Nếp 4625 là một trong những giống lúa nếp được ưa chuộng tại Việt Nam, với nhiều đặc tính vượt trội và hiệu suất cao. Tuy nhiên, để có thể trồng thành công và đạt được sản lượng cao, việc áp dụng kỹ thuật trồng nếp 4625 đúng cách là rất quan trọng. Sau đây, hãy cùng Airnano tìm hiểu chi tiết về nội dung này qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về giống lúa nếp 4625

Đặc điểm giống nếp 4625

Kỹ thuật trồng nếp 4625
Kỹ thuật trồng lúa nếp 4625

Nếp IR4625 là một trong những giống lúa nếp mới nhất được nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam. Đây là giống lúa nếp có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 95-100 ngày đối với vụ Đông Xuân và 100-110 ngày đối với vụ Hè Thu. Giống IR4625 và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, mang lại năng suất cao.

Giống lúa này được trồng nhiều nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thích hợp với các điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở đồng ruộng Nam Bộ.

Ưu điểm của giống nếp 4625

 • Lúa giống 4625 có hình dáng hạt tròn và mập mạp, có độ bóng cao. Hạt lúa thơm ngon, mềm dẻo và kết dính cao, thích hợp với nhiều món ăn truyền thống của người Việt.
 • Giống lúa này cứng cây, chịu phèn tốt, có khả năng chống đổ ngã rất tốt, giúp tránh được những thiệt hại do các điều kiện thời tiết bất lợi. Vì vậy, nếp 4625 là sự lựa chọn lý tưởng cho các vùng trồng lúa nước hay bị ảnh hưởng của lũ ở Việt Nam.
 • Nếp 4625 có thời gian sinh trưởng ngắn. Đây là một ưu điểm lớn so với các giống lúa nếp khác, giúp nông dân có thể thu hoạch sớm hơn và chuẩn bị cho mùa vụ mới. Bà con có thể trồng được
 • Cây cho năng suất cao, trung bình 8 tấn/ha và có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định, đem lại thu nhập cho người nông dân.
 • Ngoài ra, giống lúa này còn có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, giúp giảm thiểu chi phí cho việc sản xuất.

Các kỹ thuật trồng nếp 4625 hiệu quả

Để có thể trồng lúa nếp 4625 thành công, việc áp dụng đúng các phương pháp kỹ thuật là rất quan trọng. Sau đây là những nội dung cần lưu ý:

 • Lựa chọn giống hạt chất lượng: khi mua hạt giống nên chọn những hạt đạt chuẩn, không bị hư hỏng hay ẩm mốc, ảnh hưởng tới khả năng nảy mầm.
 • Chuẩn bị đất trồng tốt: đất canh tác trước khi gieo trồng cần được đào xới, có độ thoát nước tốt và bón lót cho lúa để cải thiện lượng chất dinh dưỡng.
 • Tuân thủ chu kỳ gieo trồng đúng: nếp 4625 nên được gieo vào tháng 11-12 hoặc tháng 3-4 hàng năm.
  Điều chỉnh khoảng cách giữa các hàng và mật độ giữa các cây để tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh tốt, nên để khoảng cách giữa các hàng là 25-30cm và giữa các cây trong hàng là 10cm. Mật độ gieo là 80-120kg/ha
 • Tưới nước bằng kỹ thuật tưới khô xen kẽ, siết nước giữa vụ và tháo nước trước khi thu hoạch, hạn chế bất lợi về phèn, mặn.
 • Bón phân đầy đủ và đúng cách: nếp 4625 cần được bón phân đầy đủ các chất dinh dưỡng như Nitơ, Phốt pho, Kali và các vi lượng nhằm đảm bảo năng suất tối đa.
 • Xác định nhu cầu dinh dưỡng của cây theo từng giai đoạn để chọn loại phân thích hợp. Bón phân theo đúng liều lượng để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Theo kinh nghiệm, so với các giống lúa tẻ, lúa nếp cần bón phân cân đối, không thừa đạm và đúng thời điểm.
 • Với các điều kiện môi trường tác động, xâm ngập mặn làm sâu bệnh dễ phát sinh. Giống lúa nếp dễ mẫn cảm với các loại rầy, đặc biệt là rầy nâu và bệnh đạo ôn. Việc kiểm soát sâu bệnh bằng các biện pháp thủ công hoặc phun thuốc trừ sâu an toàn là yếu tố rất quan trọng. Cần phun sớm, phun ngừa để giảm chi phí và bảo vệ môi trường.
 • Thu hoạch lúa nếp 4625 đúng độ chín để giảm thất thoát và giữ được giá trị thành phẩm.

Phương pháp trồng nếp 4625 năng suất

Hy vọng qua những nội dung trên đã cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích về giống lúa nếp 4625 và kỹ thuật trồng lúa hiệu quả.

Với những ưu điểm nổi bật, giống lúa nếp IR4625 là một trong những giống lúa được ưa chuộng và có diện tích gieo trồng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao trong việc trồng giống này, cần tuân thủ đúng các phương pháp kỹ thuật và chăm sóc. Bên cạnh đó, việc xử lý sâu bệnh và bón phân đầy đủ cũng rất quan trọng để đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ và cho năng suất cao.

Áp dụng những giải pháp công nghệ hiện đại vào trồng lúa

https://www.youtube.com/watch?v=UiymlIjg-5c

Airnano là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp sản phẩm máy bay phun thuốc trừ sâu hiện đại. Những sản phẩm công nghệ kỹ thuật cao của chúng tôi đã giúp bà con có những giải pháp hiệu quả về canh tác và sản xuất lúa. Đem lại sự ưu việt và độ chính xác cao, phù hợp với mọi điều kiện địa hình, diện tích gieo trồng, tiết kiệm chi phí và tăng năng suất tối đa.

Với đội ngũ kỹ thuật viên có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nông nghiệp, bà con hoàn toàn yên tâm với dịch vụ chăm sóc khách hàng và bảo hành, bảo dưỡng tại hệ thống của chúng tôi. Cam kết sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh, hãy cùng Airnano chung tay xây dựng nền nông nghiệp xanh bền vững.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bà con sẽ nắm rõ hơn cho mình lúa nếp 4625 là gì cũng như kỹ thuật canh tác hiệu quả để nắm bắt kiến thức và cải thiện năng suất cho vựa lúa của mình. Một cách tốt nhất để nắm được kỹ thuật canh tác lúa nếp 4625 là áp dụng các biện pháp khuyến nghị của các khoa học về nông nghiệp. Hơn thế nữa bà con cần đúc kết từ nghiệm thực tiễn mà những người đi trước đã canh tác. Chúc bà con có một mùa vụ lúa bội thu!

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *