Sầu riêng là một loại cây trồng mang lại nhiều kinh tế nhất cho bà con nông dân và thị trường Việt Nam nói riêng. Nhưng nỗi sợ hãi và lo âu của mỗi nhà nông khi gặp những loại sâu bệnh xâm nhập vào cây, rễ, trái, làm thiệt hại kinh tế lớn cho người trồng sầu riêng và cũng là một bài toán khó giải quyết nhất hiện nay. Vậy làm thế nào để phòng trừ sâu bệnh trên cây sầu riêng hiệu quả và tiết kiệm nhiều chi phí?

Sâu bệnh trên cây sầu riêng có những loại nào?

Những loại sâu bệnh trên cây sầu riêng thường xuất hiện nhất trong thời tiết này là:

Các loại sâu bệnh trên cây sầu riêng
Các loại sâu bệnh trên cây sầu riêng
  • Rầy phấn: là một loại côn trùng thường xuyên xuất hiện trong giai đoạn ra đọt non, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển cho cây sầu.
  • Sâu đục trái: những trái đang trong quá trình gần vào mùa thu hoạch, nó thường hoạt động vào ban đêm và rải rác trên thân cây.
  • Sâu đục thân: thường sinh nở quanh năm trên thân cây, làm những nấm dễ dàng xâm nhập vào vì những vết hở của sâu đục thân.
  • Sâu ăn bông: những con bướm sẽ đẻ trứng trên chùm bông đang nở rộ thì những sâu non thường phá hoại và làm hư hại, rụng đi những chùm bông đang sinh trưởng.
  • Bệnh thán thư: thường có vào mùa khô, lúc trời mát và có nhiều sương mù, cây sẽ chậm phát triển và còi cọc nếu như không phân bón, tưới nước không đủ cho cây.
  • Rầy nhảy: thường gây hại trên đọt non, lá non và hoa làm cho cây chậm phát triển hoặc tạo điều kiện cho môi trường nấm phát triển.
  • Rệp sáp: cành lá là nơi rệp sáp dễ gây hại nhất, thường bám trên bề mặt và hút hết các chất dinh dưỡng của cây.
  • Bọ trĩ: có kích thước rất nhỏ, thường gây hại từ lúc lá nảy mầm cho đến khi lá trưởng thành và làm chậm cho quá trình ra hoa, kết trái.
  • Nhện đỏ: thường xuyên xuất hiện ở thời tiết nắng nóng và có độ ẩm thấp, nhện này có vòng đời ngắn, gây hại trên bề mặt lá, cho ra những vết tì chấm trắng và tiếc rất nhiều độc tố.

Nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả

Nguyên nhân dẫn đến sâu bệnh trên sầu riêng

Nguyên nhân xuất hiện những loại sâu bệnh đã nêu trên là do có nhiều yếu tố xúc tác từ môi trường bên ngoài. Điển hình như việc bà con không thường xuyên giữ gìn vệ sinh vườn cây, xung quanh có nhiều rác và vỏ chai thuốc BVTV đã qua sử dụng, hay không đủ lượng phân bón thuốc trừ sâu. Và các nơi ẩm ướt, nhiệt độ mát mẻ làm sâu bệnh dễ dàng phát triển và sinh nở nhiều hơn. Một khi sâu bệnh phát triển ở một cây thì chắc chắn khả năng lây lan rộng cho cả vườn là điều hiển nhiên.

Do đó, bà con hãy tìm hiểu cách phòng trừ sâu bệnh kịp thời để tránh thiệt hại kinh phí cho mình và đạt hiệu suất cao cho mùa vụ mới.

Cách phòng trừ hiệu quả cho cây sầu riêng

Để phòng trừ sâu bệnh trên cây sầu riêng hiệu quả thì bà con nên lưu ý cho đủ liều lượng chất dinh dưỡng cho cây và tránh trường hợp dư thừa vì nó sẽ dễ dàng cho sâu bệnh phát triển nhất. Thường xuyên cắt, tỉa, bỏ bớt các cành cây hư hỏng để không lây lan sâu bệnh qua những cây khác. Và có chế độ chăm sóc đất trồng để vi khuẩn không xâm nhập vào rễ cây và không nên trồng cây quá gần với nhau vì ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sầu. 
 
 
Quản lý vườn cây hằng ngày để phát hiện những loại sâu bệnh mới xuất hiện trên cây và tìm cách diệt sâu bệnh nhanh nhất có thể để không lây lan đến những cây khác. Nếu là loại sâu bệnh mới, bà con nên đến cơ sở Nông nghiệp khai báo và sẽ được hỗ trợ các biện pháp phòng trừ kịp thời. 
 
Ngoài ra, bà con nên tìm hiểu những sản phẩm công nghệ mới để phun thuốc nhanh nhất có thể và đạt sản lượng nhiều hơn những mùa vụ trước. 

Máy bay phun thuốc là giải pháp hiệu quả để diệt sạch sâu bệnh nhanh nhất

Ngày nay, nền kinh tế ở Việt Nam càng phát triển và hiện đại, cũng vì vậy mà công nghệ cũng dần lấn chiếm đến ngành nông nghiệp trong những năm gần đây. Sự phát triển ngày càng mạnh càng giúp cho bà con nông dân đỡ nặng nhọc và bớt nhân công lao động hơn và tiết kiệm nhiều chi phí, vì vậy máy bay phun thuốc hiện đại được tích hợp với công nghệ cao giúp bà con tiết kiệm thời gian và một khoản chi phí lớn cho quá trình chăm sóc vườn cây của mình.

Máy bay phun thuốc cho sầu riêng
Máy bay phun thuốc cho sầu riêng
Hiện nay, trên thị trường có hai dòng máy bay phun thuốc hiện đại nhất hiện nay là máy bay phun thuốc XAG P100 và máy bay phun thuốc DJI T40. Hai sản phẩm này rất phù hợp để phun thuốc cho cây ăn trái như sầu riêng và chuối. Máy bay phun thuốc này có thể phun diệt trừ sâu bệnh hại chính trên chuối và sâu riêng một các triệt để. Cả hai đều là sản phẩm tuyệt vời nhất giúp bà con điều khiển từ xa thông minh một cách dễ dàng và lập bản đồ phun trên vườn cây một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất chỉ mất 10 phút/hecta khi phun.
 
Đây là một giải pháp hiệu quả nhất hiện nay giúp diệt sạch sâu bệnh hại trên cây sầu riêng một cách nhanh chóng và tối đa hóa lợi nhuận nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *