Làm gì khi đang phun thuốc trừ sâu thì gặp trời mưa? Khi trời đang mưa, tốt nhất không nên phun thuốc trừ sâu. Theo các nhà khoa học thì thời điểm phun thuốc trừ sâu có hiệu quả nhất là vào các thời điểm buổi sáng hoặc chiều tối, trời mát, không quá nắng, không mưa.. Ngoài ra ta có thể sử dụng các loại thuốc bổ trợ để nhằm tăng độ hiệu quả khi phun thuốc trừ sâu.

Điều gì xảy ra khi sử dụng thuốc trừ sâu mà trời đang mưa

Việc bất chấp trời mưa để phun, xịt thuốc chỉ khiến lượng thuốc bị loãng do tiếp xúc với nước mưa, dẫn đến làm loãng nồng độ của thuốc pha nên không còn tác dụng phòng trị sâu bệnh hại.

Nhiều người dân chủ quan về việc phun thuốc nên cứ rảnh là xịt, không quan tâm đến thời điểm hợp lí dẫn đến việc tổn thất công sức và chi phí bỏ ra.

Gap mua khi phun thuoc tru sau

Điều nghiêm trọng hơn nữa là loại thuốc đấy hòa vào dòng nước ở đồng ruộng, ngấm vào đất, gây ô nhiễm ở nguồn nước khiến cho việc sử dụng nguồn nước đó để làm nước sinh hoạt, nước cho ao hồ nuôi cá,… là điều không thể.

Ngoài ra việc lạm dụng quá mức sử dụng thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và vô tình tạo ra một nền nông nghiệp không được xanh sạch.

Các cách để xử lí khi gặp trời mưa

Để tránh được trời mưa, người dân cần phải quan tâm các tin tức về thời tiết. Quan sát hướng gió, mây để có thể chọn thời gian phun thuốc phù hợp.

Đợi sau mưa 4 tiếng thì các hoạt chất của hóa chất có được hấp thụ tốt nhất, các vai trò ức chế mầm bệnh, diệt sâu bệnh hoặc ức chế quá trình trao đổi chất được kích hoạt.

Tùy vào từng loại thuốc:

 • Các loại thuốc diệt côn trùng dichlorvos, chlorpyrifos. Các loại thuốc trừ sâu sulfacarb, aphiprocarb và pyrethroids các loại này đều có đặc tính tiếp xúc mạnh nên không được được trong vòng 4 tiếng sau khi mưa.
 • Nếu là thuốc bảo vệ thực vật như thuốc diệt nấm, lamancozeb,… mặc dù có khả năng chống trôi do mưa nhưng vẫn có ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Nếu trời mưa kéo dài thì cần phun ngay sau khi trời tạnh mưa, nhưng chỉ cần sử dụng một nửa lượng là đủ.

Cach phun thuoc tru sau khi gap mua

 • Nếu là thuốc kháng sinh như avermectin, spinosad thì phun sau 3 tiếng khi trời mưa.
 • Nếu là thuốc trừ sâu có hoạt tính vi sinh vật như Bacillus, thuringiensis, trichoderma,… và các loại thuốc vi sinh khác, những loại thuốc này có tác dụng tốt hơn trong điều kiện độ ẩm cao, nên trong những ngày ẩm ướt, mưa thì việc sử dụng loại thuốc này có thể tận dụng được hết hiệu quả diệt bệnh, diệt côn trùng của nó. Nếu mưa trong vòng 2-4 tiếng thì không cần phải phun thêm lần nữa.

Tùy vào lượng mưa:

Sau khi dùng thuốc lên cây, nếu lượng mưa nhỏ (dưới 10mm) thì không cần phun lại; nếu lượng mưa quá lớn (quá 10mm) thì dùng một nửa lượng thuốc trong vòng 4-8 tiếng

Hoặc cách tốt nhất là đợi trời tạnh và đợi hết các hạt mưa đọng lại trên lá rồi sử dụng, phun thuốc trừ sâu khi đó thuốc sẽ có hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng các chất phụ trợ:

Sử dụng các chất bổ trợ để làm tăng khả năng bám dính, tính hấp thụ và khả năng chống mưa, điều này tốt cho việc sử dụng thuốc lên cây khi trời đang mưa. Nhưng cách tốt nhất vẫn là quan sát, xem các tin tức liên quan đến thời tiết.

 

Ngoài ra, các bạn có thể đọc thêm một số bài viết tại Airnano.

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *