Cà chua là một loại thực phẩm có lượng vitamin dồi dào, mang lại nhiều dinh dưỡng cho con người. Vì thế cà chua là nguyên liệu không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, để có được những quả cà chua tươi ngon, chín mọng thì khi trồng bà con cần phải nắm rõ các kỹ thuật trồng cà chua. Bên cạnh đó bà con cần phải lưu ý về thời vụ gieo trồng của cà chua để chúng được phát triển tốt nhất.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về kỹ thuật trồng cà chua vụ hè thu để bà con có thể đạt được năng suất và chất lượng cao nhất khi trồng.

Thời vụ trồng cà chua

Cà chua là cây trồng có tính thời vụ nên phải trồng đúng thời gian của thời vụ đó để cây được sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

Vụ hè thu cây cà chua được gieo hạt vào đầu tháng 6 hoặc tháng 7 dương lịch và có thể thu hoạch vào tháng 9 – 10 dương lịch.

Đây là thời kỳ mưa nhiều trong năm, thuận lợi cho một số sâu bệnh phát triển nên việc chăm sóc cũng sẽ khó khăn hơn các vụ mùa khác. Tuy nhiên giá bán cà chua vụ hè thu sẽ có giá cao hơn. Để giúp bà con trồng cà chua vụ hè thu được thuận lợi nhất thì sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu về kỹ thuật trồng cà chua vụ hè thu mang lại năng suất cao.

Kỹ thuật trồng cây cà chua vụ hè thu

Chọn giống cây cà chua

Cà chua có rất nhiều loại khác nhau như cà chua bi, cà chua đen, cà chua thân gỗ, cà chua sọc, cà chua mận, cà chua lê,…

Nên chọn các giống cà chua có khả năng chịu nhiệt để phù hợp với vụ hè thu như: giống cà chua Savior, giống cà chua F1 Mongal T11,… các loại giống cà chua này đều có khả năng kháng bệnh tốt nên bà con yên tâm lựa chọn.

Để thu hoạch cà chua được tươi ngon, chín mọng thì phải chọn giống tốt. Vì vậy bà con cần chọn mua giống cà chua có nguồn gốc rõ ràng ở các cơ sở uy tín.

Chuẩn bị đất

chuẩn bị đất cho cây cà chua

Cây cà chua cần đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng hữu cơ như đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa. Với độ pH phù hợp nhất từ 6,5 – 6,8.

Nên trồng cây ở nơi cao ráo, thoát nước tốt, vườn trồng cà chua phải đảm bảo tưới tiêu chủ động.

Vào vụ hè thu, để tránh bị ngập nước thì ta lên luống cà chua có chiều rộng 110 – 120 cm, rãnh rộng 20 – 25 cm và cao 30 cm theo hướng Đông – Tây.

Mật độ trồng và thời gian trồng cà chua

 • Mật độ trồng: Khoảng cách giữa hàng với hàng là 80cm, cây cách cây từ 40 – 60cm tùy vào từng loại giống.
 • Thời gian trồng: Vào vụ hè thu, nên trồng cây cà chua vào buổi chiếu tối, khi trời đã hết nắng.

Lưu ý:

+ Khi trồng nên cắt bớt rễ cái để cho cây bén rễ nhanh.

+ Nên trồng cùng loại kích cỡ cây con trong luống để tiện chăm sóc.

+ Sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc.

+ Tưới nước ngay sau khi trồng để giữ ẩm cho cây.

Bón phân

Để đạt được năng suất cao, cà chua cần nhiều chất dinh dưỡng. Vì cà chua là cây vừa phải nuôi thân lá, vừa phải nuôi quả nên cần bón lót, bón thúc nhiều lần.

Kỹ thuật chăm sóc cây

Trong quá trình chăm sóc bà con phải thường xuyên tưới nước cho cây cà chua, đảm bảo được độ ẩm từ 60 – 70% khi trồng đến hồi xanh và 70 – 80% khi cây cà chua ra hoa. Có thể tưới theo hốc hoặc tưới theo rãnh. Ngoài ra cần chú ý đến việc thoát nước cho cây để tránh bị ngập úng khi mưa lớn.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Các loại sâu bệnh thường gặp ở cây cà chua như sâu vẽ bùa, bọ phấn, bệnh sương mai, đốm lá, xoăn lá, héo do nấm (héo vàng), héo xanh khi khuẩn,… các loại sâu bệnh này đều có biện pháp phòng ngừa, bà con nên xác định rõ loại bệnh để tiêu diệt sâu bệnh một cách triệt để.

Đặc biệt trong vụ hè thu, bà con cần chú ý đến bệnh héo xanh vi khuẩn. Khi phát hiện cây bị bệnh héo xanh vi khuẩn thì phải nhổ bỏ ngay và xử lý đất bằng vôi hoặc Basudin để hạn chế lây nhiễm của bệnh.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con nẵm vững các kỹ thuật trồng cà chua vụ hè thu đem lại năng suất cao. Nếu có những câu hỏi nào về vấn đề liên quan thì hãy bình luận ở bên dưới để được giải đáp nhé!

Xem thêm:

Phân biệt thuốc trừ sâu sinh học với hóa học

Cảnh giác “bẫy” máy phun thuốc trừ sâu giá rẻ

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

One thought on “Kỹ thuật trồng cà chua vụ hè thu

 1. Pingback: Nên trồng gì vụ hè thu miền Bắc để mang lại năng suất cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *