Giống lúa TBR 39 là giống lúa hiện đang được rất nhiều nông dân trồng trồng thử nghiệm ở vụ mùa trên nền đất nuôi tôm năm nay. Đây là giống lúa được nghiên cứu để ứng dụng trồng tại nhiều vùng sản xuất trên cả nước như: miền Bắc và Nam Trung bộ. Tuy nhiên giống lúa này lại phát triển vượt trội, mang lại năng suất bội thu cho nông dân khi vào ĐBSCL. Năm 2022, TBR 39 còn cho ra hạt gạo được vinh danh gạo ngon nhất Việt Nam. Vậy giống lúa TBR 39 là gì?

Giới thiệu giống lúa TBR 39 – giống cho gạo ngon nhất Việt Nam

Với hơn 600 giống lúa với đa dạng chủng loại được gieo trồng, hằng năm ngành lúa gạo Việt Nam cung cấp cho thị trường nhiều loại gạo với số lượng tương đương, không những đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng gạo ăn của người tiêu dùng trong nước mà còn giúp giữ vững vị thế là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu châu lục.  

Giống lúa TBR 39
Giống lúa TBR 39
Hiện nay, bên cạnh một số dòng gạo cũ truyền thống từ các giống lúa OM380, giống lúa Thụy Hương 308, Hà Phát 3 hay các loại gạo thơm, người tiêu dùng bắt đầu quan tâm và sử dụng gạo từ giống lúa TBR 39 bởi vị gạo thơm ngon, đặc trưng và tốt cho sức khỏe.  Không những là loại gạo ngon đơn thuần mà gạo TBR 39 còn được đánh giá triển vọng khi có khả năng thương mại hóa, khả năng canh tác đại trà giúp cho nông dân có thể sản xuất làm giàu. Vì vậy, ngày 4/11/2022, vượt qua nhiều mẫu gạo khác gồm gạo giống lúa ST25, ST24, Lộc Trời 28, VD20, Đài Thơm 8, OM8, OM48; bốn mẫu nếp gồm nếp A Sào, TBR78, OM406 và OM38, gạo của giống lúa TBR 39 đã xuất sắc được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN – PTNT) và Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vinh danh là gạo ngon nhất Việt Nam trong cuộc thi “Gạo ngon Việt Nam” lần thứ 3 – 2022. Sau đó, TBR 39 của công ty cổ phần tập đoàn ThaiBinh Seed càng được bà con nông dân biết đến, ưa chuộng và triển khai gieo trồng phổ biến, lan rộng ra các tỉnh thành phía Nam. Hiện tại, giống lúa TBR 39 được xem là “nàng hoa hậu” mới trong bộ giống lúa Việt Nam mang nhiều đặc tính vượt trội. Vậy, nàng hậu mới này có nguồn gốc từ đâu? Đặc tính nông sinh học gì? Airnano Việt Nam kính mời bà con cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nguồn gốc và đặc tính nông sinh học giống lúa TBR 39

TBR 39 là giống lúa không chỉ được bà con nông dân vùng đất mũi Cà Mau đánh giá cao, mà tại bán đảo Kiên Giang, giống lúa này cũng rất được ưa chuộng, đặt cho cái tên mỹ miều là “hoa hậu” của làng giống lúa thuần.

Nguồn gốc: TBR 39 là giống lúa dòng thuần, được công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed lai tạo từ hai dòng S627 và ST20.

Đặc tính nông sinh học: Sau thời gian gieo trồng và thu về kết quả tốt, theo đánh giá từ các cơ quan, so với các giống lúa truyền thống thông thường khác mà bà con đang sản xuất, TBR 39 sở hữu nhiều đặc tính vượt trội hơn hẳn. Đó là:

 • Lúa phát triển khỏe mạnh, cứng cây nên ít bị đổ ngã, cây luôn xanh tốt. Đặc biệt, đây là giống lúa ít sâu bệnh hại nên giúp bà con tiết kiệm các chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật gấp 2 lần so với canh tác các giống khác.
 • Thuộc giống cảm ôn, phạm vi thích ứng rộng, chịu thâm canh cao
 • Thời gian sinh trưởng ngắn ngày, dao động từ 100 – 110 ngày, chiều cao cây trung bình 110 – 120cm
 • Khả năng ra nhánh khỏe, dạng hình đẹp, bộ lá đứng, màu xanh đậm
 • Khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt. Chống chịu khá với các bệnh như bệnh đạo ôn, rầy nâu. Trong đó, TBR 39 phản ứng cấp 1 – 3 với bệnh đạo ôn, phản ứng cấp 5 với bệnh rầy nâu (trong điều kiện thanh lọc nhân tạo)
 • Chống chịu khá tốt trên đất phèn chua và mặn
 • Bông lúa to, dài, hạt lúa thon. Chiều dài bông hơn 30cm, trung bình số hạt lúa trên bông dao động khoảng hơn 200 hạt/bông
 • Trung bình 1.000 hạt có khối lượng đạt 24 – 25 gram, tỷ lệ hạt chắc/bông trên 80%
 • Năng suất thóc khô bình quân từ 6,5 -7,5 tấn/ha. Để nâng cao năng suất, hiện nay bà con tại các tỉnh thành phía Nam và Tây Nam Bộ đã ứng dụng canh tác TBR 39 bằng máy bay sạ lúa không người lái. Nhờ có thiết bị này, lúa gieo sạ được đồng đều, chính xác và tỉ lệ mạ mọc cao đến 98%. Nhờ vậy, năng suất thóc tươi không những được đảm bảo mà còn cải thiện, lợi nhuận của bà con nhờ vậy cũng cao hơn so với canh tác truyền thống.
 • Khi giống TBR39 được nông dân trồng ra, luôn bán giá nhỉnh hơn vài trăm đồng hay cả ngàn đồng/kg và được thương lái thu mua rất nhanh lẹ.
 • Chất lượng gạo thuộc top các loại gạo ngon nhất tại Việt Nam. Hạt gạo trong, cơm ăn có độ dẻo dai, thơm nhẹ, để nguội vẫn còn nguyên vị.
 • Mặc dù không phải là giống lúa năng suất cao nhất hiện nay tuy nhiên TBR 39 có giá bán rất cao. Trong vụ qua, lúa lương thực TBR 39 được bán trên 7.000 đồng/kg khi bán trực tiếp cho thương lái, lúc cao nhất có giá đến 7.800 đồng/kg. Nếu giữ nguyên mức giá này, lúa TBR 97 đã vượt qua và cao hơn 2.000 đồng/kg so với giống lúa Séng Cù đặc sản Tây Bắc.

Có thể nói, trồng giống TBR 39 mang đến cho bà con lợi nhuận khá cao so với  một số giống đang được trồng hiện nay. Trong tương lai gần, đây dự đoán sẽ là giống lúa chủ lực và sẽ chiếm cơ cấu chính tại vùng canh tác ĐBSCL.  Ngoài các đặc tính nổi trội trên, giống lúa TBR 39 còn có ưu thế là thích hợp trồng trên nhiều chân đất khác nhau, đặc biệt thích hợp với các vùng lúa tôm, vùng lúa cấy 2 vụ/năm với lượng giống sử dụng không nhiều: lúa cấy 50 – 60kg/ha, lúa gieo sạ 80 – 90kg/ha.

Hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa TBR 39 đơn giản, hiệu quả

Chọn giống lúa

Bà con nên tìm mua và sử dụng nguồn giống TBR 39 có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo theo quy định. Việc chọn giống lúa tốt, có sức đề kháng bệnh cao sẽ giảm thiểu tối đa tỷ lệ bệnh tật và sâu bệnh gây hại cho cây lúa. Qua đó giúp lúa có thể sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh hơn sau này.

Làm đất

 • Đảm bảo vùi sâu rơm, rạ, cỏ dại, mặt ruộng bằng phẳng, bùn nhuyễn, tầng bùn sâu khoảng 12 – 15 cm. Bà con cần tạo các rãnh thoát nước trong ruộng trước khi gieo sạ để nước không đọng thành vũng trên mặt ruộng.
 • Đối với đất nhiễm phèn, mặn bà con không nên làm đất quá kỹ, không phơi ải quá lâu để tránh đất xì phèn, bốc mặn lên mặt ruộng.
  Thời vụ: Tùy theo từng địa phương. Dưới đây là lịch thời vụ chung, bà con có thể tham khảo

Thời vụ: Tùy theo từng địa phương

 • Vụ Đông – Xuân

Đối với vùng chủ động nguồn nước: Vụ chính, bà con tập trung gieo sạ từ ngày 15/12 đến ngày 31/12, cho lúa trỗ tập trung sau ngày 5/3 và thu hoạch trước ngày 30/4 (chú ý không nên gieo muộn sau 10/01).

Đối với vùng sản xuất 3 vụ lúa/năm: thời gian gieo sạ từ ngày 25/11 đến ngày 10/12.

Đối với vùng chân ruộng cao, không thể chủ động nước, bà con nên gieo từ ngày 25/11 đến ngày 5/12.

Đối với vùng trũng, bà con nên gieo sạ xong trước ngày 10/01.

 • Vụ Hè – Thu

Đối với vùng sản xuất 3 vụ lúa/năm: Thời gian gieo sạ từ ngày 25/3 đến ngày 10/4.

Đối với vùng gieo sạ 2 vụ lúa/năm: Thời gian gieo sạ từ ngày 5/5 đến ngày 30/5, kết thúc gieo sạ trước ngày 10/6, sau tiết lập thu cho lúa trỗ tập trung và thu hoạch xong trước ngày 15/9.

 • Vụ Mùa

Gieo từ sạ từ ngày 15/6 đến ngày 10/7, thu hoạch trước ngày 15/10 để tránh thiệt hại do mưa, bão.

Kỹ thuật gieo sạ bằng máy bay sạ lúa DJI T50

 • Gieo vãi: Bà con nên ngâm ủ hạt giống cho đến khi rễ mầm dài bằng 1/3 – 1/2 hạt thóc trước khi gieo. Lưu ý hạt giống đem gieo phải khô ráo. Để đảm bảo độ đồng đều của giống trên ruộng, bà con nên chia đều hạt theo từng băng nhỏ để gieo.
 • Kỹ thuật sạ hàng: Bà con nên ngâm ủ hạt giống cho đến khi rễ mầm dài bằng 1/3 hạt lúa, sau đó mang gieo. Lưu ý hạt giống đem gieo phải khô ráo và không nên đổ giống quá 2/3 trống hạt.
 • Gieo sạ bằng máy bay sạ lúa DJI T50: Đây là phương pháp gieo sạ tiên tiến, được lựa chọn nhiều nhất hiện nay bởi gạ bằng thiét bị này giúp giống phân bổ đều hơn khi gieo vãi, giảm được công tỉa, dặm, giảm được công lao động và rút ngắn thời gian sạ cho lúa. Với phương pháp này, bà con chỉ cần ngâm ủ hạt giống vừa nứt nanh là có thể gieo được.

Để mua máy bay sạ lúa DJI T50, bà con liên hệ Airnano Việt Nam để được tư vấn miễn phí.

https://www.youtube.com/watch?v=aW7VtoqzKwE

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *