Tìm hiểu các giống lúa chủ yếu ở việt nam

Tìm hiểu các giống lúa chủ yếu ở việt nam

Tìm hiểu các giống lúa chủ yếu ở Việt Nam: Giống lúa VNR 20, OM380, Gạo Thơm 8,… là những giống lúa nổi tiếng nhất Việt Nam. Với lịch sử mấy nghìn năm lúa nước và vị thế của một nước nông nghiệp hàng đầu, Việt Nam đã sáng chế và sự dụng hàng trăm loại lúa khác nhau với các đặc tính khác nhau để thích hợp cho từng vùng. Bài viết dưới đây sẽ cùng bà con tìm hiểu về các giống lúa chủ yếu ở Việt Nam những đặc tính loại lúa này

Tìm hiểu các giống lúa chủ yếu ở Việt Nam

Giống lúa VNR 20

Giống lúa VNR 20 được trồng trong hai vụ trong năm. Vụ xuân cây phát triển từ 127- 131 ngày, vụ Mùa sẽ nhanh hơn từ 101 – 104 ngày. Trung bình giống lúa VNR 20 có năng suất từ 72 tạ – 77 tạ / hecta. Nếu thâm canh đạt từ 81 tạ – 86 tạ / ha Cây có khả năng kháng bệnh tốt,có thể  thâm canh, đẻ nhánh nhanh, lá to, khóm  nhỏ và có chiều cao từ 96 – 101cm. Loại cây chống chịu được nhiều bệnh hại. Về chất lượng, hạt gạo trắng, cơm trong, bóng, mềm dẻo có vị đậm bùi, thơm ngọt.

Giống lúa OM 380

OM 380 là giống thuần chủng. Được chọn từ tổ hợp lai IR 50404/OM 5472 từ Viện lúa ĐBSCL. Loại gạo  Do khu vực đồng bằng này sản lựa cao với chất lượng gạo tuyệt vời, đạt đầy đủ các tiêu chuẩn để xuất khẩu. 

Cây có chiều cao trung bình từ 81 – 91 cm, đẻ nhánh khá. Vào vụ Đông Xuân cây cho sản lượng từ 66 tạ – 86 tạ / hecta, vụ HT cho 41 tạ – 62 tạ / ha. Cây có khả năng chống chịu  với bệnh đạo ôn và rầy nâu. Hạt gạo to dài, trong, cơm trắng và gạo có độ mềm. 

Giống lúa Đài Thơm 8

Nhắc tới giống lúa Đài Thơm 8 thì người ta nhận ra ngay đây chính là giống lúa nổi tiếng nhất của Việt Nam

Gạo đài Thơm 8 lại được biết đến bởi những ưu điểm vượt trội như cây chắc khỏe khả năng kháng bệnh rất tốt. Thích hợp cho vụ Đ và HT. Hạt gạo đài Thơm 8  thẳng, lá xanh tốt cả vụ. Hạt gạo vàng sáng dài và, thon dài, trong, mềm dẻo và ngon. Cơm nguội của loại này vẫn có hương thơm thoang thoảng. 

Cây có thời gian sinh trưởng từ 92 đến 96 ngày. Với chiều cao trung bình từ 94cm đến 103 cm. Chống chịu được với đất mặn hay là phèn chua. Năng suất trung bình từ 72 tạ – 93 tạ/ ha

Từ những ưu điểm của các giống lúa nói trên, một phần công là nhờ đến những bước tiến của nền nông nghiệp trồng lúa.Cộng với sự liên kết linh hoạt của công nghệ hiện đại và  nông nghiệp nước ta Những giống lúa đó đã giúp để bà con tin tưởng vào cây lúa Việt Nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *