Xoài Đài Loan là loại trái cây nhiệt đới được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, để trồng được loại cây này cho năng suất cao và chất lượng tốt đòi hỏi người trồng cần nắm vững kỹ thuật trồng xoài Đài Loan

Bài viết này Airnano sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về kỹ thuật trồng bao gồm chọn giống, thời vụ trồng, cách trồng, chăm sóc và thu hoạch.

Kỹ thuật trồng xoài Đài Loan đúng chuẩn, đơn giản

Xoài Đài Loan, giống cây phổ biến với khả năng ra quả sớm chỉ sau năm đầu tiên trồng, nổi bật với quả to, nặng trung bình từ 1-1,5kg. Cùng tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật trồng và chăm sóc loại xoài đặc biệt này để có được vườn xoài chất lượng cao.

Chọn giống xoài

Chọn giống xoài

Khi trồng xoài Đài Loan, việc chọn lựa giống là bước cực kỳ quan trọng. Đảm bảo rằng bạn chọn được giống ghép mạnh mẽ, có độ kháng bệnh cao và thuộc loại giống chuẩn, từ một cây mẹ khỏe mạnh.

Vị trí ghép cần được xác định cẩn thận, ưu tiên cách gốc khoảng 15-20cm và có chiều cao từ mặt đất đến đỉnh cây là 50-70cm.

Thời vụ và mật độ trồng

Để đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ của cây xoài Đài Loan, hãy chọn thời điểm trồng vào đầu mùa mưa, thường từ tháng 5 đến tháng 7, để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây trong giai đoạn đầu quan trọng.

Khoảng cách giữa các cây xoài cần được điều chỉnh dựa trên chất lượng đất. Mật độ trồng thường là 6x6m hoặc 8-9m/cây. Một cách phổ biến là trồng cây xoài theo hình vuông.

Tuy nhiên, với giống cây xoài ĐT-15, mật độ có thể giảm xuống còn 3x3m/cây, nhưng điều này yêu cầu việc quản lý và tạo hình cây thường xuyên.

Ở những vùng đất cao, nên điều chỉnh mật độ trồng cây xoài sao cho thưa hơn, giúp cây phát triển với tán lá rộng lớn và tuổi thọ cao hơn.

Làm đất và đào hố

Làm đất và đào hố

Để tạo điều kiện tốt nhất cho cây xoài Đài Loan phát triển, hãy bắt đầu bằng cách đào một hố có kích thước 60x60x60 cm cho mỗi cây.

Trong mỗi hố này, bạn cần pha trộn một lượng lớn phân hữu cơ, khoảng 30-50 kg, đã qua quá trình phân hủy. Tiếp theo, thêm vào 0,5 kg vôi bột và 0,5 kg phân lân, cùng với 1 muỗng cà phê phèn xanh rải lên lớp đất trên cùng.

Sau khi đã trộn đều các thành phần này trong hố, để hỗn hợp này nguyên vị trong khoảng 20-30 ngày. Cuối cùng, khi bạn trồng cây, hãy thêm vào khoảng 2 kg phân hữu cơ vi sinh cho mỗi gốc cây.

Tiến hành trồng cây

Khi bạn đã chuẩn bị xong hố trồng, hãy tạo một hố nhỏ ngay giữa hố lớn. Hãy thận trọng cắt bỏ bao bì nilon bọc quanh cây và đặt cây cẩn thận vào chính giữa hố nhỏ. Đảm bảo rằng mặt đất phải ngang hàng với cổ rễ của cây, sau đó từ từ lấp đất và nhẹ nhàng nén chặt quanh gốc.

Tiếp theo, đặt hai cọc xung quanh cây theo hình chữ X và buộc chặt chúng với nhau bằng dây. Cách làm này sẽ giúp cây đứng vững, tránh bị lay động mạnh.

Sau cùng, phủ kín khu vực quanh gốc cây với rơm hoặc rác hữu cơ đã phân hủy. Điều này không chỉ giúp giữ ẩm cho đất, mà còn bảo vệ rễ cây. Hãy nhớ tưới nước đều đặn, đặc biệt là trong tháng đầu tiên sau khi trồng, để đảm bảo rằng cây có đủ độ ẩm cần thiết cho quá trình phát triển.

Cách chăm sóc cây xoài Đài Loan sau khi trồng

Cách chăm sóc cây xoài Đài Loan

Chăm sóc cây xoài Đài Loan sau khi trồng là một quá trình cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Đây là các bước cơ bản bạn cần thực hiện:

Tưới nước

Trong những ngày đầu, hãy tưới nước mỗi ba ngày một lần. Khi cây lớn hơn và ổn định, giảm bớt tần suất tưới. Tuỳ thuộc vào thời tiết và môi trường, hãy điều chỉnh lịch tưới sao cho đất luôn ẩm, nhất là khi cây bắt đầu ra trái và thời tiết khô hạn.

Định kỳ loại bỏ cỏ dại xung quanh gốc cây để giúp cây không phải cạnh tranh dinh dưỡng, nhất là trong mùa mưa.

Cắt tỉa cành và tạo tán

 • Khi cây cao 1m, cắt tỉa xuống còn 0,8m để tạo 3 cành chính.
 • Tỉa cành cấp I khi chúng dài 0,5-0,8m, giữ lại 3 cành cấp II.
 • Chọn 3 cành cấp III từ những cành cấp II.
 • Sau đó, để cây phát triển tự nhiên tạo tán tròn và cân đối. Cắt bỏ cành sâu bệnh và cành không cần thiết sau mùa thu hoạch hàng năm để tối ưu hóa sức khỏe và khả năng ra hoa của cây.

Bón phân

Bón 100-150 gram phân NPK 20-20-15+TE cho mỗi gốc, 2 tháng/lần khi cây còn non. Khi cây bắt đầu trưởng thành và cho trái, tăng lượng phân sau mỗi mùa thu hoạch để cây đủ sức nuôi trái cho năm tiếp theo.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây xoài Đài Loan

Phòng trừ sâu bệnh hại

Để bảo vệ cây xoài Đài Loan khỏi sâu bệnh, hãy thực hiện những biện pháp sau đây:

 • Thường xuyên kiểm tra cây xoài để phát hiện sớm dấu hiệu của sâu bệnh. Chú ý quan sát lá, trái và thân cây xem có dấu hiệu của sâu, nấm hoặc tổn thương khác.
 • Đặt lưới che xung quanh cây xoài để bảo vệ chúng khỏi côn trùng gây hại.
 • Tránh tưới nước trực tiếp lên lá và trái cây, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ bệnh.
 • Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây để tạo môi trường chống bệnh tốt.
 • Sử dụng phân bón hữu cơ hoặc hóa học theo hướng dẫn, để nuôi dưỡng cây khỏe mạnh.
 • Nếu phát hiện sâu bệnh, hãy cắt bỏ phần cây bị ảnh hưởng.
 • Sử dụng thuốc trừ sâu hóa học hoặc biện pháp kiểm soát hữu cơ khi cần.

Trong trường hợp của các trang trại hoặc vườn xoài lớn, việc sử dụng máy bay để phun thuốc trừ sâu và bệnh hại mang lại hiệu quả đáng kể.

Máy bay phun thuốc cho phép phân phối hóa chất đều khắp khu vực trồng cây, đảm bảo mọi góc của vườn đều được bao phủ một cách hiệu quả. Điều này không chỉ giúp kiểm soát sâu bệnh hiệu quả hơn mà còn tiết kiệm thời gian và lao động so với việc phun thuốc bằng tay.

Phun thuốc bằng máy bay cũng giúp tránh được việc tiếp xúc trực tiếp của người lao động với hóa chất, tăng cường an toàn cho nhân công làm việc trong vườn xoài.

Kết luận

Hy vọng rằng những thông tin và kỹ thuật về trồng và chăm sóc cây xoài Đài Loan mà Airnano cung cấp sẽ giúp bạn nắm bắt và áp dụng thành công. Nếu thực hiện đúng cách, bạn không chỉ đạt được năng suất cao mà còn cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm. Chúc bạn áp dụng thành công!

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *