Kỹ thuật trồng cây sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Bằng cách áp dụng hiệu quả kỹ thuật trồng cây sầu riêng, bà con nông dân sẽ có cơ hội tối đa hóa sản lượng nông phẩm và gia tăng thu nhập kinh tế từ hoạt động nông nghiệp của mình. Hãy đồng hành cùng Airnano Việt Nam để khám phá thêm thông tin chi tiết về các kỹ thuật trồng nhằm đạt được năng suất vượt trội!

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Khoảng cách trồng cây sầu riêng

Dựa vào điều kiện thực tế của vườn trồng, bà con có thể xem xét giữa việc trồng cây sầu riêng thuần hoặc xen canh với các loại cây khác: 

 • Trong trường hợp trồng sầu riêng thuần, khoảng cách giữa các cây là 8 x 8m hoặc 8 x 10m, tương đương với 125 – 156 cây/hecta. 
 • Nếu lựa chọn trồng xen canh, ví dụ với cacao hoặc cà phê, khoảng cách giữa các cây có thể là 9 x 9m hoặc 9 x 12m, tương đương với 70 – 100 cây/hecta

Chọn giống

Sầu riêng là loại cây thụ phấn chéo thông qua côn trùng và gió, do đó, việc trồng cây bằng hạt sẽ không đạt hiệu quả cao. Để đảm bảo sự phát triển tốt, nên thực hiện các bước sau đây:

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

 • Trồng sầu riêng bằng cây ghép mắt hoặc ghép cành để tận dụng sự đa dạng gen và đảm bảo khả năng thụ phấn chéo.
 • Quan trọng là phải trồng ít nhất 2 giống sầu riêng trên một vườn để khuyến khích sự thụ phấn cho sầu riêng chéo, điều này sẽ giúp tăng cường năng suất quả.
 • Khi mua giống, bà con nên đến các trung tâm khuyến nông uy tín để đảm bảo chất lượng. Kiểm tra xuất xứ của giống để đảm bảo tính đúng đắn và chất lượng. Cây cần phải giống như mô tả trên nhãn hiệu và phải có tình trạng sinh trưởng khỏe mạnh, không bị nhiễm các loại bệnh như thán thư, bệnh do nấm Phytophthora, hay tấn công của bọ phấn và các dạng dịch hại khác.

Chuẩn bị đất và hố trồng

Đây là giai đoạn khi đưa cây con vào đất, nơi khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của rễ con còn hạn chế. Vì vậy, để đảm bảo phát triển tối ưu của cây sầu riêng, bà con cần thực hiện các bước sau đây:

1. Chọn đất trồng: 

 • Khi lựa chọn đất cho việc trồng cây sầu riêng, bà con nên ưu tiên những khu vực có khả năng quản lý tưới và tiêu nước hiệu quả, đảm bảo cung cấp đủ nước tưới trong mùa khô và tránh tình trạng ngập úng trong mùa mưa. 
 • Trong trường hợp trồng cây sầu riêng xen canh với vườn cà phê, bà con cần đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ vườn cà phê khỏi các bệnh như vàng láthối rễ do tuyến trùng hoặc nấm trong đất, đảm bảo rằng tỷ lệ nhiễm bệnh không vượt quá 5% – 10%. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng ảnh hưởng tiêu cực đối với cây sầu riêng con và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của chúng.

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

2. Chuẩn bị hố trồng cây:

 • Đào hố trồng cây với kích thước là 0,6m x 0,6m x 0,6m. Trong trường hợp đất không tốt, có thể tăng kích thước hố lên 0,7m
 • Đặt 0,5 – 1kg vôi vào hố để xử lý một số côn trùng và nấm bệnh có thể có trong đất.

Xử lý hố trồng: Sau khi xử lý hố trồng, chờ khoảng 01 tháng để đảm bảo tác dụng của vôi và giảm nguy cơ của côn trùng và nấm bệnh.

Bón lót hỗn hợp: Trước khi đặt cây con, bà con cần tiến hành bón lót hỗn hợp bao gồm:

 • 30 kg phân chuồng hoai mục.
 • 200g NPK (tỉ lệ 15:15:15).
 • Đất mặt được đào từ hố trồng, với lượng vừa đủ để khi lấp lại, mặt đất sẽ nằm bằng với mặt đất tự nhiên.

Chăm sóc cây sầu riêng con

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng phù hợp là yếu tố quan trọng giúp cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh và đạt được năng suất cao. Dưới đây là một số quy tắc và hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng cho cây sầu riêng:

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Phân bón hữu cơ: Sử dụng phân hữu cơ như phân chuồng hoặc phân xanh để cung cấp chất dinh dưỡng hữu cơ cho cây, giúp cải thiện cấu trúc đất và khả năng giữ nước.

Phân bón khoáng: Sử dụng phân bón khoáng để cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như nitơ (N), phosphorus (P), và potassium (K).

Tưới nước

Cây sầu riêng không có khả năng chống chịu nước đọng. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng bà con nông dân cần chú ý đến việc tạo rãnh thoát nước trong mùa mưa. Trong mùa khô, việc tưới nước đều đặn là quan trọng để duy trì độ ẩm cho cây. Đồng thời, ủ quanh gốc cây cũng giúp giữ ẩm.

Cắt tỉa cành

Khi thực hiện việc cắt tỉa cành và tạo khung tán cho cây sầu riêng, bà con nên tuân theo các quy tắc sau đây:

 • Cắt tỉa cành sao cho tạo ra bộ khung tán cây đồng đều và hình tròn.
 • Khi thực hiện cắt tỉa, loại bỏ các cành yếu, cành bị nhiễm bệnh, hoặc các cành mọc theo hướng không mong muốn.
 • Bảo vệ những cành khỏe mạnh, có khả năng sinh trưởng tốt, và có tiềm năng ra nhiều hoa để tạo trái.
 • Khi tỉa cành, chú ý để khoảng cách giữa các cành được giữ lại phải đều nhau, giúp ánh nắng có thể thấp thoáng xuống tận gốc cây.
 • Cần cắt bỏ các đọt nếu cây mọc quá cao, đồng thời duy trì chiều cao của cây khoảng 5 – 6m để thuận tiện cho quá trình thu hoạch sau này.

Máy bay nông nghiệp giúp tiêu diệt sâu bệnh hại hiệu quả

Việc sử dụng máy bay không người lái (UAV) trong lĩnh vực nông nghiệp đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong việc chăm sóc cây sầu riêng. Một trong những dòng máy bay nông nghiệp hàng đầu là DJI Agras T40, đã chứng minh hiệu quả của mình trong việc nâng cao năng suất và chất lượng trong quá trình canh tác.

Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Dòng máy bay nông nghiệp DJI T40 không chỉ giúp nông dân tiết kiệm thời gian mà còn tăng cường năng suất làm việc, mang lại hiệu quả và lợi nhuận cao. Điều này khiến nó thành một công cụ đáng để bà con nông dân đầu tư.

Sự kết hợp tuyệt vời giữa các ưu điểm: tiết kiệm thời gian, tăng cường năng suất làm việc và mang lại hiệu quả cũng như lợi nhuận cao làm cho DJI Agras T40 trở thành công cụ không thể thiếu đối với bà con nông dân có ý định đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp hiện đại.

Kết luận

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người trồng cần áp dụng kỹ thuật chăm sóc cây đúng cách, bao gồm việc chọn giống cây, chuẩn bị đất, cung cấp đủ nước và dưỡng chất, kiểm soát sâu bệnh, và tạo điều kiện môi trường lý tưởng cho cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển. Chúc bà con thành công

Ngoài tính năng phun thuốc máy bay còn được thiết kế với nhiều công dụng khác. Bà con cần tìm hiểu về máy gọi ngay cho Airnano qua số điện thoại  091.555.8888 để được nhân viên tư vấn và báo giá chính xác.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *