Do việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật, ô nhiễm đất nông nghiệp đang là tình trạng đáng báo động hiện nay. Ô nhiễm môi trường đất để lại hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người dân và nền kinh tế nước nhà. Vậy nguyên nhân là gì? Ô nhiễm đất có tác hại như thế nào? Làm sao để hạn chế điều đó? Hãy cùng Airnano tìm hiểu trong bài viết này.

Nguyên nhân ô nhiễm đất nông nghiệp

Ô nhiễm đất chủ yếu là do con người tạo ra chất xenobamel trong đất hoặc do thay đổi đất tự nhiên. Các hoạt động gây ô nhiễm đất nông nghiệp bao gồm: ô nhiễm đất do các hoạt động công nghiệp, ô nhiễm đất do sử dụng hóa chất trong nông nghiệp và do xả chất thải nông nghiệp độc hại ra môi trường.

Ô nhiễm đất do các hoạt động công nghiệp

khi thai gay o nhiem

Công nghiệp ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, nhưng hệ thống xử lý chất thải vẫn còn khá sơ xài. Hàng năm một lượng lớn rác thải rắn được thải ra môi trường. Bên cạnh đó là những khí thải như CO2, SO2 và NO2 gây mưa axit, để lại nhiều hậu quả cho đất trồng.

Ô nhiễm đất do sử dụng hóa chất trong nông nghiệp

Sử dụng hóa chất cũng một trong những hoạt động gây ô nhiễm đất. Mặc dù sử dụng hóa chất là việc thiết yếu, tuy nhiên người dân đã lạm dụng quá mất. Không chỉ gây nên ô nhiễm đất mà còn tốn kém tiền thuốc.

Ô nhiễm đất do xả chất thải độc hại ra môi trường

O nhiem moi truong dat

Chất thải lỏng từ công nghiệp và sinh hoạt đã thải ra môi trường mà chưa qua xử lý. Hệ thống xử lý nước thải còn sơ sài. Khi thải ra môi trường chất lỏng sẽ ngấm vào đất, làm ô nhiễm đất và nguồn nước tưới tiêu.

Tác hại của ô nhiễm đất nông nghiệp

Giảm năng suất

Các chất thải độc hại sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của đất. Do đó cây trồng sẽ phát triển kém và chất lượng môi trường sống của vật nuôi sẽ suy giảm. Sản phẩm ngoài thị trường cũng sẽ không còn đáng tin cậy. Quay đó năng suất và lợi nhuận sẽ giảm đi rất nhiều.

Tác động xấu đến sức khỏe

o nhiem moi truong dat anh huong toi suc khoe

Tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất trong thuốc hoặc phân bón sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bò con. Ngoài ra, các chất độc hại có thể tan vào trong mạch nước ngầm, làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân, đặc biệt là ở các vùng nông thôn hay dùng giếng.

Mất cân bằng hệ sinh thái

Ô nhiễm đất sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loài sinh vật. Trong đó phải kể đến những loài thiên địch có lợi cho nông nghiệp. Các loài này có thể di cư đến nơi khác hoặc thậm chí là tuyệt chủng. Khi đó, người dân sẽ lạm dụng thuốc trừ sâu và ngày càng làm đất ô nhiễm nghiêm trọng.

Ảnh hưởng không chỉ với nông dân

Thật vậy, ô nhiễm môi trường đất không chỉ ảnh hưởng đến bà con nông dân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Ngoài việc tiếp xúc gián tiếp qua các nguồn nước ra thì các loại nông sản kém chất lượng cũng có thể mang các chất độc hại vào trong người.

Khi ăn nông sản có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu, cơ thể sẽ bị những tổn hại như: kích ứng da, tổn thương mắt, hệ thần kinh, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, và thậm chí là ngộ độc toàn thân.

Giảm thiếu ô nhiễm đất nông nghiệp

Đối với cá nhân chúng ta

Chúng ta cần phối hợp, tuân thủ chặt chẽ với các ban ngành. Nhận thức đúng đắn về tầm nguy hiểm của ô nhiễm đất.

Đối với các ban ngành thì cần phải giám sát chặt chẽ các hoạt động liên quan đến môi trường. Ngoài ra, việc tuyên truyền, tập huấn cho các tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp sản xuất lành mạnh, bảo vệ môi trường sinh thái. Khuyến khích người dân hướng tới tiêu dùng nông sản xanh, các sản phẩm đảm bảo chất lượng, xuất xứ.

Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp

nong nghiep xanh

Nhóm đối tượng này ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng đất nông nghiệp. Vì vậy, các tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Bằng cách hạn chế sử dụng thuốc hóa học mà thay vào đó là thuốc sinh học, nâng cấp hệ thống xử lý chất thải, hạn chế thải bừa bãi ra môi trường và áp dụng quy tắc 4 đúng.

Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
  • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
  • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
  • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
  • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
  • Website: https://airnano.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
  • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *