Giống lúa DS1: Đặc tính & Kỹ thuật gieo trồng hiệu quả

Giống lúa DS1 là giống lúa nhiều năm trở lại đây giúp nhiều bà con nông dân ăn nên làm ra bởi giống này thích hợp để gieo trồng tại điều kiện nhiều địa phương, cho năng suất cao và bán được giá.

Nguồn gốc và đặc tính của giống lúa DS1

Không chỉ ở Kiên Giang, nhiều năm nay bên cạnh giống lúa ST25, giống lúa DS1 còn được bà con đưa vào gieo trồng phổ biến ở nhiều tỉnh thành khác nhau của vùng lúa ĐBSCL với diện tích canh tác ngày càng lớn. Tuy nhiên, với nhiều địa phương lần đầu bén duyên với giống lúa mới này, bà con vẫn còn rất lạ lẫm. Để giúp bà con hiểu rõ hơn về DS1, Airnano Việt Nam đã tổng hợp các thông tin từ chuyên gia, mời anh chị và bà con cùng tìm hiểu.

Nguồn gốc của giống lúa DS1

Giống lúa DS1 có nguồn gốc từ ôn đới, thuộc giống lúa thuần Japonica, được Viện Di truyền Nông nghiệp tuyển chọn và nhập nội. Năm 2023, DS1 được khảo nghiệm quốc gia từ vụ Xuân, đến năm 2005, giống lúa này được công nhận tạm thời là giống mới chất lượng cao và ổn định.
 
Tại Hải Dương, giống DS1 được giới chuyên môn đánh giá là giống lúa mới có tiềm năng về năng suất và chất lượng, hoàn toàn phù hợp với điều kiện đất đai và điều kiện canh tác của các tỉnh vùng ĐBSCL. Năm 2006, DS1 chính thức được sở NN&PTNT cho phép mở rộng diện tích sản xuất từ vụ xuân với diện tích lớn.
 
Hiện nay, giống lúa DS1 đã thể hiện khả năng sinh trưởng và phát triển rất tốt ở cả vùng thấp và vùng cao, năng suất vượt trội hơn hẳn một số giống lúa cũ và nằm trong top các giống lúa năng suất cao nhất hiện nay nhờ vào sự thích ứng, phù hợp với các điều kiện khí hậu và đất đai từng vùng canh tác khác nhau.

Đặc tính của giống lúa DS1

Qua quá trình gieo trồng thực tế ghi nhận giống lúa DS1 có những đặc tính nông sinh học sau:

  • Là giống lúa cảm ôn, gieo trồng được cả 2 vụ/năm. Tuy nhiên, DS1 thích hợp để gieo trồng ở vụ Xuân hơn vụ Mùa.
  • Là giống lúa cảm ôn, gieo trồng được cả 2 vụ/năm. Tuy nhiên, DS1 thích hợp để gieo trồng ở vụ Xuân hơn vụ Mùa.
  • Cứng cây nên có khả năng chống đổ tốt, mức độ chịu rét và chống chịu sâu bệnh tương đương giống lúa Thiên Ưu 8, có thể nhiễm nhẹ bệnh khô vằn trong vụ mùa, chịu phèn mặn tốt.
  • Chịu thâm canh cao
  • Thời gian sinh trưởng: Giống lúa DS1 có thời gian sinh trưởng trung bình. Vụ xuân từ 160 – 170 ngày; Vụ mùa từ 110 – 120 ngày.
  • Tính thích nghi trên phạm vi rộng, có thể phát triển tốt và cho năng suất cao nên được bà con nông dân ưa chuộng và lựa chọn giống này để sản xuất ngày càng nhiều.
  • Chiều cao cây khi trưởng thành từ 90 – 100 cm, lá đứng, lòng mo, đẻ nhánh gọn.
  • Thóc tươi có hạt bầu tròn, vỏ trấu màu vàng sáng, hạt cơm trắng, mềm dẻo nhẹ, vị đậm và thơm ngon.
  • Năng suất trung bình khi thu hoạch đạt khoảng 6 – 6.5 tấn/ha, thâm canh tốt đạt 7.5-8.0 tấn/ha. Tại một số địa phương, năng suất thu hoạch vừa xong có thể đạt tới 10,8 tấn/ha (lúa tươi cắt máy), tương đương với các giống lúa năng suất cao ở miền Bắc.

Cách ngâm ủ hạt giống DS1 giúp tỉ lệ hạt nảy mầm cao

Việc ngâm ủ giống lúa trong nước ấm sẽ tạo điều kiện để hạt dễ nảy mầm, phát triển nhanh chóng bởi vì môi trường nước ấm giúp kích thích các tế bào của giống thực hiện hiệu quả quá trình hô hấp. Vì vậy, trước khi gieo, bà con không được bỏ qua bước ngâm ủ hạt giống để đảm bảo vụ mùa thành công. 
 
Sau đây là kỹ thuật ngâm ủ giống lúa DS1 giúp tỉ lệ hạt nảy mầm cao, mời bà con cùng tìm hiểu:
 
  • Đối với giống DS1 cũ: bà con nên ngâm trong ủ giống trong 48h. Sau 12 giờ tiến hành đãi hạt và thay nước một lần. Khi thấy hạt đã đủ nước tiến hành đãi sạch rồi ủ giống.
  • Đối với hạt giống mới: bà con cần xử lý phá ngủ trước khi bắt đầu ngâm giống. Bà con có thể tham khảo phương pháp phá ngủ đơn giản nhất là xử lý bằng dung dịch lân super 5%.

Cách 1: Hòa tan 10 lít nước với 0,5 kg super lân Lâm Thao rồi ngâm lượng hạt giống cần dùng vào nước lân trong thời gian 10 giờ, sau đó tiến hành đãi sạch nước lân, sau đó tiếp tục ngâm ủ giống bình thường. Thời gian ngâm từ khoảng 60 – 70 giờ, sau 10 – 12 giờ tiếp tục đãi chua và thay nước một lần.

Cách 2: Hoà tan 2ml axit nitơric với 10 lít nước, ngâm giống trong 24 giờ. Sau đó tiến hành đãi sạch axit rồi tiếp tục ngâm giống trong 40 giờ tiếp theo, cứ 10 – 12 giờ bà con đãi chua và thay nước 1 lần. Sau đó vớt thóc ra và đãi sạch nước chua, để đến khi ráo nước rồi bắt đầu ủ như bình thường

Kỹ thuật gieo sạ năng suất cao bằng máy bay sạ lúa

Bên cạnh việc lưu ý cách ngâm ủ giống để tăng tỉ lệ nảy mầm, các kỹ thuật gieo sạ cũng được bà con quan tâm bởi đây là khâu quan trọng ảnh hưởng đến năng suất lúa sau này. Trước đây, phương pháp sạ lan (sạ gieo vãi) là phương pháp gieo sạ phổ biến, được nhà nông ứng dụng. 
 
Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này không còn phù hợp bởi tồn động nhiều hạn chế: lượng giống sử dụng nhiều, lúc mọc lên sẽ không có hàng lối gây khó khăn cho bà con khi bón phân, làm cỏ. Mật độ lúa tập trung cũng là nguyên nhân lúa lên không đều, hạt xép, kém phát triển do thiếu dinh dưỡng và ánh sáng.
 
Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay các thiết bị máy bay sạ lúa đang trở thành sự lựa chọn của nhiều nhà nông bởi những lợi ích ưu việt, giải quyết triệt để bài toán mà phương pháp truyền thống không thể giải quyết.
Tại Việt Nam, DJI T40 là máy bay sạ lúa được bà con ưa chuộng nhất bởi thiết bị này sở hữu các ưu điểm phù hợp với điều kiện canh tác lúa nước nước ta. Sử dụng DJI T40 giúp nhà nông hoàn thành các tác vụ như sạ giống, gieo hạt đạt đến trình độ chính xác chuẩn mực do máy bay được trang bị hệ thống bình rải hạt có dung tích lớn. Qua đó, giúp tiết kiệm thời gian và công sức của bà con.
 
Bên cạnh đó, vớ IOT và internet vạn vật, DJI T40 còn giúp nhà nông theo dõi, khảo sát, phân tích và đánh giá tình hình sâu bệnh tự động; xác định thời gian thu hoạch tốt nhất và đưa ra các phương pháp để nhà nông chủ động bảo vệ đồng ruộng của mình.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
Youtube: https://www.youtube.com/@airnanomaybaynongnghiepvie2852
Website: https://airnano.vn/
Hotline: 0989.75.6688 – 091.555.8888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *