Trong nông nghiệp thì người ta thường hay nhắc đến thuật ngữ vụ mùa (hay mùa vụ). Vụ mùa lúa chính là nói đến thời gian gieo trồng-thu hoạch của lúa. Việt Nam có địa hình trải dài nên mỗi vùng sẽ có nhiều vụ mùa khác nhau. Vậy từng vùng có những vụ mùa nào? Đặc điểm các mùa vụ trong năm ở Việt Nam là gì? Hãy cùng Airnano tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Vụ mùa lúa trong năm ở đồng bằng sông Hồng

Đồng bằng sông Hồng gồm có hai vụ lúa chính: vụ lúa chiêm xuân và vụ lúa mùa.

Vụ lúa chiêm xuân bắt đầu gieo từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 và thu hoạch vào cuối tháng 5 năm sau. Đặc điểm của vụ lúa chiêm là được gieo ở thời tiết lạnh và khô nên phải chọn các giống có khả năng chịu rét tốt. Ngoài ra thì nông dân cũng cần phải chú ý cung cấp đủ lượng nước cho lúa.

Vụ lúa mùa bắt đầu gieo từ cuối tháng 5 và được thu hoạch và giữa tháng 11. Vì thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng nên bà con cần phải linh hoạt trong việc chọn giống lúa. Đảm bảo các cây lúa có thể phát triển tốt theo từng điều kiện.

Hiện nay, máy bay sạ lúa không người lái đang được áp dụng mạnh cho khu vực đồng bằng sông Hồng. Như DJI T40 với tính năng rải hạt giống và phân bón 50 kg trong vòng 4 phút thì máy bay không người lái trở thành thiết bị hỗ trợ bà con nông dân canh tác các vụ lúa mùa hiệu quả.

Vụ mùa lúa trong năm ở duyên hải Trung Bộ

dac diem vu mua lua o duyen hai trung bo

Ba vụ mùa lúa chính ở vùng duyên hải Trung Bộ chính là: hè thu, đông xuân và vụ mùa.

Vụ hè thu (hay vụ tám) bắt đầu gieo từ cuối tháng 4 và thu hoạch vào cuối tháng 9 dương lịch. Tiếp đến là vụ đông xuân (hay vụ ba) bắt đầu gieo từ cuối tháng 10 và thu hoạch vào tháng 4 năm sau theo dương lịch. Cuối cùng là vụ mùa (hay vụ tháng 10) bắt đầu gieo từ cuối tháng 5 và thu hoạch vào cuối tháng 11 dương lịch.

Vì do ở nơi có biển và núi sát nhau nên địa hình khá chật hẹp. Đây chính là khó khăn lớn nhất đối với bà con duyên hải Trung Bộ.

Vụ mùa lúa trong năm ở đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long chủ yếu có hai vụ mùa lúa là vụ mùa và vụ chiêm. Ngoài ra còn xuất hiện thêm một vụ nữa là vụ hè thu. Nhờ vào các điều kiện thuận lợi nên đồng bằng sông Cửu Long chính là vựa lúa lớn nhất cả nước.

Vụ mùa bắt đầu gieo từ tháng 5 hoặc 6 và thu hoạch vào cuối tháng 11. Vụ mùa là được trồng vào mùa mưa nên bà con nên chọn những giống có thời gian sinh trưởng kéo dài và chịu được úng nước.

dac diem vu mua lua o dong bang song cuu long

Vụ chiêm bắt đầu gieo vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 và được thu hoạch vào đầu tháng 4 năm sau. Vụ chiêm chính là vụ mùa mới. Vì vậy cho nên nông dân nên chọn các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn để gieo trồng.

Vụ hè thu thường bắt đầu gieo vào đầu tháng 4 và được thu hoạch vào cuối tháng 8. Ở đồng bằng sông Cửu Long thường chọn những giống lúa ngắn ngày để gieo cấy.

Vụ mùa lúa trong năm ở Đông Nam Bộ

Mặc dù ở gần nhau nhưng những vụ đặc điểm các vụ mùa lúa trong năm ở Đông Nam Bộ lại khác so với đồng bằng sông Cửu Long. Đông Nam Bộ có 3 vụ chính: đông xuân, hè thu và vụ mùa.

Vụ đông xuân bắt đầu gieo từ tháng 12 dương lịch. Vụ mùa này thường được canh tác ở các vùng ven sông, suối để có đủ nước cho cây lúa. Lý do là bởi thời gian trồng lúa là mùa khô không có mưa.

Vụ hè thu ở Đông Nam Bộ được gieo khi mùa mưa bắt đầu (khoảng cuối tháng 4,5). Vụ mùa được gieo vào vào khoảng tháng 7-8 hàng năm. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết hàng năm, các vụ mùa lúa ở Đông Nam Bộ có thể linh hoạt.

Lời kết

Nhờ vào địa hình, vị trí mà ở Việt Nam có nhiều vụ mùa lúa đa dạng đúng không. Vì vậy, nông dân cần phải linh hoạt, chọn các giống lúa phù hợp với từng mùa vụ, địa hình để có thể đạt được năng suất cao nhất, đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho bản thân.

Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
  • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
  • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
  • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
  • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
  • Website: https://airnano.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
  • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *