Các giống lúa dẻo thơm được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

Giống lúa dẻo thơm

Giống lúa dẻo thơm được xem là tinh hoa trong các loại giống lúa quý bởi chúng được gieo trồng tại những vùng có thổ nhưỡng đặc biệt giàu phù sa mặn, ngọt. Hơn nữa, nhờ kỹ thuật chăm sóc riêng, kỹ càng nên khi thu hoạch giống lúa dẻo thơm cho chất lượng gạo sạch với hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội. Dưới đây là các giống lúa dẻo thơm được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

Các giống lúa dẻo thơm ngon nhất hiện nay

Gạo là loại lượng thực không thể thiếu đối với bữa ăn của người Việt. Trong đó, nhu cầu mua các loại gạo dẻo, thơm để sử dụng ngày càng cao bởi khác với loại gạo khô, loại gạo dẻo thơm cho những hạt cơm dẻo dính kết, có mùi thơm và khi ăn có vị ngọt thanh tuyệt vời. Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hiện nay các giống lúa dẻo thơm đã và đang được nhiều địa phương trên cả nước đưa vào gieo trồng phổ biến. Hãy cùng Airnano Việt Nam điểm qua một số giống lúa dẻo thơm được ưa chuộng và trồng nhiều nhất hiện nay nhé.

Giống lúa dẻo thơm
Giống lúa dẻo thơm

Giống lúa dẻo thơm ST25 - vua của các loại gạo

Giống lúa ST25 là giống lúa dẻo thơm lai tạo “sinh sau” của ST24. Năm 2019, gạo ST25 được The Rice Trader công nhận là loại gạo ngon nhất thế giới, vượt qua các loại gạo thượng hạng của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World’s Best Rice năm thứ XI. Sau đó một năm, loại gạo này tiếp tục giành được giải nhì tại cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới 2020” tổ chức tại Mỹ.

Nguồn gốc: Giống lúa ST25 hay thường gọi là lúa thơm Sóc Trăng là giống lúa lai được lai tạo, chọn lọc kỹ càng bởi kỹ sư Hồ Quang Cua cùng tập thể nghiên cứu lúa tỉnh Sóc Trăng.

Đặc điểm:

  • ST25 là giống lúa cảm ôn, thâm canh tốt, có thể gieo cấy được cả hai vụ trong năm
  • Thời gian sinh trưởng trung bình: 105 ngày
  • Chiều cao cây khi trưởng thành: 105 – 110 cm, dáng cây đẹp, khả năng đẻ nhánh trung bình, lá đứng, bông dài, nhiều hạt, tỉ lệ hạt chắc cao
  • Gạo có hình thon dài. Khi nấu chín cơm có màu trắng trong, dẻo thơm, mềm và vị đậm. Đặc biệt, giống lúa ST25 cho chất lượng gạo giàu protein, giàu chất xơ, magie, rất tốt để sử dụng cho người mắc đái tháo đường, người già và trẻ em.
  • Năng suất trung bình: 6,5- 7,0 tấn/ha, nếu thâm canh tốt đạt hơn 7,0 tấn/ha và được xếp vào nhóm những giống lúa năng suất cao nhất hiện nay.

Giống lúa Thụy Hương 308

Nguồn gốc: lúa lai ba dòng do công ty Thuỵ Hằng – Trung Quốc lai tạo. Năm 2009, giống lúa Thụy Hương 308 được công nhận và đưa vào sản xuất thử. Hiện nay, giống lúa này do Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam sản xuất. Sau ST25, đây là giống lúa cho năng suất cao và chất lượng gạo dẻo thơm hàng đầu được thị trường ưa chuộng.

– Đặc điểm:

  • Là giống cảm ôn, gieo trồng được cả 2 vụ, thâm canh tốt
  • Thời gian sinh trưởng: vụ Xuân từ 125 – 130 ngày, vụ Mùa từ 105 – 110 ngày đối với miền Bắc. Những vùng khác thời gian sinh trưởng ngắn hơn từ 5 – 10 ngày.
  • Chiều cao cây trưởng thành: 100-110cm
  • Thân cây cứng, mập, khả năng chống chịu sâu bệnh và chống đổ ngã tốt, ra nhánh khỏe
  • Hạt gạo có độ trong bóng, khi nấu chín cho hạt cơm trắng, dẻo mềm đặc trưng nhưng không kết dính, mùi thơm và vị đậm
  • Năng suất trung bình: 7,5 – 8 tấn, nếu thâm canh tốt năng suất có thể đạt 10 tấn/ha/vụ.

Để tăng tỷ lệ cây sống và nâng cao năng suất của giống lúa này, nhiều chủ vựa đã áp dụng máy bay sạ lúa chuyên dụng và đây được xem là giải pháp nông nghiệp thông minh trong thời gian tới.

Giống lúa TBR97

Nguồn gốc: Giống lúa TBR97 là giống lúa thuần, được Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo. Hiện nay, ThaiBinh Seed là đơn vị nắm bản quyền sản xuất và kinh doanh.

– Đặc điểm:

  • Là giống cảm ôn, chịu thâm canh, thích ứng rộng
  • Thời gian sinh trưởng của lúa ngắn
  • Chiều cao cây khi trưởng thành: 90 – 100cm, thân cây cứng, khả năng ra nhánh khỏe, bông trỗ tập trung
  • Năng suất: Nếu thâm canh tốt đạt từ 75 – 80 tạ/ha
  • Hạt gạo thon dài, trong, khi nấu chín cơm có màu trắng bóng, dẻo mềm thượng hạng, vị đậm, thơm ngon.

Cách phân biệt là chọn mua gạo dẻo thơm

Để mua được loại gạo dẻo thơm chất lượng, người tiêu dùng cần lưu ý:

  • Nên chọn mua loại gạo mới. Nếu mua loại gạo cũ chất lượng sẽ không đảm bảo, độ dẻo và mùi thơm của gạo khi nấu chín thấp đi.
  • Chọn mua những loại gạo có mùi thơm nhẹ, khi ăn có thể cảm nhận được hương thơm thoang thoảng. Tránh mua những loại gạo có mùi quá nồng bởi đây là gạo đã bị tẩm hóa chất tạo mùi. Nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.
  • Khi mua, cần chú ý đến màu sắc của gạo. Nên mua gạo có ít hạt ngả vàng, nguyên phôi trắng, ít vỡ để đảm bảo chất lượng gạo không thay đổi.

Ổn định chất lượng giống lúa dẻo thơm bằng drone sạ lúa

Ngày nay, không chỉ quan tâm đến vấn đề năng suất, nhà nông còn chú trọng đến những vấn đề như làm sao để giữ ổn định và nâng cao chất lượng lúa gạo sau thu hoạch. Đặc biệt là với những giống lúa dẻo thơm, làm sao để gạo khi nấu có độ dẻo mềm và hương thơm đặc trưng là bài toán nhà nông cần thêm những lời giải mới.

Với thiết kế thông minh và công nghệ hiện đại, hiện nay nhiều chủ vườn đã sử dụng máy bay sạ lúa 3 trong 1 DJI T50 để đảm bảo độ dẻo mềm của lúa khi thu hái. Nhờ hệ thống rải hạt giống thông minh có dung tích lớn được nhà sản xuất nghiên cứu và trang bị, sử dụng DJI T50 giúp hỗ trợ công đoạn sạ lúa của nhà nông một cách hiệu quả nhất.

So với cách sạ lúa truyền thống, hiệu quả và tốc độ làm việc của drone DJI T50 cao hơn nhiều lần, giúp nhà nông tiết kiệm chi phí thuê nhân công và lượng giống sử dụng. Hạt giống được rải xuống ruộng cũng chính xác và đồng đều tuyệt đối, giúp tăng tỷ lệ nảy mầm và nâng cao chất lượng giống lúa.

Để tìm hiểu và đặt hàng sản phẩm máy bay sạ lúa DJI T50, bà con vui lòng gọi ngay cho Airnano Việt Nam qua hotline Việt Nam để được hỗ trợ miễn phí.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
Youtube: https://www.youtube.com/@airnanomaybaynongnghiepvie2852
Website: https://airnano.vn/
Hotline: 0989.75.6688 – 091.555.8888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *