Để có thể thu hoạch được một vụ lúa bội thu, việc hiểu rõ về thời gian sinh trưởng của cây lúa là điều cần thiết và hết sức quan trọng. Sau đây, hãy cùng Airnano tìm hiểu chi tiết về các giai đoạn sinh trưởng và giải pháp để chăm sóc tốt cây lúa qua bài viết dưới đây nhé!

Thời gian sinh trưởng của lúa là gì?

Thời gian sinh trưởng của cây lúa là khoảng thời gian từ khi lúa được gieo hạt cho đến khi thu hoạch. Thời gian này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khí hậu, phương pháp kỹ thuật canh tác lúa, cung cấp chất dinh dưỡng và loại giống lúa. Tuy nhiên, trung bình một vụ lúa kéo dài khoảng 80 ngày đến 150 ngày. Cụ thể:

 • Từ 90 đến 120 ngày đối với các giống ngắn ngày
 • Từ 140 đến 160 ngày đối với các giống lúa trung ngày

Các thời gian sinh trưởng của cây lúa

Các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa được chia thành ba thời kỳ chính  dưới đây:

Thời kỳ sinh dưỡng

Thời kỳ này bắt đầu từ khi hạt lúa nảy mầm đến khi lúa phân đòng.

 • Giai đoạn trương hạt và nảy mầm: bắt đầu từ khi hạt lúa được gieo cho đến khi có 3 – 5 lá non. Trong giai đoạn này, cây tập trung vào việc phát triển và sản xuất những chồi non mới. Các chồi này sẽ phát triển thành những nhánh và diện tích lá sẽ tăng lên tối đa. Nếu cây được quang hợp tốt, lá ra càng nhiều, việc hấp thu chất dinh dưỡng, tăng chiều cao và nở bụi cũng sẽ tốt hơn.
 • Giai đoạn đẻ nhánh: Những chồi hữu hiệu thông thường sẽ thấp hơn số chồi tối đa của cây. Chính vì vậy bà con cần loại bỏ những chồi vô hiệu để tránh chúng cạnh tranh dinh dưỡng với các chồi chính. Đây là cơ sở vững chắc để cây lúa phát triển tốt, tập trung phát triển bộ rễ, ra lá và cho năng suất cao ở giai đoạn tiếp theo.

Thời kỳ sinh thực

Thời kỳ sinh thực là khoảng thời gian cây lúa sinh sản, kéo dài từ lúc phân hóa đòng đến khi cây lúa trổ bông, trung bình 30 ngày. Giai đoạn này rất quan trọng yêu cầu các biện pháp chăm sóc, tưới nước, diệt trừ sâu bệnh để cho phẩm chất và sản lượng hạt tốt, hạt lúa chắc nặng, ít vỏ trấu, kích thước lớn.

 • Giai đoạn phân hóa: Số chồi vô hiệu sẽ tự rụng đi, chiều cao chồi tăng rõ rệt. Sau đó, hình thành đòng lúa.
 • Giai đoạn trổ bông: đòng lúa được nuôi dưỡng sẽ phát triển rất nhanh ở lóng trên cùng, sau đó thoát khỏi bẹ.
 • Giai đoạn nở hoa, thụ phấn và thụ tinh: Đây là giai đoạn cuối cùng của thời kỳ sinh thực. Trong giai đoạn này, những bông hoa đã được thụ tinh sẽ tiếp tục phát triển thành hạt lúa. Các hoa ở đầu bông và đầu gié sẽ nở trước, hoa ở gốc bông nở cuối cùng. Khi hoa nở, phơi màu cũng là khi hạt lúa được thụ phấn, thụ tinh.

Thời kỳ chín

Kỹ thuật trồng lúa ST24

Thời kỳ chín kéo dài khoảng 30 ngày từ khi trổ bông đến khi thu hoạch tùy vào giống lúa.

 • Giai đoạn hạt chín sữa là giai đoạn mà hạt lúa bắt đầu tập trung các chất dự trữ vào trong hạt từ các sản phẩm quang hợp. Trong giai đoạn này, hạt lúa sẽ chứa nhiều nước và có màu trắng đục chứ chưa có màu sắc đặc trưng của hạt chín. Kích thước hạt sẽ tăng dần đến khi làm đầy vỏ trấu, bông lúa nặng sẽ cong xuống.
 • Giai đoạn hạt chín sáp: Hạt lúa trong giai đoạn này đã dần cô đặc lại dạng sáp và có vỏ trấu màu xanh. Trọng lượng hạt lúa tiếp tục tăng mạnh.
 • Giai đoạn hạt chín vàng: Trong giai đoạn này, hạt lúa đã cứng cáp, vỏ trấu có màu vàng đẹp mắt đều khắp bông.
 • Giai đoạn hạt chín hoàn toàn: Độ ẩm trong hạt lúc này chỉ còn 20%, hạt đã khô cứng lại và đạt trọng lượng tối đa. Đây là thời điểm mà bà con sẽ chuẩn bị thu hoạch.

Các giải pháp để chăm sóc lúa trong thời gian sinh trưởng

Kỹ thuật bón phân cho lúa

Việc sử dụng phân bón đúng thời điểm và liều lượng là một phương pháp hiệu quả để chăm sóc cây lúa trong quá trình trồng lúa. Phân bón không chỉ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây mà còn cải thiện độ thoáng và độ ẩm của đất, giúp cây lúa phát triển và đạt năng suất tốt hơn.

Nước được coi là yếu tố sống còn của cây và việc cung cấp đủ nước cho lúa sẽ giúp tăng cường quá trình hấp thu dinh dưỡng và giúp cây sinh trưởng mạnh mẽ. Quản lý mực nước theo từng giai đoạn phát triển sẽ giúp cây cứng cáp, đẻ nhánh và trổ bông hiệu quả.

Thường xuyên theo dõi và kiểm soát sâu bệnh kịp thời sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra và có các biện pháp ngăn chặn lây lan, giúp mùa màng bội thu.

Áp dụng những giải pháp công nghệ hiện đại vào trồng lúa

Vậy là qua những nội dung trên, bà con cũng đã nắm rõ được chi tiết về thời gian sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Trồng lúa bao lâu thu hoạch là nhiều băn khoăn của bà con. Việc hiểu rõ về thời gian sinh trưởng của lúa sẽ giúp nhà nông có thể lựa chọn phương pháp trồng và chăm sóc cây tối ưu nhất, tạo điều kiện thu hoạch được một vụ mùa bội thu. Áp dụng những giải pháp mới nhất hiện nay như sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học an toàn hay máy móc, phương tiện kỹ thuật hiện đại sẽ góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, giúp bà con có thu nhập và đời sống ngày càng nâng cao.

Máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây lúa tốt tươi

Với sự phát triển của khoa học công nghệ kỹ thuật ngày càng hiện đại, nhiều bà con hiện nay đã áp dụng giải pháp sử dụng drone phun thuốc Airnano vào canh tác. Đây là một trong những phương pháp hiệu quả nhất đồng hành cùng người nông dân trong việc gieo sạ, phun thuốc, rải phân…với nhiều ưu điểm tiết kiệm chi phí, công sức, bảo vệ sức khỏe mà còn đạt sự chuẩn xác hoàn hảo trong kỹ thuật trồng lúa.

Tiêu biểu là dòng máy bay nông nghiệp DJI T40, với cấu trúc rất khéo léo dựa theo nền tảng phân chia với khóa an toàn kép cùng với phích cắm ba chống và một nút bấm, một nút bấm. Cấu trúc này giúp máy bay có thể chuyển đổi nhanh chóng các chức năng phun – sạ – rải theo ý muốn. Hơn nữa, máy bay được gấp gọn và buộc chặt cũng giúp người sử dụng không còn lo lắng khi vận chuyển thiết bị ra điểm phun.

Với những sản phẩm chất lượng và bảo hành chính hãng, Airnano cam kết giá cả phải chăng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Chắc chắn đây sẽ là sự đầu tư đúng đắn và tương xứng với chất lượng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn hỗ trợ và báo giá chi tiết từng sản phẩm!

Kết luận

Với những thông tin mà Airnano Việt Nam đã tổng hợp ở bài viết trên về thời gian sinh trưởng và phát triển của cây lúa  hi vọng sẽ hữu ích với bà con nông dân. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *