Phân bón được ví von là “chất dinh dưỡng” có lợi đối với mọi cây trồng. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng mỗi loại phân bón còn đảm nhiệm những vai trò khác khác nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Dưới đây là bài viết chia sẻ về vai trò của phân bón trong canh tác sản xuất nông nghiệp và cách rải phân bón hiệu quả bằng máy bay rải phân, mời bà con cùng theo dõi.

Phân bón là gì? Có mấy loại phân bón?

Các loại phân bón hiện nay
Các loại phân bón hiện nay

Trước khi tìm hiểu về vai trò của phân bón và phương pháp bón phân hiệu quả bằng máy bay rải phân không người lái. Airnano mời bà con cùng tìm hiểu về các loại phân bón thông dụng trong nông nghiệp hiện nay.

Khái niệm phân bón:

Phân bón là sản phẩm có thành phần là các chất dinh dưỡng thiết yếu để cung cấp cho cho cây trồng, bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho đất. Phân bón giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Theo luật trồng trọt năm 2018, phân bón còn được định nghĩa là sản phẩm có vai trò cung cấp một hay nhiều chất dinh dưỡng cho cây, cho đất, giúp cây phát triển khỏe mạnh, qua đó tăng năng suất, cải thiện chất lượng cây trồng.

Các loại phân bón chính:

Tại Việt Nam, thông thường phân bón được phân loại thành 2 nhóm chính: nhóm phân bón hữu cơ và nhóm phân bón vô cơ. Cách phân loại này dựa trên cơ sở nguồn gốc tạo thành của chúng.

Nhóm phân bón hữu cơ: đây là nhóm hợp chất hữu cơ được dùng trong nông nghiệp. Nhóm phân này được làm từ phân động vật, phân người, lá cây, than hay những chất thải từ nhà bếp…Phân bón hữu cơ hiện nay cũng được chia thành nhiều loại phân bón khác nhau, bao gồm:

  • Phân bón hữu cơ truyền thống: có nguồn gốc từ phân người, phân gia súc, gia cầm, phân xanh hay từ rác thải sinh hoạt,…
  • Phân bón hữu cơ vi sinh: có nguồn gốc từ phân bón hữu cơ lên men
  • Phân bón hữu cơ – khoáng: có nguồn gốc từ nguyên liệu hữu cơ bằng công nghệ sinh học, được bổ sung một số loại chất khoáng có lợi cho cây trồng và đất
  • Phân bón hữu cơ sinh học: có nguồn gốc từ nguyên liệu hữu cơ, có chứa các chủng vi sinh vật

Nhóm phân bón vô cơ: đây là nhóm phân bón dùng trong nông nghiệp. Nhóm phân bón này được sản xuất từ các chất khoáng, vô cơ trong tự nhiên hoặc có nguồn gốc từ các sản phẩm hóa học. Vì vậy, nhóm phân bón vô cơ còn được gọi là phân bón hoá học. Phân bón vô cơ hiện nay còn được phân loại thành các loại phân khác nhau, bao gồm:

  • Phân đơn: là phân bón chỉ có chứa 1 chất dinh dưỡng như phân lân, phân kali, phân đạm
  • Phân phức hợp: là phân bón được tạo ra bằng các phản ứng hoá học, có chứa hay nhiều 2 chất dinh dưỡng đa lượng
  • Phân hỗn hợp: là phân bón trộn từ 2 hay nhiều chất dinh dưỡng lại với nhau, không qua phản ứng hoá học

Ngoài phân loại theo nguồn gốc tạo thành, chúng ta còn có thể phân loại phân bón dựa trên nhiều cơ sở khác nhau:

  • Phân loại dựa theo cách bón: phân bón rễ và phân bón lá
  • Phân loại dựa theo trạng thái: phân bón dạng lỏng, phân bón dạng rắn
  • Phân loại dựa theo thành phần: phân đơn, phân hỗn hợp

Vai trò quan trọng của phân bón đối với cây trồng

“Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” – giống với thuốc trừ sâu, phân bón có vai trò cực kỳ quan trọng, là yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Phân bón có vai trò cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây, làm thay đổi chất đất phù hợp với nhu cầu mỗi loại cây, giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất. 
 
Thông qua hệ thống rễ của cây, các loại phân bón hữu cơ, vô cơ; các nguyên tố trung lượng; nguyên tố vi lượng sẽ đi vào và bắt đầu quá trình cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng. Có thể nói, phân bón là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng nông sản sau khi thu hoạch.
 
Tuy nhiên, để phân bón phát huy đúng vai trò của mình, bà con nên mua phân bón đúng loại, phù hợp với từng loại cây và phù hợp theo thời điểm sinh trưởng của cây. Đặc biệt, bà con nên chọn mua phân bón tại những cửa hàng uy tín, tránh các loại phân bón giá rẻ để cây trồng có đủ dưỡng chất và phát triển tốt. Để biết giá phân bón hôm nay bao nhiêu, bà con truy cập website Airnano để cập nhật nhanh chóng nhất. 
 
Nếu bà con bón phân chính hãng, đúng cách và hợp lý, phân bón sẽ giúp nâng cao năng suất cây trồng, phát triển tốt và hạn chế xảy ra tình trạng mất mùa do sâu bệnh hại. 
 
Tuy nhiên, nếu ngược lại, khi bà con bón phân quá nhiều cho cây, không đúng liều lượng và sử dụng các loại phân bón giá rẻ, cây trồng không những không phát triển, năng suất thấp mà thậm chí sẽ gây mất mùa, trắng tay. Để rải phân hiệu quả, hiện nay nhiều chủ vườn đã mạnh dạn đầu tư máy bay rải phân không người lái để hỗ trợ rải phân chính xác, mang lại hiệu quả cho công việc đồng áng của mình.

Rải phân hiệu quả bằng máy bay rải phân DJI T40

Ngày nay, không chỉ các lĩnh vực khác, nông nghiệp cũng là lĩnh vực mũi nhọn được khuyến khích cơ giới hoá nhằm tạo ra năng suất cao hơn và tiết kiệm chi phí, sức người và sức của. Trong đó, sử dụng máy bay DJI T40 để rải phân bón được nhà nông đón nhận và sử dụng ngày càng phổ biến, để lại nhiều hiệu quả tích cực.
 
Tại các tỉnh thành miền tây, rải phân bằng thiết bị bay không người lái DJI T40 được xem là hướng đi mới đầy triển vọng nhờ những ưu điểm vượt trội mà sức người hay những công cụ truyền thống không thể đáp ứng được: nhanh chóng, chính xác, không sót làn, hiệu quả đạt 99%.
 
Theo anh Đào Minh Trí (27 tuổi, Giồng Riềng, Kiên Giang), phi công hiện đang sử dụng 2 chiếc drone rải phân DJI T40 cho biết: trước đây khi chưa biết đến máy bay rải phân, bà con quê anh rất vất vả mỗi khi tới giai đoạn bón phân cho lúa, tốn quá nhiều tiền khi mướn nhân công mà năng suất lại không cao. Từ khi sử dụng DJI T40 của Airnano Việt Nam, trung bình từ 2 – 3 phút thiết bị này đã rải xong 30kg phân bón, hoàn thành thửa ruộng 50ha chỉ trong 1 ngày. Cao điểm, máy bay rải phân DJI T40 anh đang sử dụng có thể rải đến 120ha/ngày, con số mà trước đây anh chưa từng nghĩ đến.
 
Với các tính năng thông minh, máy bay DJI T40 sẽ trở thành giải pháp rải phân hàng đầu trong tương lai. Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ Airnano Việt Nam qua hotline 091.555.8888 để được tư vấn và báo giá miễn phí. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *