Giống lúa Thụy Hương 308 là giống cây trồng chủ lực được trồng nhiều tại các địa phương như Tuyên Quang, Lai Châu, Thanh Hoá. Qua khảo nghiệm thực tế, giống lúa này có năng suất cao, khả năng thích ứng tốt nên được bà con nông dân đón nhận. Hãy cùng Airnano tìm hiểu những ưu điểm của giống lúa mới này nhé.

Nguồn gốc, ưu điểm của giống lúa Thụy Hương 308

Việt Nam được xem là một trong những quốc gia sở hữu bộ giống lúa đa dạng nhất thế giới với khoảng hơn 600 giống đủ chủng loại (theo số liệu thống kê). So với các giống lúa truyền thống như giống lúa ST25, OM7347, Đài Thơm 8,… thì những năm gần đây, Thụy Hương 308 được nhiều địa phương Bắc Trung Bộ đưa vào gieo trồng hàng loạt trên diện tích lớn bởi đây là giống lúa được xếp vào nhóm giống lúa cho năng suất cao nhất hiện nay. Vậy, giống lúa này có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn gốc của giống lúa Thụy Hương 308

Giống lúa Thuỵ hương 308
Giống lúa Thuỵ hương 308
Thuỵ Hương 308 là giống lúa lai ba dòng: Thụy Hương A/R308 do Công ty TNHH Giống cây trồng Thụy Hằng –  Trung Quốc nghiên cứu và lai tạo. Năm 2009, giống lúa này được công nhận sản xuất thử và được giới chuyên môn đánh giá là giống lúa mới có triển vọng, mang lại năng suất cao, chất lượng tốt và đầy tiềm năng.  Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, giống lúa Thuỵ Hương 308 được Vinaseed (Công ty cổ phần tập đoàn giống cây trồng Việt Nam) nắm bản quyền sản xuất, phân phối và đang chiếm trọn niềm tin của bà con nông dân nhờ vào những ưu điểm vượt trội. Dưới đây là những ưu điểm của giống lúa Thụy Hương 308, bà con hãy cùng Airnano Việt Nam theo dõi nhé.

Ưu điểm, đặc điểm của lúa Thụy Hương 308

 • Thụy Hương 308 có những ưu điểm giống với giống lúa TBR97: Thuộc giống cảm ôn, thích ứng rộng, gieo trồng được cả 2 vụ, khả năng chống sâu bệnh mức khá.
 • Thời gian sinh trưởng: Giống lúa Thụy Hương là giống lúa ngắn ngày.Tại các tỉnh phía Bắc: thời gian sinh trưởng của cây trong vụ Xuân là 125-130 ngày; trong vụ Mùa là 105-110 ngày.

          – Tại các tỉnh Bắc Trung Bộ: thời gian sinh trưởng của cây ngắn hơn từ 3 – 5 ngày.

         – Tại Nam Trung Bộ: thời gian sinh trưởng của cây trong vụ Đông Xuân là 110 – 115 ngày; vụ Hè thu là 100 – 105 ngày. (nếu gieo sạ bằng máy bay sạ lúa chuyên dụng thì thời gian sinh trưởng rút ngắn 3 – 5 ngày).

 • Chiều cao cây 100 – 110cm, thân cây cứng, chắc mập nên chống đổ tốt, đẻ nhánh khỏe.
 • Hạt thóc tươi nhỏ, hình dáng thon dài, khối lượng 1000 hạt dao động 25-26 gram. Hạt gạo trong bóng, cơm có màu trắng thanh, mềm, thơm, vị đậm.
 • Năng suất bình quân thu được từ 7,5 – 8 tấn, nếu thâm canh tốt năng suất có thể lên đến hơn 10 tấn/ha. Do năng suất cao hơn giống lúa RVT (Năng suất bình quân 5,5 – 6,0 tấn/ha, trường hợp thâm canh tốt đạt 6,5-7,0 tấn/ha) nên hiện nay, giống lúa Thụy Hương 308 dần trở thành sự thay thế hoàn hảo cho giống RVT tại các tỉnh như Tuyên Quang, Thanh Hoá.

Thời điểm thích hợp để gieo trồng lúa Thụy Hương 308

Để cây mạ sinh trưởng và phát triển tốt, bà con nên gieo sạ giống ở những nơi chân đất vàn, ít bị hạn và ngập úng, dễ canh tác, vàn thấp, đất có độ phì tốt, trình độ thâm canh mức khá trở lên. Tuỳ điều kiện thời tiết và khí hậu từng địa phương mà thời điểm gieo sạ có thể khác nhau. Hoặc bà con cũng có thể tham khảo lịch thời vụ sau đây: 

 • Khu vực đồng bằng sông Hồng và vùng trung du Bắc Bộ: gieo mạ từ ngày 20/1 – 5/2, gieo mạ nền hoặc mạ dầy xúc.
 • Vùng núi Đông Bắc gieo mạ từ đầu tháng 3, cấy trước 5/4; Đối với vụ Mùa gieo mạ từ ngày 1/6 – 10/6, cấy tuổi mạ khi được 12-15 ngày.
 • Khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ: Đối với vụ Xuân gieo sạ từ ngày 10/1 – 31/1 còn đối với vụ Hè Thu thời điểm gieo sạ gieo sạ thích hợp là từ ngày 20/5 – 5/6; cấy tuổi mạ 12 – 15 ngày.
 • Khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ: Đối với vụ Đông Xuân gieo sạ từ ngày 20/12 – 15/1 còn vụ Hè Thu thời điểm thích hợp để gieo sạ là ngày 20/5 – 5/6.

Giải pháp nâng cao năng suất lúa bằng máy bay DJI T40

Bên cạnh bón phân, phun thuốc thì sạ lúa là khâu cực kì quan trọng, có vai trò quyết định đến năng suất vụ mùa khi cắt hái. Tuy nhiên, việc gieo sạ thủ công hoặc sử dụng những công cụ gieo truyền thống để lại nhiều hạn chế như: hạt giống gieo bị nổi trên mặt ruộng làm hạn chế khả năng nảy mầm và phát triển của cây, dễ bị các loài chim,, chuột đồng phá hoại; giống phân bổ không đều và chi phí nhân công cao.  Được đánh giá là máy bay sạ lúa chuyên dụng, DJI T40 có khả năng rải hạt với tốc độ cực nhanh nhờ được tích hợp công nghệ  Rui Broadcasting 3. Bên cạnh đó, một bộ nạp trục vít thông minh được nâng cấp mới giúp drone dễ dàng thực hiện tác vụ sạ lúa nhanh chóng, thẳng hàng, hiệu quả cao. Ngoài ra, máy bay DJI T4O 1 lần bay có thể tải được tối đa 50kg hạt giống lúa Thụy Hương 308 kết hợp với hệ thống rải thông minh nâng nâng hiệu suất rải của drone đạt 1300kg/h giúp hạt giống cắm mạnh vào đất, lan tỏa rộng và không bị rửa trôi khi gặp mưa lớn. Từ đó giúp tỉ lệ cây sống đạt hơn 98%, gia tăng năng suất và đảm bảo chất lượng hạt.  Hiện nay, Airnano là nhà cung cấp máy bay sạ lúa DJI T40 và các dòng máy bay sạ lúa chuyên dụng chính hãng, giá tốt hàng đầu Việt Nam. Bà con quan tâm xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí.https://www.youtube.com/watch?v=qi7yupPYHAw

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *