn kỹ thuật số của Trung Quốc 2021.

Danh sách các khu thí điểm làng số quốc gia đã được công bố đợt đầu tiên. Cùng với đó là đưa ra các nhiệm vụ cụ thể để kịp thời tổ chức và khởi động công việc thí điểm.

Số hóa nông nghiệp đồng nghĩa với việc cần phải hoàn thiện hơn về 3 khía cạnh. Đó là sản xuất chuyên môn hóa, quy mô lớn và hướng tới doanh nghiệp; hoàn thiện hệ thống sản xuất; giáo dục, nghiên cứu và tuyên truyền cuộc cách mạng “ba trong một”.

Cụ thể là nền nông nghiệp truyền thống sẽ có nhiều điều rủi ro, không chắc chắn hơn vì hầu hết dựa vào kinh nghiệp của nông dân. Ngày nay, việc áp dụng kỹ thuật số sẽ phần nào tăng độ chắc chắn, giảm bớt rủi ro. Từ đó giúp sản xuất chất lượng hơn và đem lại nhiều lợi nhuận.

Xu hướng phát triển thương hiệu

Trong vòng 10 năm kể từ 2010, GDP đầu người đã tăng gấp đôi từ 5000$ lên 10000$. Khi đạt đến 5000$, người dân sẽ có xu hướng chuyển từ tiêu dùng tự cấp sang hưởng thụ. Nhưng điều này cần phải có nguồn cung thực phẩm uy tín. Và không có gì để bàn cãi, việc xây dựng tên tuổi thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm sẽ tạo độ tin cậy cho người tiêu dùng.

Xu hướng phát triển hội tụ

Không chỉ dừng lại ở trồng trọt và chăn nuôi (sơ cấp), chế biến (thứ cấp) mà nền nông nghiệp hiện đại còn là những hoạt động du lịch, giáo dục (công nghiệp thứ 3).

Một nhóm tham gia vào chăn nuôi trồng trọt. Một nhóm tham gia vào chế biến lương thực. Và nhóm còn lại tham gia vào các hoạt động dịch vụ du lịch, giáo dục, chăm sóc khách hàng. Điều đó biến nông nghiệp từ một ngành cơ bản sang một ngành toàn diện. Giúp da tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, đồng thời đem lại nhiều lợi nhuận cho bà con.

Xu hướng phát triển của dây chuyền lạnh

day chuyen lanh

Bảo quản là việc làm cần thiết để giữ thực phẩm tươi sống khi tung ra thị trường. Đặc biệt, đối với thị trường quốc tế, với một thời gian dài di chuyển thì việc bảo quản cần phải được giám sát nghiêm ngặt. Cho nên, phát triển nông nghiệp cũng phải đi đôi với việc phát triển dây chuyền lạnh. Hiện nay, công nghiệp dây chuyền lạnh xuất hiện khá nhiều như chất lượng chưa đảm bảo; có sự chênh lệch giữa trình độ kỹ thuật so với nước ngoài.

Theo Mỹ và các nước châu Âu, điều quan trọng nhất là phải áp dụng được công nghệ. Ví dụ như là thông tin hóa, tự động hóa, phân loại công nghệ GPS, làm lạnh bằng chân không hoặc bằng nước đá,… Qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm.

Xu hướng phát triển nông nghiệp để đáp ứng đủ nhu cầu

Đây là mô hình nông nghiệp đáp ứng nhu càu theo kiểu mới. Nó không những bán nông sản mà còn thu hút được nhiều người đến trải nghiệm, tham quan và tiêu dùng kết hợp cùng với các dịch vụ du lịch, chăm sóc khách hàng.

Điểm mấu chốt bao gồm:

  • Người tiêu dùng sẽ trở thành chính thành viên của các doanh nghiệp nông nghiệp.
  • Doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp nông sản và phụ trợ theo thỏa thuận.
  • Kết hợp với du lịch, đưa người dùng trải nghiệm cuộc sống của nông dân.

Như vậy, các doanh nghiệp phải đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường, sản xuất những gì thị trường cần.

One thought on “Nông nghiệp Trung Quốc sẽ phát triển bùng nổ như thế nào trong 5-10 năm tới?

  1. Pingback: Tìm hiểu các giống lúa chủ yếu ở việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *