Giống lúa TBR225 là giống lúa mang nhiều đặc điểm ưu việt,  hiệu quả kinh tế cao, do công ty ThaiBinhSeed nghiên cứu và sản xuất. Chất lượng gạo của giống lúa TBR225 có chất lượng rất tuyệt vời. Vậy, loại lúa này có những điểm ưu việt gì và cách chăm sóc bón phân ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Airnano.

Đặc điểm giống lúa TBR 225

Nguồn gốc của giống lúa

Từ hai giống lúa nhập nội của Trung Quốc là K2 và TBR27, các nhà kỹ thuật đã cho lai tạo và chọn lọc qua nhiều thế hệ. Các thế hệ con lai được chọn lọc liên tục theo phương pháp phả hệ từ thế hệ F2 đến F5. Trong đó đã chọn lọc được dòng lúa NC7 tiếp tục chọn lọc làm thuần, theo hướng ổn định các tính trạng và được đặt tên là giống lúa TBR225.

TBR225 là giống lúa thuần do tác giả KS. Trần Mạnh Báo và các cộng sự lai tạo thuộc bản quyền của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed, được công nhận giống Quốc gia năm 2015.

Ưu điểm của giống lúa BTR225

 • Chiều cao cây 108 – 114 cm, trỗ bông tập trung, cứng cây; bông khá to và dài, lúa cho nhiều hạt, hạt thon dài, khối lượng 1000 hạt 24 – 26 gam. 
 • Có thể nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn, bạc lá. Năng suất trung bình 72 – 77 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 83 – 88 tạ/ha.
 • Tỷ lệ gạo xay xát khá cao (70-73%); hàm lượng Amylose hơi thấp 12,8% chất lượng gạo thì rất ngon, trong, gạo trắng,, cơm rất mềm, gạo có vị đậm, có mùi thơm đặc trưng.
 • TBR225 là giống lúa thuộc dòng cảm ôn, đây là giống lúa ngắn ngày, thích ứng trên phạm vi rộng, lúa đẻ nhánh khỏe, có thể chịu thâm canh.
 • Năng suất cao có thể lên tới 90 tạ/ha.
Các giong cay lua đat nang suất cao nhất hiện nay

Quy trình gieo cấy giống lúa TBR 225

Giống lúa TBR 225 thể hiện khả năng chịu rét vượt trội so với các giống khác, điều này làm cho việc quản lý và chăm sóc nó trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây, Airnano Việt Nam sẽ chia sẻ cách gieo trồng và chăm sóc lúa TBR225 mà bạn có thể chưa biết.

Kỹ thuật canh tác lúa cho năng suất
Kỹ thuật canh tác lúa đúng cách cho năng suất

Lượng giống sử dụng

Tùy thuộc vào diện tích của ruộng cần gieo trồng, bạn có thể tính toán lượng giống lúa TBR 225 cần sử dụng để phù hợp. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo thêm:

 • Miền Bắc: Lúa cấy 35 – 40kg/ha, lúa gieo thẳng 45 – 50 kg.
 • Miền Nam: Gieo sạ 70 – 90 kg/ha.
 • Nam Trung bộ và Tây Nguyên: Gieo sạ 70 – 80 kg/ha.

Ngâm ủ

Ngâm hạt giống trong nước sạch với thời gian như sau:

 • Vụ Mùa, Hè Thu: ngâm trong khoảng 30 – 34 giờ.
 • Vụ Xuân, Đông Xuân: ngâm trong khoảng 36 – 42 giờ.

Cứ mỗi 6 giờ, bạn nên thực hiện việc thay nước để rửa chua một lần. Khi hạt đã hút đủ nước, bạn cần rửa chua một lần nữa để làm sạch chúng, sau đó để ráo nước và bắt đầu quá trình ủ.

Đối với vụ mùa, hè thu, lựa chọn nơi ủ cần thoáng mát và không dễ dàng đọng nước. Trong khi đó, đối với vụ xuân, hãy bắt đầu ủ ở nhiệt độ ấm từ đầu.

Cách ngâm ủ giống lúa
Cách ngâm ủ giống lúa hiệu quả

Sau khoảng 8-10 giờ ủ, hãy kiểm tra lại. Nếu hạt thóc vẫn còn khô, bạn cần tưới thêm nước. Trong trường hợp thời tiết quá nóng, hãy giảm nhiệt độ bằng cách giãn mỏng lớp thóc để ủ nhiệt hiệu quả hơn. Tiến hành ủ cho đến khi hạt thóc nảy mộng và rễ phát triển đồng đều, sau đó mới tiến hành gieo. Đừng sử dụng bao xác rắn hoặc bao nilon trong quá trình ngâm và ủ.

Thời vụ và mật độ gieo cấy

Thời vụ:

 • Nam Bộ: Vụ Đông Xuân từ 15/11 – 30/12, vụ Hè Thu từ 15/4 – 30/5, vụ Thu Đông từ 01/7 – 15/8.
 • Miền Bắc: Thời vụ gieo mạ: Vụ Xuân từ 01 – 10/02, vụ Mùa từ 05/6 – 05/7. (Bắc Trung Bộ: Vụ Đông Xuân từ 15 – 30/01, vụ Hè Thu từ 15/5 – 15/6).
 • Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: Vụ Đông Xuân từ 25/12 – 10/01, vụ Hè Thu từ 15 – 30/5.

Mật độ gieo cấy:

 • Tuổi mạ khi cấy: Vụ Đông Xuân và vụ Xuân: Mạ nền 2,5 – 3,0 lá, mạ dược 4 – 4,5 lá; vụ Hè Thu và vụ Mùa: Mạ nền 8 – 10 ngày, mạ dược 15 – 18 ngày.
 • Mật độ cấy: 35 – 40 khóm/m2, cấy 2 – 3 dảnh/khóm.
 • Thời vụ gieo thẳng ở vụ Xuân từ 15 – 25/02.

Phân bón

Để xác định loại và lượng phân bón phù hợp, bạn cần xem xét đặc điểm của đất và điều kiện thời vụ trong quá trình gieo trồng. Có nhiều cách bón phân cho lúa có thể được áp dụng, bao gồm bón lót sâu, bón cân đối, bón tập trung và bón thúc sớm. Theo những gợi ý từ nhà sản xuất, tốt nhất là sử dụng phân bón NPK để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng

Chế độ nước tưới

Chế độ tưới nước có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng chống chịu, hiệu suất của phân bón, và sự phòng trừ sâu bệnh trong quá trình trồng lúa TBR 225. Điều này có lợi cho việc sử dụng thuốc trừ cỏ và ngăn chặn sự phát triển của ốc bươu vàng, đồng thời giúp cây phát triển rễ mạnh và tái xanh nhanh chóng.

Khi cây lúa bắt đầu đẻ nhánh, hãy tuân theo nguyên tắc tưới nước theo công thức nông – lộ – phơi. Nếu ruộng quá khô, cỏ sẽ mọc nhiều hơn. Khi lúa đã đẻ nhánh đầy đất, bạn nên tháo cạn nước để lộ chân cây, giúp rễ cây lúa có thể tiếp cận dòng nước ngầm và tăng khả năng chống đổ của cây một cách hiệu quả

Kỹ thuật bón phân cho lúa TBR 225

Nên bón Kali cho lúa vào thời điểm nào là phù hợp

Đối với phân tổng hợp NPK Lâm Thao

 • Kỹ thuật bón lót lúa:  Bón 7.5 – 8.2 tấn phân hữu cơ (hoặc 1300 – 1400 kg phân vi sinh) + 550 – 650 kg/ha phân NPK (5:10:3).
 • Bón thúc (khi lúa bén rễ hồi xanh): Bón 230-260 kg/ha phân NPK (12:5:10) kết hợp làm cỏ sục bùn
 • Bón thúc (khi lúa đứng cái): Bón 250 kg/ha phân NPK (12:5:10).

Đối với phân đơn

 • Lượng bón cho 1 ha: Vụ Xuân 7.5 – 8.5 tấn phân hữu cơ (hoặc 1250 – 1480 kg phân vi sinh) + 170 – 185 kg đạm Urê + 420 – 470 kg Super lân . Vụ Mùa, Hè Thu giảm 12% lượng đạm, tăng 17% kali so với vụ Xuân.
 • Cách bón: Bón lót toàn bộ phân hữu cơ (hoặc phân vi sinh), phân lân + 43% phân đạm + 25% phân kali; bón thúc lần 1 (khi lúa bén rễ hồi xanh): 52% phân đạm + 29% phân Kali; bón thúc lần 2 bón lượng phân còn lại.
Các giong cay lua đat nang suất cao nhất hiện nay

Tùy thuộc vào điều kiện của riêng từng địa phương mà bà con đưa ra phương án tối ưu nhất. Các chuyên gia khuyên bà con nên cần bón lót sâu, bón tập trung, bón phân cân đối. Nên dùng phân bón NPK tổng hợp chuyên dùng cho từng loại cây lúa theo sự chỉ dẫn của đơn vị sản xuất.

Ứng dụng máy bay nông nghiệp vào quá trình canh tác lúa

Trong những năm gần đây, nhiều địa phương tại nước ta đã thực hiện thử nghiệm và áp dụng thiết bị không người lái trong ngành sản xuất nông nghiệp, chủ yếu trong các hoạt động phun thuốc bảo vệ thực vật. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào quá trình canh tác nông nghiệp đã mang lại nhiều ưu điểm, bao gồm: giảm chi phí ban đầu, tăng hiệu suất lao động, tiết kiệm tài nguyên nước và thời gian, cùng với việc bảo vệ sức khỏe của con người và môi trường.

https://www.youtube.com/watch?v=aW7VtoqzKwE&t=1s&pp=ygULdDUwIGFpcm5hbm8%3D

Máy bay phun thuốc T50 là thiết bị bay không người lái do hãng DJI sản xuất. Dòng máy này sở hữu công nghệ cao với các tính năng vượt trội so với các dòng máy bay khác. Điều này giúp dòng máy bay nông nghiệp DJI T50 trở thành dòng hiện đại nhất thế giới.

Để thích nghi với các yêu cầu phức tạp và khắc nghiệt của môi trường nông nghiệp, các thành phần cốt lõi của máy bay được thiết kế với nhiều biện pháp bảo vệ và đã trải qua hàng trăm thử nghiệm nghiêm ngặt như kháng nước, kháng bụi, chống ăn mòn chuẩn IPX6K, nhiệt độ khắc nghiệt, hoạt động trong thời gian dài, v.v. Kết quả thử nghiệm cho thấy máy bay nông nghiệp DJI Agras T50 là một công cụ hỗ trợ đáng tin cậy và siêu bền vững.

Kết luận:

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng bà con nông dân sẽ có thêm thông tin hữu ích về giống lúa TBR 225 và có thể áp dụng cho vụ mùa sắp tới. Chúc bạn thành công!

Để biết thêm các thông tin mới nhất về dòng drone này, bà con theo dõi Airnano Việt Nam để được cập nhật nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *