Giống lúa Tám thơm là một trong những giống lúa được ưa chuộng và có những đặc tính nông học tốt cho hiệu quả kinh tế cao với người nông dân. Hãy cùng Airnano tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về giống lúa Tám thơm

Nguồn gốc

Giống lúa Tám thơm (hay còn gọi là Tám xoan) là một trong những giống lúa có nguồn gốc lâu đời tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Đây là giống lúa dẻo thơm được nhiều người xưa biết đến với tên gọi gạo tiến vua, nổi tiếng cả nước với chất lượng cao được bà con nông dân tự chọn lọc và để giống qua các năm. Giống Tám thơm được đưa vào sản xuất từ năm 1995. Loại gạo quý này là tài sản quý và cũng là niềm tự hào của người dân Nam Định.

Giống lúa Tám thơm

Thị trường tiêu thụ

Giống lúa Tám thơm cho gạo thơm ngon với chất lượng tuyệt vời. Cơm nấu từ gạo có màu trắng như bông, những hạt cơm mềm, vị ngọt đậm đà nơi đầu lưỡi. Cơm nguội nấu từ ngày hôm trước cũng còn ngon như vừa mới nấu. Đặc biệt, khi nấu mùi thơm thoang thoảng dễ chịu rất hấp dẫn khiến bất cứ ai cũng phải thích thú.

Hiện nay, giống lúa Tám thơm đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và cũng được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Thị trường gạo Tám thơm đang có sự phát triển tích cực và tiềm năng lớn trong tương lai. Đồng thời, giống lúa Tám thơm cũng có tiềm năng phát triển trong việc sản xuất các sản phẩm từ gạo như bánh tráng, bún hay miến.

Xem thêm:

Các đặc điểm nổi bật của giống lúa Tám thơm

 • Giống lúa Tám thơmthời gian sinh trưởng khoảng 155-160 ngày ở vụ mùa.
 • Cây tám xoan có thân rất cao, chiều cao trung bình từ 140-145cm.
 • Đẻ nhánh khỏe, tỷ lệ bông hữu hiệu trung bình 60%.
 • Bông dài tầm 25-27cm. Số hạt/bông đạt 150-160.
 • Hạt lúa thon nhỏ, có độ dài trung bình 5mm. Trọng lượng 1000 hạt đạt 19-21gram.
 • Gạo ăn ngon dẻo, mềm đặc biệt có mùi thơm rất dễ chịu, nằm trong top các giống lúa thơm hiện nay.
 • Năng suất trung bình từ 3,5-4 tấn/ha.
 • Khả năng chống đổ tương đối kém, chịu phèn và chịu chua khá.
 • Giống lúa Tám thơm dễ mắc bệnh đạo ôn và khô vằn, sâu đục thân nếu chăm sóc không cẩn thận.

Cây lúa Tám thơm

Những khó khăn trong canh tác giống lúa Tám thơm

Mặc dù có nhiều lợi ích, việc trồng và chăm sóc giống lúa Tám thơm cũng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

 • Khó khăn trong việc chống sâu bệnh
  Mặc dù giống lúa Tám thơm có khả năng chống bệnh và sâu bệnh tốt, nhưng vẫn có thể bị tấn công bởi các loại sâu và bệnh khác. Việc phòng trừ và điều trị sâu bệnh đòi hỏi chi phí và công sức lớn từ phía nông dân, đồng thời cũng ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của lúa.

Cây lúa TH8

 • Chi phí cao
  Giống lúa Tám thơm là loại lương thực thuần túy, được sản xuất theo hướng hữu cơ để đem lại giá trị chất lượng nhất. Chính vì vậy, canh tác giống lúa này đòi hỏi chi phí cao hơn so với các giống lúa khác. Giống lúa này có giá thành cao hơn và yêu cầu nhiều công việc chăm sóc, khiến cho chi phí sản xuất lúa tăng lên.
 • Khó khăn trong việc thu hoạch
  Để đảm bảo chất lượng gạo ngon nhất, toàn bộ lúa sẽ được gặt non sớm và bằng phương pháp gặt tay thủ công, phơi thủ công. Từ khi sản xuất đến gặt, phơi, xay xát đều theo quy trình khép kín để đảm bảo hạt gạo ngon, thơm mùi sữa. Điều này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tổ chức công việc tốt từ phía bà con nông dân để đảm bảo lúa được thu hoạch đúng thời điểm và giữ được hương vị tốt nhất.

Kết luận về giống lúa Tám thơm

Qua những nội dung trên, có thể thấy giống lúa Tám thơm là một giống lúa có nhiều ưu điểm và tiềm năng trong việc sản xuất và kinh doanh, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao. Tuy nhiên, việc trồng và chăm sóc giống lúa này cũng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Để đạt được một vụ mùa thành công cũng như cho sản lượng tốt, bà con nông dân cần áp dụng đúng canh tác kỹ thuật và học hỏi những phương pháp tiên tiến nhất vào quá trình trồng lúa. Sử dụng các loại phân bón hữu cơ để cải thiện chất lượng đất và giảm thiểu sử dụng phân bón hóa học cũng như phòng trừ sâu bệnh đúng cách để đảm bảo sức khỏe của cây lúa.

Sử dụng máy bay phun thuốc vào canh tác lúa hiện đại

Nhiều bà con nông dân đã thành công trong việc trồng và chăm sóc giống lúa Tám thơm. Đồng thời tận dụng công nghệ và máy móc hiện đại để tăng năng suất và giảm chi phí sản xuất. Một trong những giải pháp đó chính là máy bay nông nghiệp. Tại Airnano chúng tôi cung cấp các loại máy bay không người lái với kỹ thuật chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Giúp bà con giảm thiểu ngắn nhất thời gian phun thuốc, lượng thuốc đồng đều nhờ công nghệ phun thông minh, tiết kiệm sức lực và đem đến hiệu quả rõ rệt so với biện pháp thủ công.

https://www.youtube.com/watch?v=kgAlh3SBK8Q

Airnano với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm và chính sách chăm sóc khách hàng tận tâm sẽ hỗ trợ bà con hết mình trong quá trình lựa chọn và sử dụng sản phẩm, đem lại niềm tin vững chắc đối với người nông dân.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cụ thể!

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *