Là giống lúa thuần với khả năng kháng sâu bệnh hại cũng như thích hợp các điều kiện thổ nhưỡng của nhiều địa phương, giống lúa ADI 168 đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bà con nông dân. Sau đây hãy cùng Airnano tìm hiểu về đặc điểm của giống lúa này qua bài viết dưới đây nhé!

Các đặc điểm của giống lúa ADI 168

Giống lúa cao sản ngắn ngày
Đồng lúa ADI 168 phát triển tươi tốt

Giống lúa ADI 168 là gì?

Giống lúa ADI 168 là một trong những loại lúa giống thuần chất lượng cao được Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển Nông nghiệp ADI chọn lọc phả hệ từ quần thể gen lúa thuần nội địa Trung Quốc.

Tương tự như giống lúa ADI 28, giống lúa ADI 168 có khả năng chịu được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đặc biệt là khả năng chịu hạn và chống ngập úng. Ngoài ra, giống lúa này còn có khả năng chống lại các bệnh và sâu hại phổ biến trên lúa.

Ưu điểm của giống lúa ADI 168

 • Giống lúa ADI 168 có thời gian sinh trưởng từ 110 – 115 ngày với vụ Đông Xuân và 95-98 ngày với vụ Hè Thu. Giúp cho người nông dân có thể thu hoạch sớm và chuẩn bị cho vụ trồng mới.
 • Chiều cao cây: Trung bình từ 90 – 95cm.
 • Số nhánh: Trung bình từ 10 – 12 nhánh.
 • Bông to, kết hạt dày. Số hạt trên một nhánh: Trung bình từ 150 – 200 hạt.
 • Chất lượng gạo ngon, hạt gạo sáng trong, cơm vị đậm ngọt.
 • Khối lượng 1000 hạt: Trung bình từ 22 – 24g.
 • Năng suất trung bình đạt 70 tạ/ha
 • Giống lúa ADI 168 có những đặc điểm vượt trội so với các giống lúa khác, đặc biệt là khả năng chịu rét, chống đổ tốt và khả năng chống lại các bệnh và sâu bệnh như bệnh đạo ôn, khô vằn, bạc lá. Điều này giúp cho giống lúa này có thể được trồng ở nhiều vùng đất khác nhau và có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất lúa của người nông dân, giảm thiểu chi phí cho việc phòng trừ sâu bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa ADI 168

Kỹ thuật bón phân cho lúa
Bón phân cho lúa đúng cách

Để đảm bảo năng suất và chất lượng lúa cao, việc phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa ADI 168 là rất quan trọng. Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cần được áp dụng đúng cách và định kỳ để đảm bảo cây lúa không bị ảnh hưởng xấu. Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa ADI 168 có thể được thực hiện như sau:

 • Sử dụng thuốc trừ sâu: Việc sử dụng phân bón trừ sâu là một trong những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, cần chọn loại thuốc có thành phần an toàn và đảm bảo không gây hại cho cây lúa và con người.
 • Các biện pháp thủ công như thăm khám vườn thường xuyên, bắt sâu bằng tay… cũng là những biện pháp phòng trừ sâu bệnh tích cực.
 • Áp dụng các máy móc kỹ thuật tiên tiến vào quá trình phun thuốc như sử dụng máy bay phun thuốc để đảm bảo chính xác, tránh lãng phí và an toàn trong quá trình phun.

Năng suất của giống lúa ADI 168

 • So với các giống lúa đối chứng Khang Dân 18, hai giống lúa mới có thế đứng thẳng cây, bông khá dài, hạt xếp khít. Khi lúa chín có màu vàng thẫm, tỷ lệ hạt trên mỗi bông  cao.
 • Theo dự kiến, năng suất bình quân thực thu của ADI 29 là 60 tạ/ha (năng suất lý thuyết 82 tạ/ha) và ADI 168 là 61 tạ/ha (năng suất lý thuyết 85 tạ/ha), cao hơn giống lúa đối chứng 7.5- 9 tạ/ha.
 • Cả hai giống đều có khả năng chống chịu những loại sâu bệnh sâu cuốn lá, đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông nhưng vẫn có thể bị nhiễm nhẹ sâu như sâu đục thân, bệnh khô vằn và hoặc bạc lá.
 • Xu hướng của sản xuất giống lúa ngày nay chỉ có thể tồn tại trên đồng ruộng từ 4.5 – 6.5 năm. Mặc khác, không có giống lúa nào có thể “không sâu bệnh”. Nghệ An nằm ở vùng sản xuất nhiều khắc nghiệt, việc tuyển chọn bộ giống lúa chủ lực cần phải được thực hiện cực kì cẩn trọng, phát huy yếu tố chống chịu tốt nhất, cho năng suất và chất lượng lúa cao nhất

Triển vọng của giống lúa ADI 168

Tổng kết, giống lúa ADI 168 sở hữu những ưu điểm và khả năng vượt trội như chịu được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt, chống chọi được các bệnh phổ biến và cho năng suất, chất lượng tốt… Đã và đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người nông dân và được các chuyên gia khuyến khích thay thế dần các giống chất lượng thấp, kém chất lượng. Điều này cho thấy giống lúa này có triển vọng rất lớn trong tương lai và có thể trở thành giống lúa phổ biến tại Việt Nam.

Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và đảm bảo chất lượng lúa, việc áp dụng đúng kỹ thuật trồng lúa và chăm sóc cũng như phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa ADI 168 là rất quan trọng.

Máy bay phun thuốc Airnano hiệu quả tiết kiệm

Để dễ dàng và thuận tiện hơn cho việc phun thuốc trừ sâu, nhiều bà con hiện đại ngày nay đã áp dụng giải pháp sử dụng máy bay không người lái Airnano phun thuốc trừ sâu.

Đây là ứng dụng tiên tiến nhất đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian, nhân công mà còn bảo vệ sức khỏe cho bà con nông dân, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Với các sản phẩm đa dạng về chức năng, ứng dụng, thiết kế thông minh đã trở thành trợ thủ đắc lực cho bà con trong kỹ thuật canh tác lúa hiện nay. Airnano là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các sản phẩm chính hãng chất lượng với mức giá cam kết cạnh tranh và chế độ bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật dài lâu, luôn khiến bà con yên tâm.

Kết luận:

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng bà con nông dân sẽ có thêm thông tin hữu ích về giống lúa ADI 168 và có thể áp dụng cho vụ mùa sắp tới. Chúc bạn thành công!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên kinh nghiệm hỗ trợ và tư vấn cụ thể!

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *