Mỗi loại cây trồng đều có thể trồng quanh năm, tuy nhiên nếu trồng đúng thời vụ và thời gian thích hợp thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, vào vụ hè thu tại Miền Bắc rất nhiều bà con thắc mắc về việc nên trồng gì vụ hè thu miền Bắc để mang lại năng suất cao? thì dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến một số loại cây trồng phổ biến, thích hợp nhất cho bà con tham khảo nhé!

Trồng ngô vụ hè thu tại Miền Bắc

trồng ngô vụ hè thu tại miền Bắc

Cây ngô hay được gọi là cây bắp là một loại cây lương thực có giá trị cao, rất dễ trồng và phổ biến. Ngô là một trong những loại cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là trồng trên đất thịt, đất thịt pha cát. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt thì phải cung cấp đủ chất hữu cơ, chất khoáng cho cây, có hệ thống tưới tiêu hợp lý và đảm bảo độ pH trung tính từ 6 – 7.

Thời điểm tốt nhất để trồng cây ngô vụ hè thu là vào tháng 4 hoặc tháng 5 và thu hoạch vào khoảng tháng 7 hoặc tháng 8. Mặc dù trồng ngô ở thời vụ này sẽ gặp hạn đầu vụ nhưng đến giai đoạn sinh trưởng thì sẽ thuận tiện cho cây ngô phát triển.

Đối với vụ hè thu bà con nên chọn các loại giống ngắn ngày, có dạng lá đứng, năng suất cao như các loại: NK46, NK67, DK414, G49, C919, VN25-99,… Với 2 loại cách trồng: trồng khoảng cách 60x30cm tương đương với 50 ngàn cây/hecta và 70x25cm tương đương với khoảng 57 ngàn cây/hecta thì giống ngắn ngày này sẽ giúp bà con giảm đi chi phí đầu tư.

Các loại sâu bệnh như sâu keo, sâu xám, sâu đục trái, rầy mềm, đốm lá,… sẽ tấn công cắn phá vào thời kỳ cây con còn yếu. Lúc này bà con sử dụng Vibasu 10H, Diazan 10H rải ở gần gốc cây với liều lượng 1 kg/sào. Bên cạnh đó kết hợp với việc sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu sẽ giúp bà con tiêu diệt sâu bệnh nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn.

Trồng lúa vụ hè thu tại Miền Bắc

Cây lúa là một trong những loại cây lương thực chủ yếu tại Việt Nam, trồng lúa mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao nên đó là lựa chọn hàng đầu của bà con. Cây lúa có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa, đất phèn,… Tuy nhiên phải đảm bảo cây luôn được cung cấp đủ nước.

Bà con nên chọn các giống lúa chất lượng cao, chất lượng gạo tốt, thích hợp trong vụ Hè thu như: OM 6976, OM 5451, OM 4218, OM 7347, OM 900,… Mật độ gieo sạ tốt nhất: 120 – 130 kg/ha.

Một số loài sâu bệnh hại thường gặp trên cây lúa: sâu đục thân bướm hai chấm, sâu cuốn lá, châu chấu, cào cào, rầy nâu, bệnh vàng lùn, bệnh đạo ôn,… Bà con nên thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm nhất về sâu bệnh hại, áp dụng các biện pháp phù hợp để tiêu diệt, tránh để sâu bệnh hại phát triển thành dịch.

Trồng đậu phộng vụ hè thu tại Miền Bắc

trồng đậu phộng vụ hè thu tại miền Bắc

Cây đậu phộng hay còn được gọi là Lạc, là một loại cây thực phẩm thuộc họ đậu, trồng khá đơn giản. Nên trồng cây đậu phộng trên đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ, có độ pH trung tính từ 5,5 – 6,5 để tạo điều kiện tốt nhất cho vi khuẩn nốt sần phát triển.

Bà con tham khảo các loại giống lạc hiện nay: L14, L23, VD, VD2, VD5, ML25, L18, MD7, LDM-01,… Năng suất các giống lạc khoảng 3.0 – 4.2 T/ha, khi thâm canh cao thì có thể từ 5.0/ha.

Trong quá trình trổng, cây đậu phộng thường xuất hiện các loại sâu bệnh như: bệnh đốm lá, bệnh gỉ sắt, bệnh héo cây con, sâu đất, sâu xám,…

Trồng ớt vụ hè thu tại Miền Bắc

trồng ớt vụ hè thu tại miền Bắc

Ớt là loại cây phổ biến, được trồng rộng rãi khắp cả nước. Đối với vụ hè thu, cây ớt được gieo vào tháng  4-5, trồng vào tháng 5-6 và thu hoạch vào tháng 8-9 dương lịch.

Cây ớt cần được trồng trên đất thoát nước tốt để tránh ngập úng, đất có cơ cấu thoáng xốp như: Đất cát pha, đất thịt pha sét, đất phù sa ven sông và đất canh tác lúa.

Vào vụ hè thu, bà con có thể chọn giống ớt lai Hai mũi tên đỏ số 207, giống CN 225 để kháng bệnh thán thư.

Ở cây ớt thường mắc một số sâu bệnh như: bọ trĩ, bọ phấn trắng, sâu xanh đục trái, sâu ăn tạp, bệnh héo cây con,… Để khắc phục sâu bệnh hại, bà con cần bón phân cân đối và hợp lý, thường xuyên kiểm tra đồng để phát hiện cây bị bệnh, nhổ bỏ kịp thời và hạn chế tưới nước, tránh lây lan trên ruộng.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bà con lựa chọn được loại cây trồng thích hợp. Nếu có thắc mắc về những vấn đề liên quan thì hãy để lại câu hỏi ở phía dưới nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất có thể.

Xem thêm: 

Kỹ thuật trồng cà chua vụ hè thu

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
  • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
  • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
  • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
  • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
  • Website: https://airnano.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
  • Email: contact@airnano.vn

One thought on “Nên trồng gì vụ hè thu miền Bắc để mang lại năng suất cao

  1. Pingback: Phân bón hữu cơ là gì? Ưu điểm của phân bón hữu cơ sinh học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *