Giống lúa ADI 28 là một trong những giống lúa được nhiều nông dân lựa chọn vì năng suất cao và khả năng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu và đất đai. Vậy đặc điểm của giống lúa này ra sao? Sau đây hãy cùng Airnano tìm hiểu giống lúa này qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về giống lúa ADI 28

Giống lúa ADI 28
Giống lúa ADI 28 năng suất vượt trội

Nguồn gốc

Giống lúa ADI 28 là một giống lúa thuần do Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển Nông nghiệp ADI nghiên cứu, chọn lọc phả hệ từ quần thể nguồn gen lúa thuần nội địa Trung Quốc .

Sau khi được trồng thử nghiệm ở nhiều địa phương, giống lúa này đã được công nhận và bắt đầu được nhiều bà con biết đến và khuyến khích nhân rộng diện tích canh tác tại Việt Nam. Giống lúa ADI 28 được đánh giá là có năng suất cao hơn, khả năng chống sâu bệnh tốt hơn và thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu và đất đai.

Đặc điểm sinh học

 • Giống lúa ADI 28 có thời gian sinh trưởng khoảng 100-125 ngày
 • Chiều cao trung bình từ 105-112cm.
 • Đẻ nhánh tốt và tập trung, lúa trổ sớm và đều.
 • Có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu và đất đai, đặc biệt là ở các vùng đất có chất lượng kém. Giống lúa này đã được trồng thành công nhiều vùng và có thể chịu được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt như hạn hán và lũ lụt.
 • Cây cứng, có khả năng chống đổ ngã.
 • Chống chọi sâu bệnh hại tốt như bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn, các loại sâu cuốn lá, rầy nâu. Hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ sâu.
 • Năng suất tốt, trung bình đạt 60 tạ/ha.
 • Độ thuần cao trên 98%, bông dài, to, tỷ lệ hạt chắc chất lượng tốt. Hạt gạo trắng trong, thon dài không bị bạc bụng. Cơm thơm ngon và mềm dẻo đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Quy trình trồng và chăm sóc giống lúa ADI 28

Cách bón phân cho lúa

Để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, bà con nông dân cần tuân thủ quy trình trồng và chăm sóc giống lúa ADI 28 sau:

Chuẩn bị đất trước khi trồng

Phân bón vi sinh cố định đạm

Trước khi bắt đầu trồng, bà con cần chuẩn bị đất bằng cách xới đất sâu khoảng 20-25cm và thực hiện kỹ thuật bón lót cho lúa bằng phân hữu cơ để cải tạo đất. Sau đó, sử dụng máy cày hoặc máy xới đất để xới xáo, tăng cường độ tơi xốp, thông thoáng cho đất.

Ngâm ủ hạt giống

Chọn giống lúa có chất lượng tốt và được cung cấp bởi các đơn vị uy tín. Nếu có thể, nên chọn giống ADI 28 đã được kiểm tra và chứng nhận bởi các cơ quan chức năng. Sau đó tiến hành ngâm ủ hạt giống qua các bước:

 • Với vụ Xuân ngâm từ 30-36 tiếng và 24-30 tiếng ở vụ mùa. Chú ý thay nước ngâm để hạt thóc không bị chua.
 • Đãi sạch thóc, loại bỏ những hạt lép, không đảm bảo chất lượng. Sau đó để ráo nước và ủ trong thúng hoặc bao vải. Ủ ấm ngay ở nhiệt độ từ 30 đến 32 độ C.
 • Trong khi ủ chú ý kiểm tra nếu hạt thóc bị khô thì tưới thêm nước. Khi hạt thóc nứt nhanh phải đảo nhẹ, rải mỏng, hạ nhiệt độ tầm 24 độ C.
 • Tiến hành gieo hạt khi hạt thóc ra mầm đồng đều, đạt độ dài ⅓ hạt, rễ dài ½ hạt.

Chăm sóc lúa

Sau khi gieo hạt, bà con nông dân cần tưới nước đều và duy trì độ ẩm cho đất. Khi cây lúa đã mọc lên, cần tưới nước, kiểm soát nước theo từng giai đoạn và bón phân định kỳ để đảm bảo thời gian sinh trưởng lúa phát triển tốt cho năng suất cao.

Kiểm soát sâu bệnh

Các loại phân bón Quế Lâm

Trong quá trình trồng và chăm sóc giống lúa ADI 28, cần kiểm soát sâu bệnh thường gặp như rầy nâu, sâu cuốn lá và sâu đục thân. Nếu phát hiện có sâu bệnh, bà con cần sử dụng thuốc trừ sâu và các biện pháp khác để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh.

Hướng đi mới trong canh tác giống lúa ADI 28

Hình ảnh bà con đi thăm đồng

Tổng kết, qua nhiều mô hình trồng lúa ADI 28 đạt hiệu quả tích cực, giống lúa này đã trở nên phổ biến và được nhiều bà con tin tưởng lựa chọn.

Giống ADI 28 với những đặc điểm sinh trưởng tốt, khả năng chống chọi với các loài sâu bệnh và thích ứng tốt với các điều kiện ngoại cảnh,…đang dần góp phần vào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chọn lọc những giống lúa có chất lượng tốt. Nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế, thay đổi bộ mặt của nền nông nghiệp Việt Nam.

Sử dụng máy bay gieo sạ lúa chính xác và hiệu quả

https://www.youtube.com/watch?v=8ZInIIONdKc

Theo hướng canh tác nông nghiệp hiện đại 4.0, ngày nay việc sử dụng các loại thiết bị khoa học công nghệ vào quá trình trồng lúa đã không còn xa lạ với nhiều bà con nông dân. Tiêu biểu trong số đó là sử dụng máy ba sạ lúa không người lái.

Sản phẩm máy bay phun thuốc Airnano tích hợp các chức năng đa dạng từ gieo sạ, phun thuốc, bón phân. Với những ưu điểm vượt trội như tiết kiệm chi phí, hiệu quả chính xác, tránh lãng phí và đạt độ chính xác tuyệt đối theo đúng yêu cầu, đây là phương pháp đã gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ sức khỏe người nông dân.

Là đơn vị hàng đầu với uy tín và kinh nghiệm đã tích lũy qua nhiều năm, Airnano đã khẳng định được vị thế của thương hiệu trong lĩnh vực này.

Chúng tôi cam kết chất lượng và giá cả cạnh tranh, đi kèm chính sách chăm sóc khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật đồng hành cùng bà con nông dân.

Kết luận:

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng bà con nông dân sẽ có thêm thông tin hữu ích về giống lúa ADI 28 và có thể áp dụng cho vụ mùa sắp tới. Chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *