Giống lúa OM 380: Đặc tính & Kỹ thuật gieo trồng hiệu quả

Từ lâu, trồng lúa nước được xem là một trong những ngành kinh tế quan trọng của nước ta. Tuy nhiên, đứng trước các vấn đề như biến đổi khí hậu, nhu cầu con người thay đổi,…thì nên cạnh tập trung canh tác – sản xuất để đảm bảo năng suất, những năm qua Việt Nam đã đẩy mạnh nghiên cứu nhằm tìm ra những giống lúa mới chất lượng, thay thế những giống cũ thoái hoá và thích nghi tốt với các điều kiện tự nhiên. Trong đó, một trong những thành tựu chọn giống không thể không nhắc đến giống lúa OM380. Vậy, giống lúa này có ưu điểm gì? Cách chăm sóc như thế nào? Mời bà con cùng tìm hiểu.

Giới thiệu giống lúa OM 308: nguồn gốc và đặc tính nông học

Là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển lâu đời, Việt Nam đang sở hữu đến hơn 600 giống lúa với đa dạnqg nguồn gốc và chủng loại. Mỗi giống có những đặc điểm để phù hợp gieo trồng với từng vùng sản xuất. 
 
Tại Nam Bộ và Nam Trung Bộ, bên cạnh giống lúa ST25 ngon nhất thế giới, giống lúa OM 380 hiện đang là một trong những giống lúa được ưa chuộng hàng đầu tại Việt Nam. Với những đặc tính vượt trội, OM 380 được xem là lựa chọn lý tưởng cho bà con nông dân muốn nâng cao năng suất và thu nhập cho gia đình. 
 
Giống lúa OM 380
Giống lúa OM 380
Ngoài ra, so với các giống lúa như DS1, Hà Phát 3, CR 203, giống lúa nếp 97 hay giống Thái Xuyên 111 đòi hỏi kỹ thuật canh tác cao thì giống lúa OM 380 có kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả mùa vụ cao, bà con cần tìm hiểu kỹ về các đặc tính nông học của giống để áp dụng đúng kỹ thuật. 
 
Vậy, OM380 có nguồn gốc từ đâu? Những đặc tính gì? Mời bà con cùng tìm hiểu cùng Airnano Việt Nam nhé.

Nguồn gốc của giống lúa OM 380

OM 380 là một giống lúa thuộc dòng thuần, được lai tạo từ hai giống IR50404 và OM 5472 bởi Bộ môn Công Nghệ Sinh Học thuộc Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long.
 
Ngày 14/09/2017, OM 380 chính thức được Hội đồng cơ sở  thông qua. Hiện nay, Giống lúa OM 380 đang được gieo trồng rộng rãi tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long do sở hữu khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt, đặc biệt là nhiễm mặn, phèn và khô hạn. Ngoài khả năng chống chịu đặc biệt, OM 380 còn cho sản lượng lớn và chất lượng gạo đạt tiêu chuẩn cao, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con. Theo nhiều nhà nông, năng suất của giống lúa này có thể đạt hơn 8.5 tấn/ha khi canh tác bằng máy bay sạ lúa. Đặc biệt, đây còn là giống lúa được đánh giá triển vọng năm 2023, dễ trồng và dễ chăm sóc. Vậy, giống lúa này có những đặc tính gì?

Đặc tính nông sinh học của giống lúa OM380

Dưới đây là các đặc tính nông sinh học của OM380 được Airnano Việt Nam tổng hợp, mời bà con cùng tìm hiểu:

 • Thời gian sinh trưởng: OM380 có quá trình sinh trưởng khoảng 93 – 98 ngày. So với những giống lúa đang được đánh giá có thời gian sinh trưởng ngắn như AN26-1, AN20-6,… thì đây là một trong những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn nhất, giúp bà con thu hoạch nhanh, thâm canh cao và tránh được thiên tai.
 • Khả năng đẻ nhánh khoẻ.
 • Chiều cao cây khoảng 80 – 90cm và độ cứng cây đạt cấp 5.
 • Năng suất của giống OM 380 khá cao, sản lượng trung bình tương đương với các giống lúa lai thơm 6, OM 5451 và OM 18:

– Vụ Đông Xuân: năng suất trung bình đạt từ 6.5 – 8.5 tấn/ha

– Vụ Hè Thu: năng suất trung bình đạt từ 4.0 – 6.0 tấn/ha

 • Hạt gạo dáng thon dài, khoảng 6.8 mm, trong và màu sắc đẹp, cơm khi nấu lên trắng mềm, đạt các tiêu chuẩn tiêu dùng trong nước và có thể xuất khẩu. Trọng lượng 1000 hạt khoảng 25 – 26g
 • Tỷ lệ bạc bụng cấp 9, độ trở hồ cấp 3.
 • Ngoài ra, giống lúa OM 380 còn có khả năng chống chịu tốt với một số sâu bệnh: đạo ôn (cấp 7); rầy nâu (cấp 6).

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì OM 380 vẫn tồn tại một số khuyết điểm như khả năng chống chịu khá đối bệnh đạo ôn lá và bệnh đạo ôn cổ bông. Giống lúa này cũng dễ nhiễm với bệnh đạo ôn ở cấp 7 và bệnh rầy nâu cấp 6. Do đó, khi canh tác bà con cần thường xuyên theo dõi đồng ruộng để kịp thời phát hiện và có phương án chủ động đối phó, tránh gây ảnh hưởng đến năng suất. Hơn nữa, chiều cao cây khi trưởng thành chỉ đạt khoảng 80 – 90cm khiến khả năng chịu đổ của cây kém hơn so với một số giống lúa khác.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ năng suất cao

Với năng suất từ 4 – 8.5 tấn/ha, hiện tại OM380 là một trong những giống lúa năng suất cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, nếu chăm sóc không đúng kỹ thuật, không những không đảm bảo năng suất cho bà con mà còn ảnh hưởng đến phẩm chất gạo khi thu hoạch. Vì vậy, khi canh tác giống lúa OM380, bà con cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi chăm sóc lúa để có thể đạt được năng suất cao và chất lượng như mong muốn.

 • Để lúa mọc nhanh và lên đều, dễ chăm sóc, bà con nên sử dụng các dụng cụ sạ hàng và không nên gieo sạ bằng tay. Tuy nhiên, với những ruộng lúa có diện tích canh tác quá nhỏ, góc ruộng hẹp thì bà con cần kết hợp với phương pháp sạ tay bổ sung.
 • Chú ý theo dõi tháo nước ngập mặt luống trước cơn mưa nếu sau khi sạ xong mà gặp phải giông hay mưa rào để tránh xảy ra trường hợp giống bị mưa cuốn trôi và dồn hạt về tập trung một chỗ. Điều này sẽ khiến lúa mọc quá dày, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng bình thường của lúa sau này.
 • Sau 2 – 3 ngày gieo sạ, bà con bắt đầu cho nước từ từ vào ruộng theo chiều cao của lúa mầm với mực nước khoảng 3 – 5cm.
 • Khi lúa trưởng thành và bắt đầu đẻ nhánh, bà con cần để một lượng nước nông giữ ẩm. Đây là cách hữu hiệu để cung cấp đủ nước cho lúa và tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh thuận lợi.
 • Khi lúa đã đẻ nhánh nhiều, bà con cần tháo cạn để chân chim giúp cho rễ cắm sâu vào đất.
 • Lưu ý, bà con nên bón thúc 2 lần khi gieo sạ và dùng các loại phân bón lót, kali và thúc để tăng cường đạm.
 • Ngoài các kỹ thuật gieo sạ lúa, bà con cần thường xuyên thăm đồng để theo dõi, quản lý đồng ruộng luôn được đảm bảo lượng nước đủ ẩm.
 • Ngoài ra, trừ cỏ cũng là khâu mà bà con cần thường xuyên thực hiện. Có thể tùy vào loại cỏ mọc trong ruộng mà chọn mua những loại thuốc trừ cỏ cho phù hợp.

Airnano - đơn vị cung cấp máy bay sạ lúa uy tín, giá rẻ

Hiện nay việc sản xuất lúa gạo ở nước ta nói chung và giống lúa OM380 nói riêng đang gặp nhiều khó khăn bởi biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Bên cạnh đó, nhân công lao động nông nghiệp trở nên khan hiếm và xu hướng già hoá diễn ra mạnh.

Tuy nhiên hiện nay, bên cạnh áp dụng kỹ thuật canh tác phù hợp thì sự ra đời của các công nghệ thông minh như máy bay sạ lúa DJI T40 đã giúp việc kiểm soát sâu bệnh được đảm bảo và năng suất lúa sau thu hoạch cũng được tối ưu hóa.
 
Qua nhiều năm đưa vào triển khai ứng dụng theo đề án số hoá nông nghiệp của chính phủ, sử dụng máy bay sạ lúa DJI T40 với thiết kế và tính năng thông minh giúp lúa OM380 mọc đều và phát triển khoẻ mạnh đến 98%, tăng năng suất khi thu hoạch. Không những sạ lúa, DJI T40 còn có khả năng phun thuốc, bón phân với hiệu suất tăng gấp vài chục lần so với các phương pháp lao động truyền thống, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cũng được nâng cao. Ngoài ra, với khả năng hoạt động hoàn toàn tự động hoá, DJI T40 giúp giải phóng sức lao động con người, tiết kiệm chi phí thuê mướn nhân công và bảo vệ sức khoẻ an toàn do không tiếp xúc với thuốc trừ sâu.
 
Tại Việt Nam, Airnano là đơn vị hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp drone nông nghiệp thông minh, trong đó có máy bay sạ lúa DJI T40 đã và đang triển khai ở nhiều địa phương, được nông dân đón nhận. 
 
Để được tư vấn, đào tạo vận hành miễn phí và giữ giá tốt, bà con vui lòng liên hệ Airnano ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
Youtube: https://www.youtube.com/@airnanomaybaynongnghiepvie2852
Website: https://airnano.vn/
Hotline: 0989.75.6688 – 091.555.8888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *