Đáp ứng được các tiêu chí cao về năng suất và nhiều đặc điểm tốt thay thế các giống lúa cũ thoái hóa, giống lúa An Sinh đã trở thành giống chủ lực trong cơ cấu trồng của nhiều tỉnh thành trên cả nước ta. Hãy cùng Airnano tìm hiểu chi tiết về giống lúa này qua bài viết sau.

Tìm hiểu về giống lúa An Sinh

Nguồn gốc

Giống lúa An Sinh 1399 (ANS1) là một giống lúa được lai tạo từ từ tổ hợp lai các giống lúa năng suất cao nhất hiện nay là OM6916/ĐV108/OMC S98 theo phương pháp phả hệ với kế hoạch lai hữu tính, chọn dòng ưu tú. Giống lúa An Sinh 1399 do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ nghiên cứu thành công, đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức vào năm 2018.

Cây lúa An Sinh sinh trưởng tốt

Giống lúa An Sinh được sản xuất thử bắt đầu từ năm 2016 ở nhiều địa phương và đã cho nhiều ưu điểm tích cực, từ đó giống lúa này được nhiều bà con nông dân lựa chọn để trồng thay thế cho các giống lúa truyền thống, trở thành giống lúa sản xuất chủ lực của nhiều tỉnh, đặc biệt là khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Đặc tính nông học

 • Thời gian sinh trưởng ngắn: khoảng 105-110 ngày đối với vụ Đông xuân, 90-95 ngày đối với vụ hè thu.
 • Chiều cao cây khoảng 95-100 cm.
 • Lá dài, màu xanh đậm, bóng lá tốt. Cây cứng cây, có khả năng chống đổ, khả năng đẻ nhánh khá tốt từ 250-300 bông/m2
 • Bông lúa dài trung bình từ 24-27cm, chắc, không bị gãy khi trổ bông. Trọng lượng 23gr/1000 hạt. 
 • Năng suất trung bình đạt 7 tấn/ha.
 • Hạt lúa dài, trắng, đều và có độ dày đồng đều. 

Khả năng kháng sâu bệnh tốt như bệnh đạo ôn, rầy nâu. Có khả năng chịu các khí hậu lạnh, nóng và thay đổi rõ rệt.

Ưu điểm của giống lúa An Sinh

Qua những mô hình trồng và đánh giá, khảo sát từ mức độ kháng sâu bệnh đến chỉ tiêu xay xát và chất lượng cơm, cho thấy giống lúa An Sinh có những ưu điểm vượt trội:

Khả năng thích nghi với các điều kiện khí hậu bất lợi

Một trong những đặc tính nổi bật của giống lúa An Sinh là khả năng chịu được các điều kiện thời tiết bất thuận, nắng nóng kéo dài nhưng cây lúa vẫn sinh trưởng và phát triển tốt. Với khả năng này, giống lúa An Sinh có thể phát triển và cho năng suất cao ngay cả trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, ít mưa hoặc thiếu nước. Điều này rất quan trọng đối với nông dân ở các vùng khô hạn, nắng nóng nơi mà việc chịu hạn của cây lúa là yếu tố quyết định đến thành công hay thất bại của mùa vụ. 

Cây lúa An Sinh chống chịu sâu bệnh hại

Chất lượng thành phẩm cao

Giống lúa An Sinh cho tỷ lệ gạo trắng xay xát cao (71%), hàm lượng amylose 17,2% với chất lượng tốt, cơm ăn mềm, dẻo, có mùi thơm nhẹ. Năng suất tốt, thâm canh cao, giá bán tốt trên thị trường, từ đó giúp bà con cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống kinh tế so với các giống lúa truyền thống.

Kỹ thuật chăm sóc cho giống lúa An Sinh

Để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, quá trình trồng và canh tác cho giống lúa An Sinh cần được thực hiện những lưu ý sau:

 • Gieo cấy: vụ đông xuân gieo sạ từ ngày 30/11-25/01, vụ hè thu gieo sạ từ 10/4-20/6.
 • Lượng giống gieo sạ trung bình từ 60-80kg/ha.
 • Đất trồng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Đất cần được xới sâu cày dầm trước khi gieo trồng và bón phân hữu cơ để tăng độ phì nhiêu và cung cấp dinh dưỡng cho cây lúa.
 • Bón phân cho ruộng đầy đủ 3 giai đoạn: cây non, đẻ nhánh, làm đòng với đủ lượng, bón sớm, bón đúng loại để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Cần theo dõi ruộng lúa thường xuyên, xác định mức độ của các đối tượng gây hại và sử dụng các biện pháp phòng trừ, cũng như các giai đoạn phun thuốc cho lúa. Thực hiện phun đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng, đúng loại thuốc. Đặc biệt chú ý phun vào giai đoạn trước trổ 7 ngày và sau khi trổ đều.
 • Thu hoạch khi số bông lúa chính trên 90% để đảm bảo năng suất và chất lượng hạt giống.

Cây lúa An Sinh

Kết luận hiệu quả sản xuất của giống lúa An Sinh

Giống lúa An Sinh là một giống lúa mới có năng suất cao, chịu bệnh tốt, thích ứng với nhiều điều kiện khí hậu và mang lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao khi trồng giống lúa này, nông dân cần tuân thủ kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách, cùng với việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa và điều trị khi cây lúa bị sâu bệnh. Việc sử dụng giống lúa An Sinh không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sản phẩm lúa của nông dân, xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam ngày càng phát triển.

Canh tác giống lúa An Sinh chất lượng cao nhờ máy bay nông nghiệp

Canh tác theo phương pháp sản xuất lúa hiện đại đã giúp bà con nông dân đạt nhiều hiệu quả tích cực. Sử dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc trừ sâu đã hỗ trợ người nông dân tiết kiệm thời gian ngăn chặn bệnh dịch lây lan, tiết kiệm thuốc và nhân công so với phương pháp truyền thống. Đồng thời giảm nguy cơ về tác động tiêu cực của thuốc bảo vệ thực vật đối với sức khỏe của bà con nông dân. Ngoài ra tích hợp giải pháp kỹ thuật cao giúp đảm bảo chính xác nhu cầu chăm sóc, ứng dụng rải phân và gieo sạ sẽ góp phần giúp bà con hoàn thiện quá trình canh tác hiện đại 4.0 công nghệ cao.

https://www.youtube.com/watch?v=DHGXowXmqUY&t=15s

Airnano là đơn vị đồng hành cùng bà con với những dòng sản phẩm máy bay không người lái chính hãng giá tốt nhất, được bảo hành dài lâu. 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn và báo giá cụ thể!

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *