Với mô hình nông nghiệp thông minh ở Việt Nam hiện nay, máy bay phun thuốc BVTV (xịt thuốc) nhiều cánh quạt đang dần trở thành cánh tay phải của người nông dân. Thiết bị bay này cấu tạo đơn giản nhưng cực kì đa năng tích hợp 3 trong 1 đó là phun thuốc – bón phân – gieo sạ. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc, tại sao máy bay xịt thuốc nhiều cánh quạt như vậy.

máy bay phun thuốc nhiều cách quạt dji t20

Cấu tạo của máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu

1. Kết cấu và chất liệu của máy bay Drone xịt thuốc

Bộ khung được cấu tạo từ sợi carbon siêu bền, nhẹ. Làm cho máy bay linh hoạt hơn. Kết cấu ba lớp chống ăn mòn, chống bụi, chống ẩm bảo vệ cho phần bên trong khỏi các tác nhân như nước, chất hóa học,… Nhờ kết cấu và chất liệu như vậy mà máy bay Drone xịt thuốc có thể hoạt động trên mọi điều kiện thời gian, thời tiết và địa hình. 

2. Hệ thống cánh quạt của máy bay Drone xịt thuốc

Tùy vào loại máy bay phun thuốc mà có số cánh quạt khác nhau, cũng như công suất hoạt động khác nhau. Cụ thể như chiếc máy bay phun thuốc DJI T16, T20, T30 có 6 cặp cánh quạt còn DJI Agras T10 chỉ có 4 cặp cánh. Máy bay bay với các vận tốc khác nhau.

cánh quạt máy bay dji t10

Cánh quạt được cấu tạo từ sợi carbon và hợp kim nhôm siêu bền và nhẹ. Qua đó, giúp giảm tiếng ồn khi bay, ổn định hơn khi bay. Có thể tháo lắp dễ dàng.

3. Hệ thống phun sương 

phun sương máy bay dji agras t30

                             Vòi phun với công nghệ phun áp lực giúp thuốc ngấm đều vào từng mặt lá

Hệ thống phun sương hiện đại bao gồm các vòi phun áp lực với tốc độ phun khác nhau tùy vào dòng máy. 

Đơn cử như dòng máy bay Drone xịt thuốc DJI T30 được trang bị 12 vòi phun với tốc độ phun là 8 lít/phút, hiệu suất phun lên đến 16 HA/h.

4. Hệ thống radar tránh chướng ngại vật của máy bay xịt thuốc

Máy bay xịt thuốc được trang bị hệ thống radar với chế độ quét hình cầu giúp không bỏ sót điểm mù nào. Nhờ vậy mà giúp máy bay tránh được các chướng ngại vật như dây điện, bụi cây xanh,…

Điểm mạnh từ máy bay phun thuốc trừ sâu nhiều cánh quạt

Với hệ thống nhiều cánh quạt giúp cho máy bay không người lái (Drone) bay ổn định với sức nặng tổng cộng lớn gồm những thứ nó phải mang theo, cụ thể ở đây là bình phun với dung tích khá lớn.

cánh quạt máy bay dji t16

Chúng ta lấy máy bay Drone xịt thuốc 6 cặp cánh quạt làm ví dụ trong 6 cặp cánh quạt đó thì 3 cặp cánh khi bay quay về phía bên phải, 3 cặp cánh còn lại quay về phía bên trái để giúp máy bay cân bằng lúc bay, tránh bị xoay tròn, định hướng chính xác hơn lúc bay.

Mọi người có thể dễ dàng điều chỉ hướng bay và tốc độ quay của cánh quạt. Khi bà con nông dân mua sản phẩm máy bay Drone nông nghiệp sẽ được phi công hướng dẫn để có thể lái máy bay.  

máy bay nhiều cánh quạt dji agras t30Với hệ thống nhiều cánh quạt, máy bay Drone xịt thuốc sử dụng thuật toán điều khiển và lực đẩy để đảm bảo an toàn cho chuyến bay ngay cả khi bị một cánh hoặc động cơ bị hư hỏng.

Tại sao má.y bay Drone xịt thuốc lại có cánh lượn Winglet?

Được thiết kế theo kiểu winglets (những cánh lượn): cánh quạt được đặt nghiêng một góc nhỏ so với mặt phẳng ngang (Đối với sản phẩm máy bay MG -1P là 3°). Kiểu winglets rất phổ biến trong ngành hàng không, được mô phỏng theo quan sát tự nhiên như cách chim cong cánh khi bay.

Winglets làm giảm tiếng ồn, ổn định trong quá trình vận hành máy bay và còn giúp tiết kiệm điện hơn. Trong tai nạn, thì cánh quạt thường là thứ đầu tiên bị vỡ. Vì vậy, việc thiết kế và tối ưu sản xuất cánh quạt là việc ưu tiên của các nhà sản xuất máy bay Drone khi phát hành mẫu mới.

Điều tiện lợi, đa số các máy bay Drone xịt thuốc trừ sâu nhiều cánh quạt đều có thể gấp lại, giúp dễ dàng vận chuyển hơn.

Luồng gió từ cánh quạt kết hợp với công nghệ phun sương tối tân của máy bay nông nghiệp phun thuốc 

Nhờ vào công nghệ phun sương tối tân của máy bay Drone xịt thuốc nên quá trình phun thuốc bảo vệ thực vật sẽ trở nên chính xác, hiệu quả và an toàn hơn.

Máy bay Drone xịt thuốc trừ sâu sử dụng đầu phun phù hợp với nồng độ đậm đặc cao có thể giúp dập dịch nhanh, chủ động trong thời gian phun hơn. Có thể điều chỉnh linh hoạt tốc độ dòng chảy và hiệu ứng phun sương, phân tán hạt thuốc thành kích thước siêu nhỏ – dạng sương mù.

máy bay phun thuốc trừ sâu dji argas t30

Qua đó, khi kết hợp với luồng gió đối lưu (hướng xuống) từ cánh quạt tạo ra, làm cho thuốc chuyển động khuếch tán đều và bám, thấm nhanh hơn trên cả mặt trên của lá lúa, cây trồng (cả lá, tán và thân cây). Sự kết hợp này tạo ra kết quả phun tốt hơn so với phun truyền thống.

Ngoài ra, trường gió này có chức năng rất quan trọng khác đó là làm cho tán cây đung đưa, lá lật (không gây rụng lá, gãy cành). Từ đó, thuốc sẽ bám đều và thấm nhanh vào cả mặt dưới của lá. Điều đặc biệt đó là không cần nhiều nước để tắm lên cây trồng khi thực hiện phun. Điều này sẽ giúp nông dân giảm được lượng nước cần dùng mà vẫn đảm bảo đến độ hiệu quả và an toàn cao.

Thời gian phun nhanh, dao động 6.5-16 hecta/giờ, tùy thuộc vào dung tích từng loại sản phẩm. Cụ thể như dòng máy bay phun thuốc DJI Agras T10 6.5 HA/h, nhưng dòng mới nhất T30 lên đến 16 HA/h. Trong quá trình phun, lúa sẽ không bị giẫm nát cũng như hao hụt. Cũng như không cần treo đồi.

máy bay phun thuốc trên đồi

Lời kết

Bên cạnh đó, còn có một nhược điểm đó là máy bay phun thuốc nông nghiệp nhiều cánh quạt có hiệu suất năng lượng khá thấp. Đa số nhiều máy bay Drone nông nghiệp đều không thể kéo dài hơn 30 phút. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất đã tăng dung lượng pin lên rất cao như máy bay DJI Agras T30 lên đến 29.000 mAh kết hợp với bộ sạc thông minh giúp sạc nhanh trong 10 phút. Qua đó, sẽ giúp máy có thể hoạt động cả ngày và làm việc hết năng suất.

Vậy qua bài viết này Airnano chúng tôi hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của các bạn đó là Tại sao máy bay Drone xịt thuốc lại có nhiều cánh quạt! 

Cám ơn các bạn đã theo dõi!

 

Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
  • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
  • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
  • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
  • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
  • Website: https://airnano.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
  • Email: contact@airnano.vn

One thought on “Tại sao máy bay xịt thuốc nhiều cánh quạt? Nguyên lí hoạt động của máy bay xịt thuốc

  1. Pingback: 7 lưu ý khi đầu tư mua máy bay xịt thuốc trừ sâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *