Với hương vị ngọt đậm tự nhiên, chất cơm vàng mịn, sầu riêng Black Thorn đang được giới sành ăn “săn lùng”, đón nhận mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Airnano tìm hiểu về giống sầu này nhé.

Nguồn gốc sầu riêng Black Thorn

Sầu riêng Black Thorn hay thường được nhiều người gọi là sầu riêng gai đen, đây là một trong những loại sầu có chất lượng quả cao, được săn lùng nhiều nhất trên thị trường, sánh ngang với “vua” sầu riêng Musang King. Ngoài gai đen, tại nhiều nơi trên thế giới, Black Thorn có có nhiều tên gọi khác như: Duri Hitam, Ochee, Hei Tze. 

Sầu riêng gai đen

Theo nhiều thông tin, giống sầu này ban đầu có nguồn gốc từ vùng Kampung Lima Kongsi, bang Penang phía bắc Malaysia. Người đầu tiên phát hiện ra chúng là Bagi Kau. Vào năm 2015, sầu riêng Black Thorn được đăng ký công nhận với mã D200 theo luật Bảo vệ cây giống của Malaysia.

Đến tận tháng 5/2020, tại Chợ Lách, Bến Tre, những cây sầu riêng Black Thorn đầu tiên được trồng theo phương pháp ghép cải tạo đã cho thu hoạch những trái sầu đầu tiên, mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu cho nông dân tại địa phương này.

Đặc tính của sầu riêng Black Thorn

Dưới đây là tổng hợp những đặc tính cây sầu riêng Black Thorn, giúp chúng ta dễ dàng phân biệt được chúng với các giống sầu riêng khác.

Về hình thái

Cây sầu riêng Black Thorn

 • Cây sầu riêng: Thân tròn, lá màu xanh đậm, chiều cao trung bình khoảng từ 8 – 10m. Tuy nhiên, nếu có điều kiện để phát triển thuận lợi thì thân cây có thể cao đến 15 mét. 
 • Hoa sầu riêng: Thuộc loại lưỡng tính, mọc thành chùm trên thân và nhánh cây. 
 • Quả sầu riêng: Tương đối tròn, vỏ mỏng, gai dày, ngắn. Phần cơm khô ráo, thịt dày; múi to, nhiều, có màu đỏ cam độc đáo; vị ngọt thanh; hương thơm vừa phải. 

Về sinh thái

 • Nhiệt độ: Khoảng từ 25 – 32 độ C. Nhiệt độ thấp hơn sẽ gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây, khiến quả sầu riêng giảm độ ngọt, mất đi hương vị đặc trưng. Nhiệt độ cao hơn sẽ làm cho sầu riêng chín nhanh, có thể giảm chất lượng và gây thiệt hại đến sức khỏe của cây.
 • Độ ẩm không khí: 75 – 85% là lý tưởng nhất để cây phát triển tốt.
 • Ánh sáng: Black Thorn là cây ưa sáng. Do đó, không nên trồng quá dày hoặc xen canh nhiều giống vì điều này làm che mất một phần ánh sáng của cây.
 • Thổ nhưỡng: Phù hợp trồng ở những nơi có đất thịt, phù sa màu mỡ, không ngập úng, không nhiễm mặn.

Giá sầu riêng Black Thorn

Giá sầu riêng Black Thorn

Hôm nay, tại các siêu thị và cửa hàng trái cây, giá sầu riêng Black Thorn ở miền Tây dao động khá cao. Tuy nhiên, với những quả loại 1 (to, đủ múi), 1kg có thể lên tới 1 triệu đồng.

Với mức giá này, Black Thorn hiện đang là loại sầu riêng đắt nhất trong các loại sầu riêng Việt Nam hiện nay, cao hơn gấp 6 lần so với giống sầu riêng Thái Monthong và gấp 9 lần so với giá sầu riêng Ri6.

3 bí quyết chọn mua được sầu riêng Black Thorn ngon

Sầu riêng chín cây

Thứ nhất, bạn nên chọn mua những trái sầu riêng có phần gai nở to, thưa thớt. Sau đó, hãy ấn thử móng tay vào phần cuống để xác định được cuống còn tươi không. Nếu thấy nhựa vẫn chảy ra thì chứng tỏ đây là trái còn tươi và không bị ép chín bằng thuốc.

Thứ hai, bạn nên mua những trái sầu riêng có hình dáng tròn đều, không chọn trái bị  móp méo, dại dạng, có chỗ hóp vào trong vì đa phần những trái này sẽ bị lép và không có nhiều múi.

Cuối cùng, bạn cũng có thể đánh giá được chất lượng của trái sầu riêng có ngon hay không bằng cách ngửi nó. Những trái sầu riêng chín cây tự nhiên sẽ tỏa ra mùi thơm nồng đặc trưng, hấp dẫn. Ngược lại, nếu bạn không ngửi thấy mùi hoặc mùi rất nhẹ thì đây là sầu riêng còn non hoặc đã bị ngâm qua thuốc. 

https://www.youtube.com/watch?v=dS6uuDqG_J0&t=488s

Kết luận

Trên đây, Airnano Việt Nam đã gửi đến bạn những thông tin cần biết về sầu riêng Black Thorn. Từ các đặc điểm về hương vị, độ dinh dưỡng và giá thành, sẽ không ngoa khi nói rằng đây chính là “vua sầu riêng” trong thời điểm hiện tại.

Do có giá thành khá đắt, nên khi mua bạn cũng cần nắm được các mẹo lựa chọn sầu riêng chuẩn, ngon để tránh bị mất tiền oan nhé.

Thông tin liên hệ Airnano Việt Nam:

Đánh giá bài viết post
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ trụ sở chính: 50 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế
 • Chi nhánh Kiên Giang: A15 - 22A Đường Số 5, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang
 • Chi nhánh Đồng Nai: ĐT 765, Ấp Bể Bạc, Xã Xuân Đông, Cẩm Mỹ, Đồng Nai
 • Chi nhánh Sóc Trăng: 258 QL1A, Ấp Đại, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng
 • Hotline: 0989.75.6688 - 091.555.8888
 • Website: https://airnano.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/AirnanoMayBayNongNghiepVietNam
 • Email: contact@airnano.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *