Cây chuối là một trong những loại cây trồng phổ biến tại thị trường Việt Nam. Để cho ra những trái chất lượng bà con cần phải chăm sóc kỹ lưỡng, đảm bảo kích thích đủ lượng phân bón và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cây. Do đó, trong quá trình quản lý và chăm sóc vườn chuối, bà con hết sức lưu ý những loại sâu bệnh hại chính trên cây chuối đang hoành hành gây hại cho cây và tìm ra những giải pháp kịp thời.

Nông dân đang thu hoạch chuối
Nông dân đang thu hoạch chuối

Các loại sâu bệnh hại chuối

Chuối là loại trái cây dễ trồng nhất trên tất cả các vùng đất, đặc biệt là tỉnh Đồng Nai và hiện đang đứng đầu thị trường Việt Nam, nơi tiêu thụ sản phẩm lớn nhất đến tận tay người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Với thời tiết nắng nóng này, sâu bệnh thường xuyên xuất hiện và dễ dàng hoành hành nhất, phá hoại hàng loạt cây chuối đang trưởng thành.

Các loại sâu bênh hại chính trên cây chuối
Các loại sâu bênh hại chính trên cây chuối

Điển hình như các loại sâu bệnh dễ hoành hành nhất hiện nay trên thân cây chuối như sâu độc gốc, sâu độc thân, rầy mềm, rệp chuối… và những loại sâu khác gây hại trên lá như bệnh đốm lá, bệnh thán thư, bệnh chùn đọt chuối,…

Nguyên nhân và cách phòng trừ sâu bệnh hại chuối

Sau đây là một số nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả, nhanh chóng khi sâu bệnh gây hại vườn chuối:

Nguyên nhân sâu bệnh gây hại cho cây chuối

 • Sâu bệnh dễ hoành hành nhất trong môi trường ẩm ướt, nhiệt độ, hay những vùng đất phù sa, có độ pH thích nghi với những loài sâu.
 • Do không phân bón đúng cách hay sử dụng thuốc kích thích làm cho sâu bệnh dễ sinh sôi nảy nở trong thân chuối.
 • Những vi sinh vật, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập dưới đất và dần dần hình thành môi trường sống của chúng mà lay lan lên thân cây chuối, là điều kiện thích hợp cho sâu bệnh phát triển.
 • Do không thường xuyên vệ sinh vườn cây, điển hình như rác, thuốc, các chất kích thích khác,… ở dưới gốc cây và đất. Điều này sẽ gây thiệt hại lớn đến mùa thu hoạch không như mong đợi do cây không phát triển và ra trái không chất lượng.
 • Xuất hiện những đốm lá, khô héo trên cây chuối nhưng không phát hiện kịp thời để ngăn chặn thì lúc đấy chính là thời gian sâu bệnh phát triển mạnh nhất mà chủ vườn sẽ không kiểm soát được.
 • Sử dụng phương pháp phun thuốc thủ công, thuốc không ngấm đều vào mỗi cây nên sâu bệnh dễ vẫn còn ở trong cây này và xâm nhập qua cây khác.
Nông chăm sóc vườn chuối
Nông chăm sóc vườn chuối

Cách phòng trừ sâu bệnh hại chính trên cây chuối

 • Có lịch phân công cụ thể ngày phân bón chất dinh dưỡng, giữ vệ sinh vườn thường xuyên trong tuần để đảm bảo vườn luôn sạch sẽ.
 • Quản lý đất và nước để sâu bệnh không thể phát triển trên cây.
 • Phân bón cây trồng đúng liều lượng thuốc, đúng cách và phun thuốc trừ sâu đúng loại sâu đang gây hại trên cây.
 • Những cây không phát triển, hư hỏng nên bứng gốc, cắt bỏ sớm để không ảnh hưởng đến những cây xung quanh.
 • Phát hiện kịp thời sâu bệnh xuất hiện trên cây để ngăn chặn sâu bệnh tránh lây lan rộng.

Máy bay nông nghiệp giúp diệt sạch sâu bệnh hại trên chuối

Máy bay nông nghiệp hiện đại tiên tiến nhất hiện nay có công suất hoạt động cao nhất, giúp bà con tiết kiệm một khoản chi phí và thời gian trong quá trình quản lý và chăm sóc vườn cây trồng. Được thiết kế gọn, nhẹ, dễ dàng điều khiển bằng thiết bị điều khiển từ xa thông minh, cùng với những tính năng nổi bật giúp diệt trừ sâu bệnh hại chính trên cây chuối nhanh chóng và hiệu quả nhất.

nông dân điều khiển máy bay phun thuốc để phun cho chuối
nông dân điều khiển máy bay phun thuốc để phun cho chuối

Trang bị thiết bị cảm biến thông minh giúp kiểm soát, điều chỉnh lưu lượng thuốc, tiết kiệm cho bà con đến 90% nước và 30% thuốc cho mỗi lần phun thuốc. Máy bay phun thuốc được tích hợp 3 tính năng phun thuốc, rải hạt, sạ giống, có thể vận hành bay trên diện tích rộng lớn, đồi dốc, khu vực khó khăn, cũng như tiết kiệm nhiều công sức lao động, đạt năng suất cao và hiệu suất cực đỉnh.

Ngoài ra, máy bay được trang bị vòi phun ly tâm với kích thước giọt phun nhỏ từng centimet giúp thấm đều vào lá và gốc cây, rất hiệu quả để đảm bảo sâu bệnh không gây hại vườn chuối của bạn. Song song với việc đạt năng suất cao trong mùa vụ còn giúp bà con hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc kích thích rễ,…

Đây là một giải pháp tối ưu nhất giúp bà con diệt sạch sâu bệnh hại trên cây chuối hiệu quả, tối ưu hóa năng suất và chi phí chăm sóc, quản lý vựa chuối.

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

One thought on “Tìm hiểu những sâu bệnh hại chính trên cây chuối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *