Nhằm thay thế các giống lúa cũ hay bị sâu bệnh và không thích nghi với điều kiện thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều giống lúa mới đã được nghiên cứu và ra đời. Trong đó có giống lúa TH8. Hãy cùng Airnano tìm hiểu chi tiết về giống lúa này qua bài viết sau. 

Tìm hiểu về giống lúa TH8

Nguồn gốc

Giống lúa TH8 là một trong những giống lúa thuần mới được cung ứng bởi Công ty cổ phần Vật tư Kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang. Giống này được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống lúa quốc gia vào tháng 12/2019. Đây là giống lúa ngắn ngày đã được đưa vào gieo trồng theo các mô hình ở nhiều địa phương và đã đem lại những tín hiệu tích cực.

Đặc điểm

Cây lúa TH8
 • Giống lúa TH8 có thời gian sinh trưởng ở vụ mùa từ 100-105 ngày, từ 125-130 ngày vụ đông xuân. Thích hợp trồng 2 mùa vụ/năm.
 • Cây lúa có khả năng chống đổ tốt, cây cứng cáp, sinh trưởng và phát triển thuận lợi.
 • Cây đẻ nhánh khỏe và tập trung, bông lúa to dài, nhiều hạt. Hạt gạo dài, trong, cơm dẻo ăn mềm ngon.
 • Năng suất cao, trung bình đạt 7-7,5 tấn/ha. Chịu thâm canh tốt, đạt 8-8,5 tấn/ha.
 • Giống TH8 có khả năng thích ứng rộng rãi, thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu. Chống lại một số bệnh như bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá…

Lợi thế khi trồng giống lúa TH8

Qua nhiều đánh giá những cánh đồng lúa thuần TH8 đã cho thấy lợi thế tích cực của giống lúa này như sau:

Thời gian sinh trưởng ngắn

Giống lúa TH8thời gian sinh trưởng ngắn, có thể thu hoạch sớm và nhanh chóng. Đồng thời tạo điều kiện cho bà con thâm canh tăng vụ hiệu quả.

Giống lúa TH8

Năng suất cao

Năng suất của giống lúa TH8 vượt trội hơn các giống lúa khác. Như đối chứng với giống lúa Khang Dân 18 cao hơn 1,2 tấn/ha. Ngoài ra, cơm của giống lúa TH8 có hạt dài, trắng, dẻo và thơm ngon, giá trị thương phẩm cao và được thị trường đón nhận tốt và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Giống này có giá bán cao hơn giống Hương thơm số 1 là 500đ/kg, từ đó giúp tăng thu nhập cho bà con, thu được lợi nhuận cao.

Kháng bệnh tốt

Giống lúa TH8 đặc biệt có bộ lá đòng cứng cáp, to khỏe nên có khả năng quang hợp tốt, chống chịu sâu bệnh hiệu quả, giúp giảm thiểu chi phí điều trị bệnh và đảm bảo năng suất của cây lúa.

Một số lưu ý khi chăm sóc giống lúa TH8

Cây lúa TH8

Với những ưu điểm vượt trội, giống lúa TH8 được khuyến khích trồng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình canh tác, bà con cần lưu ý một số điểm:

 • Sử dụng giống lúa chất lượng, bảo đảm thuần giống từ những cơ sở chất lượng để chuẩn bị gieo trồng.
 • Ruộng phải được xới sâu khoảng 20-25cm, cày bừa ải tốt để tạo độ tơi xốp, màu mỡ, đồng thời áp dụng kỹ thuật bón lót cho lúa để tạo điều kiện cho hệ rễ phát triển tốt.
 • Tưới nước đầy đủ, thường xuyên. Đảm bảo độ ẩm của đất khoảng 70-80%.
 • Nên bón phân tập trung, bón sớm, bón đón đầu để cây lúa trổ đòng, nuôi bông tốt, tỷ lệ bông hữu hiệu sẽ cao. Nên bón phân NPK với liều lượng đủ, cân đối cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.
 • Theo dõi và phòng trừ sâu bệnh định kỳ để đảm bảo năng suất và chất lượng của cây lúa.

Kết luận về tiềm năng giống lúa TH8

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội với năng suất, chất lượng tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh của giống lúa TH8, các cơ quan chuyên môn đã khuyến khích bà con sử dụng giống này thay thế một số giống lúa cũ thoái hóa. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, đòi hỏi bà con cần chú ý đến kỹ thuật canh tác lúa và ứng dụng những phương pháp hiện đại vào quá trình chăm sóc. Hiện nay, các mô hình trồng giống lúa TH8 đang ngày càng được mở rộng, góp phần bổ sung vào cơ cấu giống lúa chất lượng của nước ta, với lợi nhuận kinh tế cao, thay đổi đời sống của nhiều bà con nông dân, đem lại tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

Sử dụng drone phun thuốc hiện đại vào sản xuất lúa

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật hiện đại cùng sự tìm tòi nghiên cứu không ngừng của Airnano, đã đem lại giải pháp drone phun thuốc trừ sâu với hiệu quả tích cực.

https://www.youtube.com/watch?v=n-UONRGtCrE

Airnano là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm máy bay nông nghiệp phục vụ tất cả những nhu cầu về rải phân, phun thuốc, gieo sạ…Hệ thống công nghệ thông minh tích hợp giúp bà con tiết kiệm nguồn tài nguyên, bảo vệ sức khỏe, tránh lãng phí thời gian mà đảm bảo chế độ chăm sóc chính xác tuyệt đối. Bà con hoàn toàn yên tâm và tự tin khi chăm nom cánh đồng của mình bằng các sản phẩm của chúng tôi.

Sở hữu chính sách chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và tận tình, chu đáo với dịch vụ hậu mãi dài lâu, giá cả cạnh tranh và nhiều ưu đãi. 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn và báo giá cụ thể!

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *