Chanh dây xuất khẩu của Việt Nam biến động tốt

Chanh dây đang là loại cây có tiềm năng phát triển lớn, đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Nhu cầu chanh dây hiện nay cao ở cả thị trường trong nước lẫn thế giới. Đặc biệt chanh dây xuất khẩu luôn thuộc top thế giới, được xếp vào 1 trong 4 loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Mời bà con cùng Airnano tìm hiểu tiềm năng và tình hình xuất khẩu chanh dây hiện nay.

Tình hình trồng chanh dây ở nước ta

Chanh dây xuất khẩu được xem là loại nông sản cực kỳ tiềm năng của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Sau đây Airnano Việt Nam sẽ cung cấp cho bà con một số thông tin cơ bản về loại cây này. Chanh dây có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ, du nhập vào nước ta từ những năm 90. Tuy không phải loại cây bản địa nhưng cây thích nghi tốt, khá phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ấm và ẩm như ở Việt Nam. Về đặc điểm sinh học, chanh dây có cây đực cây cái không, cây cần lượng nước bao nhiêu, vòng đời của chanh dây là bao nhiêu năm, canh tác như nào để tối ưu lợi nhuận?
 
Cây chanh dây thuộc dạng cây leo, không có cây đực cây cái, cây phát triển tốt khi có lượng mưa trung bình trên 1.600mm, tuổi thọ của chanh dây có thể lên đến 7 năm, tuy nhiên, cây sẽ cho quả tốt nhất trong 3 năm đầu tiên. Thông thường, sau khi trồng cây 5, 6 tháng cây sẽ bắt đầu cho ra hoa. Hoa chanh dây màu ánh tím, thụ phấn nhờ ong đất, sau khi thụ phấn khoảng 60 – 90 ngày sẽ cho thu hoạch trái. Thời gian mỗi vụ 4 tháng nên mỗi năm có thể canh tác 3 vụ. 
 
Hiện nay, chanh dây đang đứng ở vị trí thứ 17 trong số các loại trái cây có quy mô diện tích sản xuất lớn 10 nghìn ha ở Việt Nam. Trên thực tế, mặc dù được canh tác sớm tại Lâm Đồng, tuy nhiên diện tích lớn nhất cả nước hiện nay là Gia Lai, nổi bật ở huyện Chư Sê. Những năm gần đây, canh tác cây chanh dây đem đến thu nhập ổn định và giá trị kinh tế cao trên địa bàn nhiều tỉnh. Diện tích chanh dây đang ngày càng được nhân rộng, được chú trọng đầu tư phát triển với mô hình canh tác đa dạng.

Chanh dây xuất khẩu của nước ta

Chanh dây xuất khẩu đã và đang có những dấu hiệu tích cực. Trong những năm qua, Việt Nam nổi lên như một quốc gia hàng đầu về sản xuất và xuất khẩu chanh dây trong khu vực và trên thế giới. Nhờ có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất và  nhu cầu gia tăng về chanh dây cũng như các sản phẩm chế biến từ loại quả này tăng nhanh, đặc biệt tại các thị trường cao cấp. Chính vì vậy tiềm năng năng xuất khẩu chanh dây là rất lớn.
 
chanh dây xuất khẩu
chanh dây xuất khẩu
Trong năm năm vừa qua, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chanh dây của nước ta đã tăng hơn 300%, giúp Việt Nam lọt top 10 quốc gia xuất khẩu chanh dây lớn nhất thế giới. Hiện nay, chanh dây Việt Nam đã xuất khẩu tới cả các thị trường khó tính, có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch và an toàn thực phẩm ở Châu  u (Pháp, Đức, Hà Lan, Thụy Sĩ) và Châu Á (Hàn Quốc, Đài Loan).
 
Theo ước tính, Việt Nam hiện xuất sang thị trường khó tính Châu  u khoảng 3-5% sản lượng quả; sang Trung quốc khoảng 20%. Còn lại là tiêu thụ và sản xuất trong nước dưới dạng ép nước. Giá chanh dây hôm nay vẫn duy trì ở mức ổn định, thị trường có biên lợi nhuận cao nhất vẫn là xuất khẩu dạng nguyên quả, tuy nhiên việc bảo quản và xuất sang Châu Âu còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt là khâu bảo quản. 

Lưu ý khi vận chuyển chanh dây xuất khẩu

Chanh dây xuất khẩu nhiều nhất là giống chanh dây tím, được xem là giống chanh dây tốt nhất hiện nay. Trung Quốc hiện đang là thị trường lớn hiện tại nhờ lợi thế địa lý vị trí gần. Bởi chanh dây khi hái xuống sẽ rất nhanh chín, dễ mất nước, ngoại hình không bắt mắt nếu để quá lâu. Để có thể gia tăng thời hạn bảo quản, giữ nguyên chất lượng bà con nên chú ý những điểm sau:

  • Trong quá trình vận chuyển phải đảm bảo điều kiện bảo quản chanh dây tối ưu. Chanh dây sẽ được giữ trong phòng làm mát với nhiệt độ từ 5 đến 8 độ C. Nhiệt độ này giúp bảo quản chanh leo trong khoảng 2 – 5 tuần trước khi nhập khẩu vào EU.
  • Độ ẩm phù hợp để bảo quản chanh dây là 50-60%. Độ ẩm này sẽ được duy trì bởi kho lạnh và những túi hút trong quá trình xuất khẩu. Do vậy khi lựa chọn đơn vị vận chuyển cần trao đổi chi tiết về vấn đề này. Ngoài ra, để chanh dây có chất lượng tốt nhất, bà con cần thực hiện đúng kỹ thuật trồng chanh dây Đài Loan cũng như các giống chanh dây khác. Kết hợp với quy trình bảo quản đúng cách góp phần nâng giá thành sản phẩm.

Nâng cao chất lượng chanh dây bằng máy bay phun thuốc

Ngày nay, yêu cầu của người tiêu dùng đối với chanh dây ngày càng được đề cao, đặc biệt là với thị trường xuất khẩu khó tính như EU. Tất cả những vùng trồng chanh dây xuất khẩu sang đều phải thực hiện theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP). Việc chế biến và đóng gói chanh dây xuất khẩu cũng có những tiêu chuẩn khắt khe.
 
Lô hàng chanh dây xuất khẩu phải đảm bảo không nhiễm dịch hại, đáp ứng an toàn thực phẩm. Chanh dây sẽ bị kiểm tra chặt chẽ về lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và các loại dịch hại khác. Để đáp ứng những quy định gắt gao đó, đòi hỏi sự nghiêm túc, cẩn thận trong quá trình trồng và chăm sóc chanh dây. Đặc biệt là công tác phòng trừ sâu bệnh hại chanh dây.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, máy bay phun thuốc cho chanh dây đang là biện pháp đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Tiêu biểu như máy bay phun thuốc DJI T40 được thiết kế với chức năng tự động hoá quá trình phun thuốc, hiệu suất lớn, độ chính xác cao, công nghệ hiện đại giúp lượng thuốc được phun ra với kích thước siêu nhỏ, bám đều trên cả hai mặt lá. Giúp tiết kiệm chi phí đáng kể, giảm đến 70% số thuốc cần dùng, an toàn cho sức khoẻ con người, nâng cao sản lượng cũng như chất lượng chanh dây.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
Youtube: https://www.youtube.com/@airnanomaybaynongnghiepvie2852
Website: https://airnano.vn/
Hotline: 0989.75.6688 – 091.555.8888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *