Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê giúp tự động hoá việc tưới nước và chăm bón cho cây cà phê, liên tục điều chỉnh lượng nước và dinh dưỡng cần thiết cho cây cà phê nói riếng và cây ăn trái nói chung, hỗ trợ giảm thiểu các loại vật tư nông nghiệp. Mời bà con cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê là gì?

Kỹ thuật trồng cà phê bằng hệ thống tưới nhỏ giọt ngầm là phương pháp cung cấp nước và chất dinh dưỡng trực tiếp cho vùng rễ tích cực của cây trồng thông qua hệ thống đầu nhỏ giọt tự bù, được gắn chìm trong ống Pe theo khoảng cách cố định và bố trí tại từng gốc cây. Phương pháp này đảm bảo cung cấp nước và chất dinh dưỡng đầy đủ và đồng đều cho tất cả cây trồng, giúp người dân quản lý nước tưới và chất dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất.

Đặc điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

 • Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê trên vùng Tây Nguyên mang lại hiệu quả về lượng nước tưới và quản lý dinh dưỡng, tránh thất thoát bay hơi. Tuy nhiên, để đảm bảo lượng nước tưới đủ cho cây cà phê sinh trưởng và phát triển, người nông dân cần tuân thủ theo nhu cầu nước của từng giai đoạn phát triển của cây. Trong giai đoạn phân hoá mầm hoa, cần xiết nước và chỉ tưới khi mầm hoa đã phân hoá đủ.
Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê
Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê
 • Lượng nước tưới là từ 200-250 lít/1 gốc và khoảng cách giữa lần tưới thứ nhất và thứ hai là 20-25 ngày. Phương pháp này có thể tiết kiệm từ 40-50% lượng nước tưới và giúp hoa cà phê bung đều đồng loạt.
 • Trong giai đoạn nuôi quả, cần tưới phân khoảng 7-10 ngày/lần, mỗi lần khoảng 30-50 kg phân các loại. Đồng thời, nên nuôi cành dự trữ cho năm sau. Với hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê, tổng lượng nước tưới cho cây cà phê trong một vụ khoảng từ 1000-1300 m3/1 hecta.

Ưu và nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê có nhiều ưu điểm, bao gồm tiết kiệm nước, phân bón, chi phí nhân công và duy trì độ ẩm cho đất. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến nhược điểm như dễ tắc nghẽn và yêu cầu chuyên môn thiết kế và lắp đặt.

Ưu điểm

 • Tiết kiệm nước: Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp từng lượng nước nhỏ qua các điểm tưới, giúp tiết kiệm nước một cách tối đa và tránh thất thoát nước.
 • Tiết kiệm phân bón: Hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp bón các loại phân bón tan trong nước tưới, đảm bảo lượng phân được phân bổ đều với liều lượng vừa đủ trong khu vực bộ rễ cây trồng. Điều này giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ phân bón và tránh lãng phí do rửa trôi, thẩm thấu sâu xuống tầng đất hoặc phân bón không đều giữa các gốc cây.
 • Tiết kiệm chi phí nhân công: Tưới nhỏ giọt giúp giảm chi phí nhân công so với phương pháp tưới thủ công thông thường. Ngoài ra, hệ thống này cũng dễ dàng kết hợp với công nghệ tự động hóa và cơ giới hóa, giúp giảm rủi ro và chi phí liên quan đến nhân công và tăng tính chính xác trong hoạt động canh tác.
 • Duy trì độ ẩm cho đất: Tưới nhỏ giọt theo chương trình tưới phù hợp giúp duy trì độ ẩm đất theo nhu cầu của cây. Điều này giúp cây sinh trưởng tốt, khỏe mạnh và đạt năng suất cao.
 • Phân bổ đều lượng nước và phân bón: Các điểm tưới nhỏ giọt có lưu lượng cố định, đảm bảo việc phân bổ nước và phân bón đồng đều trong các lần tưới khác nhau và trên các cây trồng trong cùng khu vực tưới. Điều này giúp cây trồng phát triển đồng đều, khỏe mạnh, có năng suất đồng đều và giảm tổn hại và thất thoát.
 • Giảm các loại bệnh trên cây cà phê: Tưới nhỏ giọt giúp hạn chế hiện tượng ngập úng vùng rễ cây, đảm bảo rễ cây có thể hô hấp và phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, giảm sự phát triển của nấm bệnh do độ ẩm cao.
 • Giảm chi phí thuốc trừ cỏ: Hệ thống tưới nhỏ giọt chỉ cung cấp nước tại các điểm tưới cố định và thường tập trung tại vùng rễ cây, giúp hạn chế sự phát triển của cỏ dại xung quanh.

Nhược điểm

 • Dễ bị tắc nghẽn: béc tưới cà phê dễ bị tắc nghẽn do cắt cặn, sinh vật hữu cơ, tảo, phân bón lắng cặn, kết tủa, v.v. Do đó, yêu cầu nguồn nước phải đảm bảo chất lượng và trang bị bộ lọc tốt. Người vận hành cũng cần được trang bị kiến thức về kỹ thuật vận hành và bảo dưỡng hệ thống tưới nhỏ giọt.
 • Yêu cầu chuyên môn thiết kế và lắp đặt: Máy tưới cà phê đòi hỏi người thiết kế phải có kiến thức chuyên môn về hệ thống này để tránh các lỗi vận hành liên quan đến thiết kế như dội áp, hụt áp, lượng nước không đều, bơm không phù hợp, và các vấn đề tương tự.

Những lưu ý về hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê

 • Trong quá trình tưới, kết hợp việc bón phân cũng cần được chú ý. Tất cả phân bón hoà tan, phân đơn, phân lỏng và các loại thuốc diệt tuyến trùng cho bộ rễ, chất cải tạo đất… đều có thể bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Phân và thuốc sẽ được đưa vào hệ thống tưới nhỏ giọt theo hệ thống ống chính và ống nhánh đi đến từng gốc cây cà phê.

 • Với hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cà phê, người trồng có thể tự điều khiển việc bón phân và các loại thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo hiệu quả tối ưu mà không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và mang lại kết quả tốt nhất. Sau khi tưới bung hoa xong, có thể tiếp tục tưới thường xuyên kết hợp với việc bón phân qua hệ thống 7 ngày/lần trong suốt mùa khô để đảm bảo cây không rụng trái.

Tóm lại, phương pháp tưới nhỏ giọt ngầm có thể là một lựa chọn hiệu quả trong trồng cây cà phê trên vùng Tây Nguyên. Nó giúp tiết kiệm nước, quản lý nước và dinh dưỡng chính xác, phân phối đồng đều, tiết kiệm thời gian và công sức, và giảm thiểu sâu bệnh và sâu hại. Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp này cần được thực hiện đúng cách và phù hợp với điều kiện địa phương và nhu cầu của cây cà phê.

Kết hợp drone với hệ thống tưới nhỏ giọt để tăng hiệu quả

Hệ thống tưới nhỏ giọt ngầm mang lại nhiều lợi ích cho cây cà phê, bao gồm tiết kiệm vật tư nông nghiệp, cải thiện chất lượng đất và cây trồng, và giảm thiểu tổn thất do sâu bệnh hại ở phần rễ cây. Sự phát triển của công nghệ đã đem đến sự áp dụng rộng rãi các thiết bị hiện đại trong nông nghiệp.  Do đó, ngoài việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt ngầm cho cây cà phê, cần thiết phải áp dụng các loại máy móc khác để xử lý sâu bệnh trên diện rộng một cách nhanh chóng, đồng thời có tính linh hoạt cao và nhiều ưu điểm như tiết kiệm nguyên vật liệu, cải thiện chất lượng cây trồng và kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng.

Máy bay phun thuốc DJI T25 khi gấp gọn
Máy bay phun thuốc DJI T25 khi gấp gọn

Một số máy móc phổ biến của DJI được sử dụng làm ví dụ, bao gồm máy bay phun thuốc T25, T50, có dung tích lớn và phù hợp cho cây ăn trái, đặc biệt là cây cà phê. Những máy móc này tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến và hỗ trợ hiệu quả cho người nông dân trong việc canh tác cây ăn trái trên diện tích lớn. Sản phẩm máy bay xịt thuốc không người lái Airnano cũng là một đột phá công nghệ, giúp nhiều người dân đạt được hiệu quả tốt trong việc chăm sóc cây cà phê, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, Việt Nam đang trên đà phát triển sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp. Các thành tựu khoa học kĩ thuật luôn được áp dụng và đổi mới liên tụchttps://www.youtube.com/watch?v=l_-SgZ2W7Ds

Kết luận

Phương pháp tưới nhỏ giọt ngầm và máy bay xịt thuốc Airnano có thể là một lựa chọn hiệu quả trong trồng cây cà phê trên vùng Tây Nguyên. Nó giúp tiết kiệm nước, quản lý nước và dinh dưỡng chính xác, phân phối đồng đều, tiết kiệm thời gian và công sức, và giảm thiểu sâu bệnh và sâu hại. Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp này cần được thực hiện đúng cách và phù hợp với điều kiện địa phương và nhu cầu của cây cà phê.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *