Giống lúa J02 là giống lúa thuần đang đem lại những triển vọng trong việc canh tác lúa chất lượng cao giai đoạn hiện nay. Những mô hình trồng giống lúa này đang được đẩy mạnh và nhân rộng. Sau đây, chúng ta hãy cùng Airnano tìm hiểu về đặc điểm giống lúa J02 qua bài viết dưới đây.

Giống lúa J02 là gì?

Nguồn gốc giống J02

Giống lúa J02 là một giống lúa có nguồn gốc từ Nhật Bản và được phát triển bởi Viện Di truyền nông nghiệp. Đây là giống lúa thuần dòng Japonica đã được nhập nội và tuyển chọn kỹ lưỡng. Nổi bật là giống lúa có chất lượng giống tốt nhất hiện nay được nhiều bà con tin dùng và được nhà nước khuyến khích đẩy mạnh các mô hình trồng rộng rãi trên cả nước.

Giống lúa J02
Đặc điểm giống lúa J02 chống chọi sâu bệnh

Các đặc điểm nổi bật của giống lúa J02

 • Khả năng chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt so với các giống lúa khác, chịu được nhiệt độ thấp ở vụ xuân. Điều này giúp giống lúa J02 phù hợp với nhiều vùng ở Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc.
 • Giống lúa J02 có khả năng kháng bệnh tốt, đặc biệt là với bệnh bạc lá rất tốt, nhất là vào vụ mùa. Điều này giúp bà con giảm thiểu chi phí cho việc phòng trừ bệnh hại và tăng năng suất.
Giống lúa J02
Giống lúa J02 xuất sứ từ Nhật Bản
 • giống lúa siêu năng suất, khoảng 6-7 tấn/ha, đạt mức trung bình của các giống lúa hiện nay. Tuy nhiên, với kỹ thuật trồng lúa và chăm sóc hiệu quả, năng suất của giống lúa J02 có thể đạt 8-9 tấn/ha.
 • Chiều cao cây từ 95-105 cm. Cây cứng khỏe, đẻ nhánh tốt, có khả năng chống đổ. Bộ lá xanh đậm, góc lá hẹp, ngay cả khi thu hoạch lá vẫn có màu xanh đậm đặc trưng
 • Với thời gian sinh trưởng chỉ khoảng 110-115 ngày với vụ mùa và 138-145 ngày vụ Đông xuân, giống lúa J02 cho phép bà con nông dân có thể trồng thêm một vụ lúa trong năm, từ đó tăng thu nhập và hiệu quả kinh tế.
 • Độ chín đồng đều, giúp việc thu hoạch và xử lý lúa sau thu hoạch dễ dàng hơn. Tỷ lệ hạt chắc cao.
 • Gạo có hạt to dài, trắng sáng và có độ dẻo tốt, hương vị thơm ngon, mềm, ngọt đậm, phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng.

Giá trị kinh tế của giống lúa J02

Giống lúa TH8

Giống lúa J02 giống lúa Nhật có giá trị kinh tế cao vì năng suất cao và khả năng chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Nếu được trồng và chăm sóc đúng cách, giống lúa J02 có thể đem lại thu nhập lớn cho nông dân.

Ngoài ra, giống lúa J02 còn có giá trị kinh tế trong việc giảm chi phí đầu tư cho việc sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật. Điều này giúp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Hạn chế của giống lúa J02 và giải pháp

 • Ngoài những ưu điểm tích cực, giống J02 cũng có hạn chế đó là có khả năng nhiễm bệnh đạo ôn. Đây là bệnh thường gặp nhất trên giống lúa J02. Triệu chứng của bệnh là lá cây bị héo và có màu vàng hoặc nâu. Để phòng trừ bệnh này, bà con nên chú ý bỏ thói quen bón quá nhiều phân đạm và phòng bệnh muộn trong thời tiết dễ mắc bệnh như ở vụ Đông Xuân.
 • Nên chủ động các biện pháp phòng trừ bệnh này như sử dụng thuốc trừ sâu và kiểm tra thường xuyên để phát hiện kịp thời.
 • Ở giai đoạn lúa trổ bông ở vụ Đông Xuân là giai đoạn mẫn cảm với sâu bệnh, nhất là bệnh đạo ôn cổ bông, thời tiết diễn biến thất thường, bà con nên phun phòng trước và sau khi trổ bằng các loại thuốc như Beam 75WP, Vibimzol 75WP, Trizole 75WG/400SC… sẽ làm giảm tỷ lệ đạo ôn hiệu quả.
Bà con đi thăm đồng
Giống lúa Q5 cho năng suất cao

Kết luận về triển vọng của giống lúa J02

Tổng kết, giống lúa J02 là một giống lúa được nhiều bà con nông dân lựa chọn để trồng do năng suất cao và khả năng chịu đựng cao đối với các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên, việc chăm sóc và bảo vệ cây lúa đúng cách là rất quan trọng để đạt được năng suất cao và giữ cho giống lúa J02 phát triển tốt. Nếu được áp dụng đúng kỹ thuật trồng lúa Nhật và chăm sóc tốt, giống lúa J02 sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho nông dân và góp phần vào sự phát triển của ngành nông nghiệp chất lượng cao hiện nay.

Các biện pháp hiện đại tăng năng suất cho giống lúa J02

https://www.youtube.com/watch?v=PszcXtqL0hI

 • Với giống lúa thuần J02 chất lượng cao, chủ động trong việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật và biện pháp hiện đại trong canh tác lúa đã góp phần duy trì và phát triển ổn định năng suất lúa. 
 • Qua thực tế hiện nay, nhiều bà con đã áp dụng giải pháp máy bay phun thuốc Airnano đẩy nhanh quá trình phun thuốc trừ sâu nhanh chóng, dập tắt dịch bệnh, giúp cánh đồng lúa của bạn luôn khỏe mạnh. Với công nghệ thông minh nhất hiện nay, các sản phẩm của Airnano đạt kỹ thuật phun chính xác liều lượng, tránh lãng phí, nhanh chóng mà còn bảo vệ sức khỏe của bà con nông dân. Ngoài phun thuốc, máy bay không người lái còn giúp bà con theo dõi chăm nom tình trạng ruộng thuận lợi, gieo sạ và bón phân…
 • Cam kết sản phẩm chất lượng cao, bền bỉ với chính sách bảo hành lâu dài, hỗ trợ kỹ thuật đồng hành cùng bà con nông dân, giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay, Airnano đã xây dựng và càng ngày càng khẳng định uy tín vững chắc trên thị trường.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *