Giống lúa Bắc thơm số 7 là giống lúa thuần của nước ngoài, được Công ty cổ phần Tập đoàn chọn lọc và làm thuần. Đây là giống lúa có chất lượng cao và gieo trồng được cả 2 vụ. Hãy cùng Airnano tìm hiểu về giống lúa Bắc thơm số 7 này.

Giới thiệu về giống lúa Bắc thơm số 7

 • Giống lúa bắc thơm số 7 là một trong những giống lúa được Viện cây lương thực và thực phẩm quy tụ thành công gen tốt với khả năng kháng bệnh bạc lá hiệu quả. Giống lúa này được Công ty Cổ phần tập đoàn ThaiBinh Seed độc quyền sản xuất và kinh doanh.
 • Giống lúa bắc thơm 7 đã được trồng thử nghiệm và cho kết quả rất tốt tại các tỉnh miền Bắc như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và Hà Nam. Hiện nay, ThaiBinh Seed đang tiếp tục cho xây dựng các mô hình trồng giống lúa này để đánh giá chính xác hơn về khả năng sinh trưởng và chất lượng của giống.

Những đặc điểm của giống lúa Bắc thơm số 7

Giống lúa Bắc thơm số 7

Đặc tính nông học

 • Cao cây 85 – 95 cm, đẻ nhánh nhanh, hạt thon gọn, màu vàng đậm. Giống lúa có Khối lượng 1000 hạt 20 – 21 gram, phẩm chất gạo tốt, cơm trắng và mềm, vị đậm, mùi thơm.
 • Chống đổ khá, chịu rét khá, chống chịu được  với một số loại sâu bệnh hại chính như khô vằn, đạo ôn, chịu rét, chịu mặn chịu rét tốt.
 • Thời gian sinh trưởng: Các tỉnh của Bắc Bộ vụ Mùa 105 – 110 ngày (nếu gieo sạ thời gian rút ngắn 3 – 4 ngày) vụ Xuân 120 – 125 ngày;  Tại các tỉnh Bắc và Trung Bộ thời gian rút ngắn 3 – 4 ngày so với khu vực Bắc Bộ. Tại Nam và Trung Bộ vụ Đông Xuân 100 – 105 ngày và vụ Hè Thu 90 – 100 ngày.

Năng suất tốt

Giống lúa bắc thơm số 7 có khả năng cho năng suất khá tốt, đặc biệt là trong điều kiện khí hậu thuận lợi. Theo các mô hình, giống lúa này có thể cho năng suất từ 5,5-6 tấn/ha. Thâm canh đạt 6,0-6,5 tấn/ha. Điều này đã giúp giống lúa bắc thơm số 7 trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nông dân khi trồng lúa. Chất lượng gạo trắng trong, cơm ngon mềm dẻo được các đại lý hết sức ưa chuộng.

Khả năng chống sâu bệnh

Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được năng suất cao của giống lúa bắc thơm số 7 là khả năng chống sâu bệnh. Đặc biệt là chống bệnh bạc lá tốt, chống rét trung bình. Khả năng chịu mặn và chịu phèn tốt, phù hợp nhiều điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, tập quán canh tác ở các địa phương. Điều này giúp giảm thiểu chi phí cho việc phòng trừ sâu bệnh và đảm bảo năng suất cao cho vụ mùa.

Các giong cay lua đat nang suat cao nhất hiện nay

Kỹ thuật gieo trồng và bón phân cho lúa bắc thơm số 7

Kỹ thuật gieo trồng

Chân đất: Thích hợp hơn với chân đất vàn có thể vàn cao

Thời vụ: Theo hướng dẫn của mỗi địa phương mà có thời gian khác nhau, có thể tham sau:

 • Khu vực Bắc Bộ: trà Xuân muộn gieo từ 22/1 – 10/2, gieo mạ dày xúc hoặc mạ sân cấy tuổi mạ 3 – 4 lá.  Vụ Mùa gieo trong tháng 6, cấy tuổi mạ 13 – 16 ngày.
 • Khu vực Nam Trung Bộ: vụ Đông Xuân gieo sạ 21/12 – 16/01; vụ Hè Thu gieo sạ  9/5 – 9/6.
 • Khu vực Bắc Trung Bộ: vụ Xuân gieo 11/1 – 30/1, tuổi mạ cấy 3 – 3,6 lá với mạ dày xúc (mạ dược cấy 4.2 – 4.7 lá), vụ Hè Thu gieo 16/5 – 6/6, cấy tuổi mạ 13 – 16 ngày.

Kỹ thuật bón phân

Cách bón phân cho giống lúa Bắc thơm số 7 cho từng loại phân đúng kỹ thuật:

Kỹ thuật bón phân cho lúa

* Đối với phân tổng hợp NPK Lâm Thao:

Bón lót cho lúa:  Bón 7.5 – 8.2 tấn phân hữu cơ (hoặc 1300 – 1400 kg phân vi sinh) + 550 – 650 kg/ha phân NPK (5:10:3).

– Bón thúc (khi lúa bén rễ hồi xanh): Bón 230-260 kg/ha phân NPK (12:5:10) kết hợp làm cỏ sục bùn

– Bón thúc (khi lúa đứng cái): Bón 250 kg/ha phân NPK (12:5:10).

* Đối với phân đơn:

– Lượng bón cho 1 ha: Vụ Xuân 7.5 – 8.5 tấn phân hữu cơ (hoặc 1250 – 1480 kg phân vi sinh) + 170 – 185 kg đạm Urê + 420 – 470 kg Super lân . Vụ Mùa, Hè Thu giảm 12% lượng đạm, tăng 17% kali so với vụ Xuân.

– Cách bón: Bón lót toàn bộ phân hữu cơ (hoặc phân vi sinh), phân lân + 43% phân đạm + 25% phân kali; bón thúc lần 1 (khi lúa bén rễ hồi xanh): 52% phân đạm + 29% phân Kali; bón thúc lần 2 bón lượng phân còn lại.

Các giong cay lúa đạt năng suất cao nhất hiện nay

Xem thêmGiống lúa DT 10

Phòng trừ sâu bệnh bằng giải pháp máy bay phun thuốc

Để hỗ trợ bà con nông dân bằng những tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại, hiện nay, giải pháp sử dụng máy bay nông nghiệp Airnano phun thuốc trừ sâu cho lúa đã đem lại những hiệu quả vượt trội so với phương pháp truyền thống.

Tại Airnano Việt Nam các sản phẩm máy bay không người lái tích hợp nhiều công dụng rải phân, phun thuốc, gieo sạ cũng như theo dõi vườn canh tác một cách bao quát, tổng thể đã giải phóng sức lao động tay chân, tiết kiệm thời gian, công sức, tránh lãng phí tiền bạc cho bà con. Với đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao cùng chế độ bảo hành lâu dài, bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm tại hệ thống của chúng tôi.

Kết luận

Với những thông tin mà Airnano Việt Nam đã tổng hợp, cùng với ưu điểm vượt trội mà giống lúa Bắc thơm số 7 mang lại, chúng tôi chân thành chúc quý bà con có một vụ mùa bội thu đầy hứa hẹn và thành công.  Bên cạnh đó, khi áp dụng công nghệ máy bay để chăm sóc lúa sẽ giúp bà con tiết kiệm nhân công, chi phí và tăng năng suất cho mùa vụ.Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *