Xác định đúng thời gian ra hoa giúp người trồng sầu riêng chủ động đưa ra các biện pháp chăm sóc cây kịp thời, phù hợp cũng như dự đoán được thời điểm thu hoạch chính xác nhất. Vậy, cây sầu riêng ra hoa vào tháng mấy trong năm? Hãy cùng Airnano tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cây sầu riêng ra hoa vào tháng mấy?

Sầu riêng là loại cây ăn quả được trồng phổ biến tại nhiều nơi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố mà thời điểm ra hoa của cây sầu riêng tại mỗi vùng sẽ khác nhau. Vậy, cây sầu riêng ra hoa vào tháng mấy?

Thông thường, mùa hoa sầu riêng nước ta bắt đầu vào cuối mùa khô và đầu mùa mưa, kéo dài từ tháng 4 đến hết tháng 10,11 rồi kết thúc. Trong đó, đồng bằng sông Cửu Long là nơi chứng kiến sầu riêng ra hoa sớm nhất, tiếp đến là các tỉnh miền Đông Nam bộ và muộn nhất là khu vực Tây Nguyên.

Mùa hoa sầu riêng

Thời gian ra hoa cụ thể của các vùng miền

 • Ở Đồng Bằng sông Cửu Long

Sầu riêng ra hoa tự nhiên bắt đầu từ tháng 12 đến cuối tháng 1 năm sau, thời gian thu hoạch sầu riêng là vào tháng 4 – tháng 5.

So với các nơi khác, ĐB sông Cửu Long có ưu thế điều kiện thời tiết ổn định, chủ động được nguồn nước tưới vào mùa khô và mùa mưa có thể thoát nước tốt nên nông dân xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ khá nhiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp Việt Nam trở thành quốc gia có sầu riêng tiêu thụ gần như quanh năm

 • Ở miền Bắc

Sầu riêng miền Bắc ra hoa từ tháng 2 đến hết tháng 3 âm lịch (tức là từ giữa tháng 1 đến hết tháng 2 dương lịch).

 • Ở Tây Nguyên

Tuỳ thuộc vào độ cao mà thời gian ra hoa của các nơi sẽ khác nhau. Vì vậy mà mặc dù cùng khu vực, tuy nhiên mùa sầu riêng Đắk Lắk và các tỉnh lân cận có sự chênh lệch nhau. Ở Lâm Đồng, cây sầu riêng ra hoa khá sớm, khoảng từ tháng 12 đến tháng 1. Các khu vực khác mùa hoa sầu riêng thường bắt đầu vào tháng 1 đến tháng 3 hằng năm.

 • Ở miền Trung

Ở miền Trung, mùa hoa sầu riêng bắt đầu vào khoảng tháng 1 đến tháng 2 dương lịch (tức là từ cuối tháng 12 đến khoảng giữa tháng 1 âm lịch).

3 yếu tố ảnh hưởng đến mùa hoa sầu riêng

Yếu tố ảnh hưởng đến mùa hoa sầu riêng

Dưới đây là 3 yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm ra hoa của cây sầu riêng:

 1. Độ ẩm đất: Nếu độ ẩm trong tầng đất không đủ, sầu riêng sẽ không thể ra hoa được và gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất vụ mùa.
 2. Ánh sáng: Không chỉ với cây sầu riêng, bất kỳ cây trồng nào cũng cần nhận được ánh sáng đầy đủ để có thể phát triển và ra hoa tốt.
 3. Nhiệt độ và độ ẩm không khí: Nhiệt độ không có vai trò trong việc tạo mầm hoa, tuy nhiên đây là yếu tố cần thiết, ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa sau này.

=> Xem thêm:

Lưu ý: Để phân bón lá được bao phủ và bám đều trên toàn bộ cây, bà con có thể tham khảo giải pháp phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp không người lái DJI T40. Với thiết kế vòi phun sương hiện đại, công suất lớn, sử dụng các thiết bị này giúp giọt thuốc được phân tán đều, mịn, tăng độ bám dính trên từng lá cây.

Kết luận

Có thể thấy, cây sầu riêng ra hoa vào tháng mấy còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh việc xác định thời điểm ra hoa để dự đoán mùa thu hoạch, việc chăm sóc cây sầu riêng ở giai đoạn này cũng là một công việc cần thiết để đảm bảo được năng suất và chất lượng của quả sầu riêng.

Hy vọng, những thông tin mà Airnano đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con nắm bắt được thời gian cây sầu riêng ra hoa, từ đó có cách chăm sóc cây phù hợp nhất.

Nếu có nhu cầu mua và sử dụng giải pháp phun thuốc cho cây bằng máy bay nông nghiệp không người lái Airnano, bà con vui lòng gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *