Ứng dụng máy bay phun thuốc trên sầu riêng hiệu quả

Máy bay phun thuốc sử dụng trên cây ăn trái là một vấn đề được đông đảo bà con nông dân quan tâm lâu nay. Đặc biệt là cây sầu riêng, được mệnh danh là vua của các loại trái cây, bản thân giống cây này mang lại giá trị kinh tế cao, được trồng nhiều tại Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, để sầu riêng cho năng suất cao, chất lượng tốt, không bị suy kiệt làm ảnh hưởng đến các vụ tiếp theo thì việc trồng và phun thuốc trên sầu riêng cần chú ý đầu tư thâm canh, chăm sóc đúng kỹ thuật là vô cùng cần thiết. Vậy ứng dụng máy bay nông nghiệp vào trong canh tác cây sầu riêng cần biết những gì?

Xem thêm: Máy bay phun thuốc DJI Agras T40

1. Giới thiệu chung về cây sầu riêng:

Cây sầu riêng là giống cây ăn quả thân gỗ, sinh trưởng tốt ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Loài cây này được coi là vua của các loài trái cây theo quan niệm của người dân Đông Nam Á. Bởi vì, trái của cây sầu riêng có mùi hương độc đáo và vô cùng ngào ngạt. Kích thước trái sầu riêng có thể đạt đến 30 cm và cân nặng từ 1 đến 7 kí, đó là lí do vì sao sầu riêng trở thành vua của muôn quả.

2. Sầu riêng phân bổ ở khu vực nào?

Sầu riêng được trồng ở Việt Nam có diện tích khoảng 30000 ha (năm 2018) tập trung chủ yếu ở các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Tiền Giang, Đắk Lắk với hai giống sầu riêng chính được trồng nhiều đó là sầu riêng Ri 6 và sầu riêng Monthong Thái Lan. 

Vì lý do cây sầu riêng là một cây ăn quả nhiệt đới nên cây sầu riêng không thể chịu đựng được cái lạnh của mùa đông nên cây sầu riêng chỉ trồng được ở các tỉnh thành phía nam của Việt Nam, cây sầu riêng được trồng ở giới hạn cuối cùng là ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị.

3. Đặc điểm cây sầu riêng:

Cây sầu riêng trên 10 năm tuổi có thể cho 60-80 quả/năm. Thời điểm trồng sầu riêng thích hợp nhất là từ đầu mùa mưa đến giữa mùa mưa (tháng 5 – tháng 8). Sầu riêng ra hoa vào tháng 3-4 cho thu hoạch khoảng tháng 5-9. Từ khi mới nhú hoa cho đến khi nở hoa cũng mất đến 1 tháng. Sau khi ra hoa và kết trái khoảng 4 tháng sau là bắt đầu cho thu hoạch. Quả tăng trưởng nhanh từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 13, sau đó chậm dần, đến tuần thứ 16 thì quả chín.

Sầu riêng không phải là loại cây dễ chăm sóc do sự mẫn cảm cao với môi trường cũng như dễ bị tổn thương, cây sầu riêng bị khá nhiều các loại nấm tấn công gây ra nhiều loại bệnh khác nhau như bệnh xì mủ, chảy nhựa; bệnh cháy lá, chết đọt; bệnh nấm hồng;…

4. Ứng dụng máy bay phun thuốc trên sầu riêng

Hiện tại, giá sầu riêng trên thị trường đang có biến tốt khi Trung Quốc đã tăng nhập khẩu sầu riêng của Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề sâu bệnh hại đang diễn ra khá nặng khi sầu riêng vào mùa thu hoạch. Vì vậy bà còn cần áp dụng máy bay để phun thuốc trên sầu riêng mới có thể dập dịch nhanh chóng.

Máy bay phun thuốc không người lái không còn là thiết bị công nghệ xa lạ với bà con nông dân trong bối cảnh 4.0 hiện nay. Số lượng máy bay phục vụ canh tác lúa nước ở các tỉnh miền Tây là rất nhiều, tuy nhiên ở thị trường cây ăn trái nói chung và cây sầu riêng nói riêng – việc ứng dụng công nghệ vào canh tác gặp phải rất nhiều hoài nghi về tính hiệu quả của nó.

Khác với cây lúa, những cánh đồng cây ăn trái thường có diện tích khá rộng, bản thân cây ăn trái cũng là những cây cao và có kích thước không đồng đều, đặc biệt ở những khu vực đồi núi – nơi có địa hình phức tạp – gây cản trở rất nhiều trong hoạt động tưới tiêu hay bón phân, đây cũng là điều gây trăn trở nhất cho bà con canh tác cây ăn trái, cây lâu năm, cây công nghiệp.

Ở thời đại mới, nhiều sản phẩm công nghệ được tạo ra với sứ mệnh phục vụ con người trong đời sống cũng như trong công việc. Các công đoạn được đơn giản hóa – tự động hóa, giúp công việc luôn được hoàn thành tốt một cách chủ động và linh hoạt. Không nằm ngoài cuộc đua về công nghệ, ngành nông nghiệp cũng có những sản phẩm và ứng dụng công nghệ mang tính cách mạng, thay đổi tư duy làm nông vất vả trước kia. Trong đó, máy bay phun thuốc trừ sâu dường như là biểu tượng của ngành nông nghiệp trong thời đại mới bởi những tính năng ưu việt mà nó mang lại. Với lợi thế đường hàng không, máy bay nông nghiệp có thể nhanh chóng hoàn thành mọi tác vụ từ phun thuốc đến bón phân vô cùng hiệu quả.

Máy bay xịt thuốc DJI T20 sở hữu nhiều cánh quạt, ngoài tác dụng nâng đỡ toàn bộ thân máy và bình phun lên không trung, những bộ cánh này còn có nhiệm vụ lật các phiến lá lên để thuốc có thể ngấm đều cả 2 mặt, xua đuổi một cách triệt để các nhân tố gây hại. Bên trong, máy bay phun thuốc không người lái được trang bị bộ vi xử lý ưu việt, giúp tự động hóa mọi tác vụ cũng như tự động tính toán đường bay và lượng thuốc sử dụng – tối ưu được khía cạnh về chi phí, năng lương, vật tư,… Chưa hết, Radar cảm biến là nhân tố giải quyết mọi hoài nghi về tính an toàn và độ hiệu quả của máy bay xịt thuốc. Radar cảm biến quét địa hình, hỗ trợ máy bay thu nhận địa hình xung quanh, tính toán được chiều cao lý tưởng các loài cây, khiến cho mọi nguy hiểm không còn rình rập. Không những đảm bảo được an toàn cho tài sản của người nông dân, mà còn tối ưu được thời gian, tiền bạc, vật tư của người nông dân.

Airnano Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp giá máy bay phun thuốc airnano chính hãng để phục vụ bà con phát triển nông nghiệp. Với sứ mệnh ” Phụng sự nền nông nghiệp Việt Nam”, Airnano cam kết mang đến cho khách hàng các chính sách ưu đãi, sản phẩm chất lượng, hỗ trợ bà con nông dân phát triển nền nông nghiệp 4.0.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *