Giống lúa Nhật 02 hiện là một trong những giống lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân nước ta và được ví von là “hạt gạo vàng” được thị trường tiêu dùng ưa chuộng. Cùng Airnano Việt Nam tìm hiểu các đặc điểm của giống lúa Nhật đặc biệt này và những lưu ý để gieo trồng đúng kỹ thuật nhé.

Nguồn gốc và đặc điểm của giống lúa nhật J02

Theo số liệu thống kê, chỉ tính riêng những loại được trồng phổ biến thì nước ta đã có hơn 600 giống lúa các loại. Bên cạnh những giống lúa ST25, đài thơm 8, các giống lúa OM,…thì giống lúa Nhật J02 hiện đang được nhiều địa phương đưa vào gieo trồng trên diện tích lớn bởi ngoài việc cho năng suất cao, giống lúa Nhật J02 còn có những ưu điểm phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu nước ta. Hãy cùng Airnano Việt Nam tìm hiểu nhé.

Giống lúa Nhật
Giống lúa Nhật

Nguồn gốc

Giống lúa Nhật J02 là giống lúa thuần, dòng Japonica được phát hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản. Sau đó, giống lúa này được Viện Di truyền nông nghiệp nhập vào Việt Nam và bắt đầu quá trình tuyển chọn. Năm 2011, Viện Di truyền nông nghiệp giao cho Công ty CP Giống, Vật tư nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam sản xuất và phân phối độc quyền. Phú Thọ là tỉnh đầu tiên được công ty chọn gieo trồng thử nghiệm giống lúa này.  Năm 2013, giống lúa Nhật J02 được tiếp tục gieo trồng thử nghiệm tại Hải Phòng, Nam Định và được bà con nông dân đánh giá cao. Từ những thành công ban đầu tại các địa phương này, giống lúa Nhật J02 được đưa vào trồng và phát triển tiếp ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.  Năm 2014, giống lúa Nhật J02 trở thành giống lúa quốc gia, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận. Hiện nay, giống lúa này là một trong những giống lúa năng suất cao nhất hiện nay và được trồng rộng rãi trên cả nước. 

Đặc điểm

Giống với các giống lúa khác nằm trong dòng thuần như giống lúa OM18, Lộc Trời, P6DP,…giống lúa Nhật J02 sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Thân cây cứng; chiều cao từ 90 – 100cm; đẻ nhánh nhanh; khả năng chống đổ ngã và chịu rét tốt
 • Thời gian sinh trưởng trung bình
 • Chịu thâm canh, gieo trồng được cả 2 vụ (thích hợp gieo vụ Xuân hơn vụ mùa)
 • Năng suất trung bình ước đạt gần 7 tấn/ha. Hiện nay, nhiều nhà nông đã áp dụng phương pháp gieo sạ tiên tiến bằng máy bay sạ lúa để tăng tỉ lệ nảy mầm của hạt giống, nâng cao năng suất và chất lượng gạo khi thu hoạch.
 • Góc lá đồng hẹp, lá xanh đậm
 • Có thể chống lại các loài sâu bệnh phổ biến và chống bạc lá tốt.
 • Bộ lá vẫn giữ màu xanh khi đến thời điểm thu hoạch
 • Hạt thóc tròn bầu, vỏ trấu vàng, 1000 hạt có khối lượng từ 26 – 27 gram, tỷ lệ hạt chắc cao
 • Hạt gạo to, cơm có độ mềm và dẻo

Khác với giống lúa OM34 có khả năng chịu mặn, chịu phèn tốt thì giống lúa J02 không sinh trưởng được trong môi trường đất bị xâm nhập mặn. Đó là lý do hiện nay, J02 chưa được đưa vào gieo cấy tại những địa phương vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Kỹ thuật gieo trồng giống lúa Nhật hiệu quả

 • Có nguồn gốc từ vùng ôn đới, ưa lạnh nên bà con cần tiến hành gieo mạ từ 15 – 25/6, cấy xong trước ngày 15/7 để lúa trổ vào thời tiết mát mẻ.
 • Khi mạ đạt 12 – 15 ngày, bà con cần tiến hành cấy với mật độ từ 30 – 35 khóm/m2
 • Khi cấy cần nông tay, thẳng hàng để lúa khi phát triển nhận được nhiều ánh sáng nhất. Điều này giúp cây đẻ nhánh khoẻ, quang hợp tốt và chăm sóc dễ hơn.
 • Bón lót (trước cấy): sử dụng từ 40 – 50kg phân bón hữu cơ vi sinh, 20kg phân bón lân super, 30% đạm urê.
 • Bón thúc: Sau khi cấy 4 – 5 ngày, bà con cần tiến hành bón thúc bởi cây lúa giai đoạn này có nhu cầu về dinh dưỡng rất lớn để đẻ nhánh.
 • Với lúa gieo sạ: Bà con cần tiến hành dặm tỉa khi theo dõi thấy cây mọc từ 2 – 3 lá để đảm bảo mật độ.

Ngoài các kỹ thuật gieo trồng trên, hiện nay với sự phát triển của khoa học – công nghệ, các thiết bị máy bay sạ lúa ra đời đã và đang mang lại nhiều lợi ích ưu việt cho bà con nông dân khi gieo sạ lúa.

Máy bay sạ lúa DJI T40 giúp tăng tỉ lệ nảy mầm 99%

Khi gieo sạ lúa theo cách truyền thống, mặc dù áp dụng đúng kỹ thuật, tỉ lệ nảy mầm của giống vẫn không cao do gieo không đều tay, mật độ dày khiến hạt không có đủ không gian và ánh sáng để nảy mầm. Ngoài ra, khi gặp thời tiết bất lợi như mưa giông, mưa rào, hạt lúa giống bị rửa trôi và dồn về một nơi khiến khả năng giống hỏng, lúa mọc không đều, mất mùa tăng cao. 

Máy bay XAG P100 Pro đang sạ giống
Máy bay DJI T40 đang sạ giống
Là sản phẩm của quá trình nghiên cứu khoa học, máy bay sạ lúa DJI T40 ra đời và đưa vào ứng dụng tại Việt Nam đã giải quyết những khó khăn, thách thức trên của bà con nông dân, mang lại nhiều hiệu quả.  Với hệ thống thùng rải lớn, các tính năng công nghệ tiên tiến, cảm biến vật liệu thông minh, máy bay DJI T40 mang đến hiệu quả rải chuẩn xác, thẳng hàng, khoảng cách phân bố hạt đều đặn. Bên cạnh đó, thiết bị này còn sở hữu một lưu lượng rải vô cùng mạnh mẽ, có thể rải được 150kg hạt giống/phút với tốc độ lan truyền cực nhanh lên đến 13.8m/s, DJI T40 giúp hạt giống bám tốt vào đất, không bị rửa trôi, tăng tỉ lệ nảy mầm đến 99%. Từ đó giúp nâng cao năng suất và chất lượng lúa. Mặc dù có khả năng kháng một số bệnh tốt nhưng giống lúa Nhật J02 là giống dễ nhiễm bệnh đạo ôn. Tuy nhiên với tập quán bón quá nhiều phân đạm, phòng trừ bệnh muộn, thời tiết thuận lợi là những điều kiện giúp bệnh đạo ôn bùng phát mạnh mẽ.  Ngoài khả năng gieo sạ tốt, máy bay DJI T40 được trang bị hệ thống vòi phun ly tâm lưu lượng lớn, nhà nông có thể hoàn toàn yên tâm kiểm soát và tiêu diệt triệt để loại sâu bệnh này.https://www.youtube.com/watch?v=0PPPQShL2Xc

Thông tin liên hệ AIRNANO VIỆT NAM tại:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *