Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bấy lâu nay chưa bao giờ ngừng nóng , việc nhiều loại thực phẩm không được đảm bảo chất lượng hiện nay trên thị trường vẫn còn rất nhiều. Nếu chúng ta ăn phải những loại thực phẩm không được đảm bảo có thể sẽ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, xã hội hiện nay nhiều gia đình tin dùng thực phẩm hữu cơ – loại thực phẩm sạch được nuôi trồng hoàn toàn không có thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay hóa chất độc hại khác mà chỉ tái sử dụng những nguyên liệu từ thiên nhiên.

Vậy thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ (organic) thực chất là thực phẩm được sản xuất dưới mô hình canh tác hữu cơ hoàn toàn “sạch”.Thực phẩm hữu cơ nói không với việc có sử dụng hóa chất độc hại như thuốc truốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất phụ gia, chất bảo quản,… hoặc không chứa hormone tăng trưởng, thuốc kháng sinh hay thuốc biến đổi gen.

Cụ thể như, mô hình trồng trọt hữu cơ sở dụng phân bón như phân chuồng, phân rác nhà bếp để chăm bón cho cây. Cũng như hình thức chăn nuôi gia súc gia cầm với nguồn thức ăn được chế biến từ thiên nhiên.

Thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ (organic) khác gì nhau?

Thực phẩm sạch được canh tác theo mô hình nuôi trồng thông thường, vẫn sử dụng chất hóa học như thuốc trừ sâu, hóa chất, phân bón tổng hợp. Nhưng sử dụng trong liều lượng, nồng độ cho phép, sản phẩm cho ra thị trường vẫn còn dư lượng thuốc trừ sâu nhưng ở mức an toàn, không gây hại cho người tiêu dùng.

thực phẩm hữu cơ vs thực phẩm sạch khác gì nhau

Các sản phẩm hữu cơ được canh tác mà không sử dụng bất kì một hóa chất nào, được nuôi trồng theo quy định, kiểm định nghiêm ngặt rồi mới đưa ra thị trường.

Vì vậy thực phẩm hữu cơ chính là thực phẩm “sạch”, còn thực phẩm sạch nên gọi là thực phẩm an toàn thì đúng hơn.

Thực phẩm organic bao gỗm những loại nào? Cách phân biệt các loại sản phẩm.

Thục tế hiện nay, thực phẩm organic (hữu cơ) ngày càng được sử dụng rộng rãi các thành phố ở nước Việt Nam ta. Nên trên thị trường việc phân biệt từng loại sản phẩm hữu cơ là điều người tiêu dùng nên biết để tránh mua phải sản phẩm gắn mác “hữu cơ” mà không đạt chất lượng mong muốn.

Theo chuẩn thực phẩm hữu cơ USDA của bộ Nông nghiệp Hoa kỳ, thực phẩm hữu cơ được phân loại như sau:

Loại 1 – 100% hữu cơ: Tất cả thành phần đều được sản xuất theo mô hình hữu cơ, thường là các sản phẩm như trái cây, rau củ, trứng,…

Loại 2 – Thành phần hữu cơ: sản phẩm có ít nhất 95% thành phần được sản xuất theo mô hình hữu cơ, thường đã được sơ chế hoặc chế biến sẵn.

Loại 3 – Làm bằng nguyên liệu hữu cơ: sản phẩm ít nhất 70% thành phần được sản xuất theo mô hình hữu cơ, thường đã được sơ chế hoặc chế biến sẵn.

Thành phần hữu cơ: nếu ít hơn 70% thì sẽ không được gắn nhãn “hữu cơ”.

Thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt?

Ưu điểm của TP organic

Không chứa hóa chất độc hại (Thuốc BVTV, chất phụ gia)

Các mô hình nuôi trồng thông thường, để thuận tiện chăm sóc thì người ta thường sử dụng hóa chất, điều này nếu không sử dụng đúng liều lượng, sẽ làm dư thừa lượng hóa chất đó lên sản phẩm. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

thực phẩm hữu cơ không chứa chất độc hại

Còn với việc canh tác theo mô hình hữu cơ thì nói không với việc sử dụng hóa chất độc hại như thuốc BVTV, chất phụ gia thực phẩm,.. Thay vào đó họ sẽ:

 • Nuôi trồng đúng mùa vụ.
 • Chọn giống cẩn thận (giống được chọn lọc có khả năng kháng bệnh cao),
 • Sử dụng phân bón hữu cơ: phân chuồng, phân rác nhà bếp,…
 • Sử dụng thiên địch, bẫy côn trùng,…

Nói không với hormone tăng trưởng, thuốc kháng sinh hay thuốc biến đổi gene

Thông thường trong chăn nuôi theo phương thức truyền thống thì nhiều người sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa bệnh tật cho vật nuôi, việc làm này có thể sinh ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm. Ngoài ra, để vật nuôi phát triển nhanh hơn một số người còn sử dụng thuốc tăng trưởng. Từ những việc này sẽ dẫn đến chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Gây ra các bệnh như ung thư, tim mạch,…

Còn chăn nuôi theo hình thức hữu cơ sẽ nói không với những thứ này mà thay vào đó là nghiêm ngặt hơn trong việc chọn giống, đảm bảo vệ sinh môi trường nuôi để vật nuôi tránh bệnh tật, thức ăn vật nuôi cũng được làm từ các nguyên liệu từ thiên nhiên.

Bảo vệ và thân thiện với môi trường hơn

thực phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường

Với việc không sử dụng hóa chất độc hại nên đất, nước, không khí sẽ không bị ô nhiễm. Ngoài ra, canh tác theo mô hình hữu cơ còn tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên như phân chuồng từ động vật, phân rác nhà bếp, cỏ, rơm rạ,… Qua đó, góp phân cân bằng sinh thái, ổn định được hệ vi sinh vật trong đất.

Thực phẩm organic có nhiều chất dinh dưỡng hơn

Các thực phẩm thuần hữu cơ được nuôi trồng trong một hệ sinh thái cân bằng, ổn định, không chất độc hại, nên thời gian sinh trưởng thường kéo dài hơn thực phẩm nuôi trồng thông thường. Nhờ vậy, mà chúng có đủ thời gian hấp thu, tích lũy và chuyển hóa chất dinh dưỡng từ môi trường thiên nhiên đầy đủ hơn giúp thực phẩm tươi, ngon, ngọt trọn vẹn dinh dưỡng vốn có từ thiên nhiên.

Theo các nhà phân tích thì trong sản phẩm hữu cơ có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với thực phẩm thông thường. Ngoài ra, còn ít bị dị ứng với thực phẩm, hóa chất hay chất bảo quản hơn.

Bảo quản được lâu hơn và ít mất đi chất dinh dưỡng hơn

Các loại rau củ quả hữu cơthường sẽ tươi lâu và và có thể để trong tủ lạnh nhiều ngày mà ít bị hư hỏng hơn rau củ quả thông thường. Ngoài ra, sản phẩm thịt, cá, trứng sữa cũng vậy chúng ta có thể bảo quản lâu hơn mà ít làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có của chúng.

Nhược điểm của TP organic

Giá thành cao hơn so với thực phẩm thông thường

Do khâu sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt và tốn công hơn nên giá thành của thực phẩm hữu cơ thường nhỉn hơn so với thực phẩm thông thường. Tuy vậy nhưng tiền nào của nấy, chất lượng thực phẩm hữu cơ thì khỏi phải bàn. Tuy nhiên vẫn, có một số mặt hàng như dầu o liu, phô mai vẫn rẻ hơn hoặc có cùng chi phí với hình thức thông thường.

Khâu sản xuất mất nhiều công sức, kiểm định nghiêm ngặt hơn

Phương pháp canh tác hữu cơ là thuần về nuôi trồng tự nhiên, điều này thì cần nhiều thời gian và sức lao động để cho ra sản phẩm hơn phương pháp thông thường.

trồng thực phẩm hữu cơ tốn nhiều công sức

Không phải lúc nào cũng có sẵn và ít đa dạng về sản phẩm hơn

Việc không sử dụng chất hóa học vào nuôi trồng, nên thực phẩm hữu cơ như rau, củ, quả, trái cây sẽ dễ bị sâu bệnh hơn nên sản lượng cho ra thị trường thường ít hơn. Thêm vào đó, mô hình canh tác hữu cơ này vẫn chưa được đưa vào áp dụng rộng rãi ở trên thế giới nên vẫn còn hạn chế về số lượng đầu ra.

Lời khuyên về vệ sinh an toàn thực phẩm

Dù bạn lựa chọn thực phẩm hữu cơ hay thực phẩm thông thường cho chế độ ăn hằng ngày thì cũng nên chọn thực phẩm theo cách sau:

 • Chọn thực phẩm đa dạng về nguồn thức ăn và chất dinh dưỡng cho bữa ăn ví dụ một bữa ăn có đầy đủ chất xơ từ rau quả, chất đạm (thịt, cá, trứng) hay tinh bột (gạo).
 • Chọn thực phẩm theo mùa để thực phẩm được tươi, ngon nhất đầy đủ chất dinh dưỡng nhất có thể.
 • Chọn mua thực phẩm từ những nơi mình quen biết, tin tưởng.
 • Khi mua các loại thực phẩm như rau, củ, quả về thì nên rửa 3 lần dưới vòi nước chảy sau đó ngâm nước muối trong 5-10 phút. Khi mua các loại thực phẩm như thịt, cá thì rửa sạch rồi sau đó ngâm nước muối trong 10-15 phút, với cá có thể sử dụng thêm giấm để giảm thêm bớt mùi tanh. Nhờ vậy mà loại bỏ được các loại vi khuẩn có hại mà vẫn giữ được độ tươi ngon ban đầu vốn có của thực phẩm.

Kết luận

Qua bài viết trên Airnano chúng tôi hi vọng đã giúp các bạn giải quyết được thắc mắc Thực phẩm hữu cơ là gì? Thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt không?

Nếu có điều kiện bạn nên sử dụng thì bạn nên chọn thực phẩm hữu cơ vào chế độ ăn hằng ngày của mình, để đảm bảo sức khỏe và hạn chế bệnh tật từ các chất hóa học độc hại của thực phẩm “bẩn”.

Xem thêm: Liên kết 4 nhà trong nông nghiệp là gì? Vai trò của các nhà trong nông nghiệp là gì?

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

One thought on “Thực phẩm hữu cơ là gì? Thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt?

 1. Pingback: Rác thải nông nghiệp là gì? Các phương pháp xử lí rác thải nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *