Việc tìm ra những giống lúa mới có thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt và đặc biệt là khả năng chống chịu sâu bệnh hại, điều kiện thiên nhiên bất thuận trở nên cấp thiết trong bối cảnh hiện nay: biến đổi khí hậu và sâu bệnh diễn phức tạp. Sau đây là 3 giống lúa mới dễ trồng, sản lượng tốt. Mời bà con tham khảo. 

Tìm hiểu các giống lúa chủ yếu ở Việt Nam

Giống lúa ST25

Giống lúa ST25 không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon mà còn với khả năng nấu chín đều, hạt cơm dai và trắng sáng. Sự phát triển của giống lúa này đã đóng góp vào việc nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam và thu hút sự chú ý quốc tế.

Giống lúa ST25
Nên mua giống lúa ST25 tại những nơi uy tín

Thời gian sinh trưởng của giống lúa ST25 khoảng 100 ngày là một điểm mạnh, giúp nông dân có thể thu hoạch gạo nhanh chóng sau khi gieo. Ngoài ra, khả năng đạt được năng suất ổn định là một yếu tố quan trọng, đặc biệt là khi giống lúa có thể cho hiệu suất lên đến 8,5 tấn/ha trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Giống lúa VNR 20

Giống lúa VNR 20 được trồng trong hai vụ trong năm. Vụ xuân cây phát triển từ 127- 131 ngày, vụ Mùa sẽ nhanh hơn từ 101 – 104 ngày. Trung bình giống lúa VNR 20 có năng suất từ 72 tạ – 77 tạ / hecta. Nếu thâm canh đạt từ 81 tạ – 86 tạ / ha Cây có khả năng kháng bệnh tốt,có thể  thâm canh, đẻ nhánh nhanh, lá to, khóm  nhỏ và có chiều cao từ 96 – 101cm. Loại cây chống chịu được nhiều bệnh hại. Về chất lượng, hạt gạo trắng, cơm trong, bóng, mềm dẻo có vị đậm bùi, thơm ngọt.

Giống lúa OM 380

OM 380 là giống thuần chủng. Được chọn từ tổ hợp lai IR 50404/OM 5472 từ Viện lúa ĐBSCL. Loại gạo  Do khu vực đồng bằng này sản lựa cao với chất lượng gạo tuyệt vời, đạt đầy đủ các tiêu chuẩn để xuất khẩu. 

Cây có chiều cao trung bình từ 81 – 91 cm, đẻ nhánh khá. Vào vụ Đông Xuân cây cho sản lượng từ 66 tạ – 86 tạ / hecta, vụ HT cho 41 tạ – 62 tạ / ha. Cây có khả năng chống chịu  với bệnh đạo ôn và rầy nâu. Hạt gạo to dài, trong, cơm trắng và gạo có độ mềm. 

Giống lúa Đài Thơm 8

Nhắc tới giống lúa Đài Thơm 8 thì người ta nhận ra ngay đây chính là giống lúa nổi tiếng nhất của Việt Nam

Gạo đài Thơm 8 lại được biết đến bởi những ưu điểm vượt trội như cây chắc khỏe khả năng kháng bệnh rất tốt. Thích hợp cho vụ Đ và HT. Hạt gạo đài Thơm 8  thẳng, lá xanh tốt cả vụ. Hạt gạo vàng sáng dài và, thon dài, trong, mềm dẻo và ngon. Cơm nguội của loại này vẫn có hương thơm thoang thoảng. 

Cây có thời gian sinh trưởng từ 92 đến 96 ngày. Với chiều cao trung bình từ 94cm đến 103 cm. Chống chịu được với đất mặn hay là phèn chua. Năng suất trung bình từ 72 tạ – 93 tạ/ ha

Từ những ưu điểm của các giống lúa nói trên, một phần công là nhờ đến những bước tiến của nền nông nghiệp trồng lúa.Cộng với sự liên kết linh hoạt của công nghệ hiện đại và  nông nghiệp nước ta Những giống lúa đó đã giúp để bà con tin tưởng vào cây lúa Việt Nam. 

Biện pháp quản lý sâu bệnh hại cây lúa

Kiểm soát sâu bệnh hại cây lúa là công việc quan trọng nhằm bảo vệ sự phát triển an toàn, ổn định của cây lúa. Nhất là trong giai đoạn đứng cái – giai đoạn cây lúa mẫn cảm với nhiều sinh vật gây hại.

Phun thuốc cho lúa 

Để phòng trừ sâu bệnh hại lúa, bà con cần thường xuyên thăm đồng, phát hiện và chủ động phòng trừ kịp thời ngay khi có dấu hiệu tấn công (theo nguyên tắc càng sớm càng tốt).

Nếu ruộng lúa có bệnh, bà con cần kết hợp phun thuốc trừ sâu hoá học cùng với các kỹ thuật xử lý sinh học khác để tăng hiệu quả phòng, chống sâu bệnh. Theo các chuyên gia về nông nghiệp, việc kiểm soát sâu bệnh hại thông qua các phương pháp sinh học là một biện pháp bền vững giúp bảo vệ môi trường tránh khỏi những tác động tiêu cực của thuốc hoá học. 

Kết luận

Sự xuất hiện của các giống lúa mới không chỉ giúp nông dân có nhiều sự lựa chọn khi canh tác, thu lợi nhuận cao nhờ giống lúa chất lượng mà còn giúp ngành nông nghiệp loại bỏ được những giống cũ phẩm chất kém trước đây.

Tuy nhiên, ngoài yếu tố giống, để lúa cho năng suất cao, bà con nông dân cũng cần nắm vững các kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách để tăng năng suất, chất lượng như mong muốn.

Trên đây, Airnano đã giới thiệu đến bà con 4 loại giống lúa chất lượng cho mùa vụ năm nay cũng như kinh nghiệm trồng và chăm sóc lúa hiệu quả nhất. Chúc bà con thành công.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
  • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
  • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
  • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
  • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
  • Website: https://airnano.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
  • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *